Điện hạt nhân tiếp tục tăng trưởng ổn định


Bản đồ Sản lượng điện và Công suất của các nhà máy điện hạt nhânđang xây dựng trên toàn cầu (Ảnh: Hiệp hội hạt nhân Thế giới).

 

Trong Báo cáo Hiệu suấtvận hành điện hạt nhân thế giới năm 2018, Hiệp hội đã nêu chi tiết về nhữngthành tựu trong xây dựng và sản xuất điện hạt nhân trong những năm qua. Ngoàira, báo cáo còn đưa ra 5 nghiên cứu điển hình về các chủ đề bao gồm: việc mộttrong những lò phản ứng hoạt động lâu đời nhất đạt kỷ lục Hệ số khả dụng(Availability Factor - AF) 100%; khởi động lại hai lò phản ứng ở Nhật Bản vàxây dựng và vận hành ba mô hình lò phản ứng mới tại Trung Quốc, Nga và HànQuốc.

 

Vào cuối năm 2017, côngsuất điện hạt nhân toàn cầu của 448 lò phản ứng đang hoạt động đạt mức 392 GWe,tăng 2 GWe so với cuối năm 2016. Bốn lò phản ứng mới được kết nối với lướiđiện, với tổng công suất 3373 MWe. Tổng số lò phản ứng đang được xây dựng giảmđi 2 lò, còn 59 lò trong năm 2017. Năm lò phản ứng - hai trong số đó đã ngừngphát điện vài năm qua - với công suất tổng là 3025 MWe, đã bị đóng cửa.

 

Thời gian xây dựng trungbình trong năm 2017 là 58 tháng, giảm so với mức 74 tháng năm 2016, và bằngthời gian xây dựng trung bình 5 năm thấp nhất đạt được trong giai đoạn2001-2005.

 

 

 

Hệ số sử dụng công suấtđặt (Capacity Factor - CF) cho toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân toàn cầu đứngở mức 81% trong năm 2017, duy trì mức độ sẵn sàng hoạt động cao của nhà máy ởkhoảng 80% suốt từ năm 2000, tăng từ mức hệ số CF trung bình 60% vào đầu nhữngnăm 1980.

 

“Nói chung, hệ số CF caonói lên rằng nhà máy đang vận hành tốt”, Hiệp hội Hạt nhân thế giới cho biết.“Tuy nhiên, ở một số quốc gia, xu hướng để các lò phản ứng hạt nhân hoạt động ởchế độ vận hành theo tải (a load-following mode) ngày càng tăng, dẫn đến việchệ số sử dụng công suất đặt hàng năm bị giảm đi“.

 

Hiệp hội lưu ý rằngkhông có xu hướng thay đổi đáng kể nào liên quan đến tuổi thọ của lò trong hoạtđộng của lò phản ứng hạt nhân. Hệ số sử dụng công suất trung bình của các lòphản ứng hạt nhân trong năm năm qua không có sự thay đổi đáng kể nào bất chấptuổi tác của chúng.

 

Bà Agneta Rising, Tổnggiám đốc Hiệp hội Hạt nhân thế giới nhấn mạnh: “Không thể có tương lai nănglượng bền vững nếu không có năng lượng hạt nhân. Chúng ta sẽ cần phải huy độngtất cả các nguồn năng lượng carbon thấp. Sản lượng điện hạt nhân sẽ phải tănglên để đáp ứng mục tiêu của Chương trình phát triển Hài hòa là đảm bảo cung cấp25% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2050.”

 

Mục tiêu của Chươngtrình phát triển Hài hòa (Harmony Goal) sẽ đòi hỏi phải tăng sản lượng điện hạtnhân lên gấp ba lần so với mức hiện tại. Để đạt được mục tiêu đó, cần phải xâydựng thêm các tổ máy điện hạt nhân mới với công suất khoảng 1000 GWe.

 

“Tuy vẫn còn rất nhiềuviệc phải làm để đạt được mục tiêu của Chương trình phát triển Hài hòa, nhưngchúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, cả về hiệu suất vận hành lò phản ứngtoàn cầu và về việc tăng công suất phát điện hạt nhân mới”, Bà Rising nói.“Trong năm 2015 và 2016, mỗi năm đã đạt gần 10 GWe công suất điện hạt nhân mớivà năm 2017 con số này là khiêm tốn hơn, chỉ đạt trên 3,3 GWe. Tuy nhiên, năm2018 và 2019 sẽ có hơn 26 GWe điện hạt nhân mới được lên kế hoạch kết nối vớilưới điện, đáp ứng mục tiêu tổng thể cho giai đoạn năm năm đầu tiên này”.

 

Bà Agneta Rising chobiết thêm: “Trong thập kỷ tới, cần phải gia tăng tốc độ bổ sung công suất điệnhạt nhân mới cần thiết nhằm đáp ứng mục tiêu của Chương trình phát triển Hàihòa để cuối cùng đạt được mức trung bình có 33 GWe công suất điện hạt nhân mớiđược thêm vào mỗi năm. Cần có những động thái cần thiết để đạt được sự tăng tốcnày”.

 

Hiệp hội Hạt nhân thếgiới đã xác định ba lĩnh vực hành động để đạt được điều đó: thiết lập một sânchơi bình đẳng trong thị trường điện, xây dựng các quy trình pháp quy hài hoàvà một mô hình an toàn hiệu quả.

Theo: Năng lượng Việt Nam

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng