Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả


Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư, cải tiến công nghệ để tiết kiệmnăng lượng nhưng thiếu vốn

 

Theo EVN SPC, thời gianqua các công ty điện lực đã phối hợp các sở công thương tham mưu cho UBND tỉnhban hành chỉ thị, văn bản triển khai tăng cường tiết kiệm điện (TKĐ) trên địabàn theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 7.8.2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay,tất cả các đơn vị đã thực hiện hoàn tất việc tham mưu ban hành chỉ thị TKĐ.


Ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc EVN SPC, cho biết việc ban hành chỉ thịTKĐ hằng năm của UBND các tỉnh, thành phố cùng các hoạt động, sự kiện Giờ Tráiđất, Ngày hội TKĐ... có sự phối hợp giữa ngành điện cùng các đoàn thể, chínhquyền địa phương đã tác động mạnh mẽ và nâng cao nhận thức về 

Cũng theo ông NguyễnPhước Đức, EVN SPC đang triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án TKĐ.

 

EVN SPC hoàn thành côngtrình trạm biến áp 220kV ở Đồng Tháp Đối với hộ gia đình: ngành điện tổ chứcphát động và ký kết quy chế phối hợp với các đoàn thể/hội tại địa phương, kếthợp tháng tri ân khách hàng hằng năm để khen thưởng động viên các tập thể, cánhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cam kết theo tiêu chí chươngtrình.


Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất: EVN SPC triển khai chương trình tuyêntruyền dán nhãn năng lượng; giải pháp hỗ trợ dự án sử dụng năng lượng tiết kiệmvà hiệu quả theo mô hình ESCO (mô hình ESCO). Mục tiêu của chương trình là thaythế dần các thiết bị điện lạc hậu tại văn phòng các công ty điện lực/điện lực/nơigiao tiếp khách hàng bằng các thiết bị có dán nhãn năng lượng, hằng tháng có sosánh sản lượng điện tiết kiệm để tuyên truyền đến khách hàng.


Bên cạnh đó là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp kiểm toán năng lượng, có sựphối hợp của sở công thương xây dựng kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm toánnăng lượng trên địa bàn; phối hợp với đơn vị tư vấn kiểm toán năng lượng hỗ trợdoanh nghiệp chọn giải pháp thực hiện TKĐ. Với mô hình ESCO, đối tượng là cáckhách hàng đang sử dụng điện cho việc đun nước nóng trong sản xuất, kinh doanh.Hiện EVN SPC đang triển khai thực hiện hiệu quả với 7 khách hàng tại Cần Thơ,Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận và Vĩnh Long. Tính từ năm 2015 đến nay,mô hình này góp phần tiết giảm được 795.618 kWh, giúp khách hàng sử dụng điệntiết kiệm và hiệu quả.

 

Ông Đức cho biết, giảipháp ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản được EVN SPC đẩymạnh tại các vùng trồng thanh long và nuôi tôm công nghiệp. Theo đó, chươngtrình thử nghiệm đèn LED chong thanh long đã đạt được thỏa thuận hợp tác giữaEVN SPC - Viện cây ăn quả miền Nam - Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệpnhiệt đới - Công ty CP phần nông nghiệp Đông Dương. Tổng công ty đã triển khai3 mô hình thí điểm tại Long An, Tiền Giang và Bình Thuận, dự kiến đánh giá vàcông bố kết quả vào tháng 12.2018.


Từ tháng 12.2016, EVN SPC đã triển khai đề án thí điểm “Hỗ trợ TKĐ cho các hộnuôi tôm khu vực ĐBSCLvà một số tỉnh Nam bộ giai đoạn 2016 - 2018”, Sóc
Trăng là tỉnh đầu tiên được chọn để triển khai. Giải pháp TKĐ được lựa chọn ápdụng là thay thế gối đỡ chữ U bằng gối đỡ con lăn; đồng thời tuyên truyền, vậnđộng hộ nuôi tôm kết hợp chỉnh đồng trục động cơ và dàn quạt tạo ô xy nuôi tômđể TKĐ. Trong năm 2017, sau khi triển khai chương trình, EVN SPC đã hỗ trợ cho889 hộ dân nuôi tôm ở các huyện Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Xuyên, Trần Đề vàTX.Vĩnh Châu được 543,67 ha với 26.378 gối đỡ con lăn (loại đỡ và loại treo),tổng chi phí hỗ trợ 1,4 tỉ đồng. Giai đoạn 2018 - 2019, chương trình dự kiếntriển khai tại các tỉnh Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu.

Theo: Thanh niên

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng