Điện hạt nhân tiếp tục tăng trưởng ổn định


Bản đồ Sản lượng điện và Công suất của các nhà máy điện hạt nhânđang xây dựng trên toàn cầu (Ảnh: Hiệp hội hạt nhân Thế giới).

 

Trong Báo cáo Hiệu suấtvận hành điện hạt nhân thế giới năm 2018, Hiệp hội đã nêu chi tiết về nhữngthành tựu trong xây dựng và sản xuất điện hạt nhân trong những năm qua. Ngoàira, báo cáo còn đưa ra 5 nghiên cứu điển hình về các chủ đề bao gồm: việc mộttrong những lò phản ứng hoạt động lâu đời nhất đạt kỷ lục Hệ số khả dụng(Availability Factor - AF) 100%; khởi động lại hai lò phản ứng ở Nhật Bản vàxây dựng và vận hành ba mô hình lò phản ứng mới tại Trung Quốc, Nga và HànQuốc.

 

Vào cuối năm 2017, côngsuất điện hạt nhân toàn cầu của 448 lò phản ứng đang hoạt động đạt mức 392 GWe,tăng 2 GWe so với cuối năm 2016. Bốn lò phản ứng mới được kết nối với lướiđiện, với tổng công suất 3373 MWe. Tổng số lò phản ứng đang được xây dựng giảmđi 2 lò, còn 59 lò trong năm 2017. Năm lò phản ứng - hai trong số đó đã ngừngphát điện vài năm qua - với công suất tổng là 3025 MWe, đã bị đóng cửa.

 

Thời gian xây dựng trungbình trong năm 2017 là 58 tháng, giảm so với mức 74 tháng năm 2016, và bằngthời gian xây dựng trung bình 5 năm thấp nhất đạt được trong giai đoạn2001-2005.

 

 

 

Hệ số sử dụng công suấtđặt (Capacity Factor - CF) cho toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân toàn cầu đứngở mức 81% trong năm 2017, duy trì mức độ sẵn sàng hoạt động cao của nhà máy ởkhoảng 80% suốt từ năm 2000, tăng từ mức hệ số CF trung bình 60% vào đầu nhữngnăm 1980.

 

“Nói chung, hệ số CF caonói lên rằng nhà máy đang vận hành tốt”, Hiệp hội Hạt nhân thế giới cho biết.“Tuy nhiên, ở một số quốc gia, xu hướng để các lò phản ứng hạt nhân hoạt động ởchế độ vận hành theo tải (a load-following mode) ngày càng tăng, dẫn đến việchệ số sử dụng công suất đặt hàng năm bị giảm đi“.

 

Hiệp hội lưu ý rằngkhông có xu hướng thay đổi đáng kể nào liên quan đến tuổi thọ của lò trong hoạtđộng của lò phản ứng hạt nhân. Hệ số sử dụng công suất trung bình của các lòphản ứng hạt nhân trong năm năm qua không có sự thay đổi đáng kể nào bất chấptuổi tác của chúng.

 

Bà Agneta Rising, Tổnggiám đốc Hiệp hội Hạt nhân thế giới nhấn mạnh: “Không thể có tương lai nănglượng bền vững nếu không có năng lượng hạt nhân. Chúng ta sẽ cần phải huy độngtất cả các nguồn năng lượng carbon thấp. Sản lượng điện hạt nhân sẽ phải tănglên để đáp ứng mục tiêu của Chương trình phát triển Hài hòa là đảm bảo cung cấp25% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2050.”

 

Mục tiêu của Chươngtrình phát triển Hài hòa (Harmony Goal) sẽ đòi hỏi phải tăng sản lượng điện hạtnhân lên gấp ba lần so với mức hiện tại. Để đạt được mục tiêu đó, cần phải xâydựng thêm các tổ máy điện hạt nhân mới với công suất khoảng 1000 GWe.

 

“Tuy vẫn còn rất nhiềuviệc phải làm để đạt được mục tiêu của Chương trình phát triển Hài hòa, nhưngchúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, cả về hiệu suất vận hành lò phản ứngtoàn cầu và về việc tăng công suất phát điện hạt nhân mới”, Bà Rising nói.“Trong năm 2015 và 2016, mỗi năm đã đạt gần 10 GWe công suất điện hạt nhân mớivà năm 2017 con số này là khiêm tốn hơn, chỉ đạt trên 3,3 GWe. Tuy nhiên, năm2018 và 2019 sẽ có hơn 26 GWe điện hạt nhân mới được lên kế hoạch kết nối vớilưới điện, đáp ứng mục tiêu tổng thể cho giai đoạn năm năm đầu tiên này”.

 

Bà Agneta Rising chobiết thêm: “Trong thập kỷ tới, cần phải gia tăng tốc độ bổ sung công suất điệnhạt nhân mới cần thiết nhằm đáp ứng mục tiêu của Chương trình phát triển Hàihòa để cuối cùng đạt được mức trung bình có 33 GWe công suất điện hạt nhân mớiđược thêm vào mỗi năm. Cần có những động thái cần thiết để đạt được sự tăng tốcnày”.

 

Hiệp hội Hạt nhân thếgiới đã xác định ba lĩnh vực hành động để đạt được điều đó: thiết lập một sânchơi bình đẳng trong thị trường điện, xây dựng các quy trình pháp quy hài hoàvà một mô hình an toàn hiệu quả.

Theo: Năng lượng Việt Nam

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng