Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả


Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư, cải tiến công nghệ để tiết kiệmnăng lượng nhưng thiếu vốn

 

Theo EVN SPC, thời gianqua các công ty điện lực đã phối hợp các sở công thương tham mưu cho UBND tỉnhban hành chỉ thị, văn bản triển khai tăng cường tiết kiệm điện (TKĐ) trên địabàn theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 7.8.2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay,tất cả các đơn vị đã thực hiện hoàn tất việc tham mưu ban hành chỉ thị TKĐ.


Ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc EVN SPC, cho biết việc ban hành chỉ thịTKĐ hằng năm của UBND các tỉnh, thành phố cùng các hoạt động, sự kiện Giờ Tráiđất, Ngày hội TKĐ... có sự phối hợp giữa ngành điện cùng các đoàn thể, chínhquyền địa phương đã tác động mạnh mẽ và nâng cao nhận thức về 

Cũng theo ông NguyễnPhước Đức, EVN SPC đang triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án TKĐ.

 

EVN SPC hoàn thành côngtrình trạm biến áp 220kV ở Đồng Tháp Đối với hộ gia đình: ngành điện tổ chứcphát động và ký kết quy chế phối hợp với các đoàn thể/hội tại địa phương, kếthợp tháng tri ân khách hàng hằng năm để khen thưởng động viên các tập thể, cánhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cam kết theo tiêu chí chươngtrình.


Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất: EVN SPC triển khai chương trình tuyêntruyền dán nhãn năng lượng; giải pháp hỗ trợ dự án sử dụng năng lượng tiết kiệmvà hiệu quả theo mô hình ESCO (mô hình ESCO). Mục tiêu của chương trình là thaythế dần các thiết bị điện lạc hậu tại văn phòng các công ty điện lực/điện lực/nơigiao tiếp khách hàng bằng các thiết bị có dán nhãn năng lượng, hằng tháng có sosánh sản lượng điện tiết kiệm để tuyên truyền đến khách hàng.


Bên cạnh đó là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp kiểm toán năng lượng, có sựphối hợp của sở công thương xây dựng kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm toánnăng lượng trên địa bàn; phối hợp với đơn vị tư vấn kiểm toán năng lượng hỗ trợdoanh nghiệp chọn giải pháp thực hiện TKĐ. Với mô hình ESCO, đối tượng là cáckhách hàng đang sử dụng điện cho việc đun nước nóng trong sản xuất, kinh doanh.Hiện EVN SPC đang triển khai thực hiện hiệu quả với 7 khách hàng tại Cần Thơ,Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận và Vĩnh Long. Tính từ năm 2015 đến nay,mô hình này góp phần tiết giảm được 795.618 kWh, giúp khách hàng sử dụng điệntiết kiệm và hiệu quả.

 

Ông Đức cho biết, giảipháp ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản được EVN SPC đẩymạnh tại các vùng trồng thanh long và nuôi tôm công nghiệp. Theo đó, chươngtrình thử nghiệm đèn LED chong thanh long đã đạt được thỏa thuận hợp tác giữaEVN SPC - Viện cây ăn quả miền Nam - Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệpnhiệt đới - Công ty CP phần nông nghiệp Đông Dương. Tổng công ty đã triển khai3 mô hình thí điểm tại Long An, Tiền Giang và Bình Thuận, dự kiến đánh giá vàcông bố kết quả vào tháng 12.2018.


Từ tháng 12.2016, EVN SPC đã triển khai đề án thí điểm “Hỗ trợ TKĐ cho các hộnuôi tôm khu vực ĐBSCLvà một số tỉnh Nam bộ giai đoạn 2016 - 2018”, Sóc
Trăng là tỉnh đầu tiên được chọn để triển khai. Giải pháp TKĐ được lựa chọn ápdụng là thay thế gối đỡ chữ U bằng gối đỡ con lăn; đồng thời tuyên truyền, vậnđộng hộ nuôi tôm kết hợp chỉnh đồng trục động cơ và dàn quạt tạo ô xy nuôi tômđể TKĐ. Trong năm 2017, sau khi triển khai chương trình, EVN SPC đã hỗ trợ cho889 hộ dân nuôi tôm ở các huyện Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Xuyên, Trần Đề vàTX.Vĩnh Châu được 543,67 ha với 26.378 gối đỡ con lăn (loại đỡ và loại treo),tổng chi phí hỗ trợ 1,4 tỉ đồng. Giai đoạn 2018 - 2019, chương trình dự kiếntriển khai tại các tỉnh Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu.

Theo: Thanh niên

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng