Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới


Bắt đầu năng lượng sạch từ mô hình nhỏ là hướng đi tích cực choViệt Nam.


Tự chủ làm từ từ

 

Anh Lò Tiến Dũng ở thônErơt, xã Cư Pui, huyện Krông Pông, tỉnh Đắk Lắk, hồ hởi khoe, điện đã về vớibản làng, đời sống của người dân được nâng cao. Năm 2016, đội 3, thôn Erơt đượcsự tài trợ của GreenID đã triển khai lắp đặt hệ thống cấp điện mặt trời minikhông nối lưới quy mô tập trung với công suất 6,24Kwp và hệ thống nước lọc tinhkhiết cung cấp cho 23 hộ dân và một nhà thờ tại khu vực này.

 

Hệ thống này do cộngđồng tại đây quản lý và làm chủ. Dân cư trong tổ 3, thôn Erot cử anh Lò TiếnDũng là người quản lý hệ thống, và thành lập một nhóm hỗ trợ kỹ thuật phòng khihệ thống xảy ra sự cố.

 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủtịch UBND xã Cư Pui cho biết, đây là thôn biệt lập không có điện lưới, trướcđây người dân phải dùng đèn dầu thắp sáng. Từ khi có điện, người dân rất vuimừng, họ sắm thêm các thiết bị phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là tivi, sau đó là quạt điện và nồi cơm điện. Đặc biệt là những đứa trẻ trong đội cóánh sáng học bài, được xem ti vi tiếp cận thông tin.

 

Niềm vui ấy cũng đượcthắp sáng tại xã Tân Hiệp, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nơi đâycó điện lưới đến nhưng bà con không đủ điều kiện hạ thế do địa bàn ở cách xađường điện lưới. Tại đây được áp dụng qui mô năng lượng mặt trời cho từng hộgia đình.

 

Theo ông Trần Văn Hùng,Phó bí thưấp Tân Lợi, xã Tân Hiệp, huyện Tịnh Biên, thì chi phí ban đầu là 4triệu đồng/hộ. Ông rất hài lòng vì theo ông, chi phí cho một số điện năng lượngmặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới.

 

Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền,Phó Chủ tịch UBND xã An Hảo cho biết, người dân hào hứng vì nhu cầu phù hợptừng hộ nhỏ.

 

Theo bà Ngụy Thị Khanh,Giám đốc GreenID, người dân tự chủ làm cho gia đình mình không đòi hỏi nhà nướcđầu tư. Cái hay của giải pháp này là làm từ từ. Đầu tiên, mua một pin với côngsuất 200wp, lần sau có tiền mua thêm tấm khác. Bà Khanh cũng chia sẻ thêm,người dân được đào tạo về kỹ thuật để có thể tự lắp đặt thiết bị.

 

Cần sự hỗ trợ của cộngđồng

 

Việt Nam được đánh giálà quốc gia có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo sẵn có. Nhữngnguồn năng lượng tái tạo có thể khai thác và sử dụng trong thực tế đã được nhậndiện đến nay gồm: Thủy điện nhỏ, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, nănglượng khí sinh học, nhiên liệu sinh học, năng lượng từ nguồn rác thải sinhhoạt, năng lượng mặt trời, và năng lượng địa nhiệt. Đặc biệt, nguồn phế thải từchế biến gỗ, chế biến nông sản, chăn nuôi… lên tới 150 triệu tấn/năm.

 

Tuy nhiên, theo Tiến sĩVật lý Nguyễn Văn Khải, chuyên gia GreenID, dù  Việt Nam được đánh giá cótiềm năng phát triển năng lượng tái tạo nhưng thực tế chưa tận dụng hết cơ hộinày. Vì thế, ông Khải cho rằng, cộng đồng là nhân tố quyết định thay thế nănglượng truyền thống bằng năng lượng sạch.

 

Ông Antoin Vander Elts,tùy viên, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng: “Việt Nam có rấtnhiều khu vực phù hợp cho năng lượng tái tạo và rất nhiều các dự án đầu tư cholĩnh vực này. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải quan tâm tới lưới điện truyền tải,bởi nếu chúng ta không có lưới điện đủ khả năng để tiếp nhận những nguồn nănglượng tái tạo mới này thì chúng ta khó có thể thực hiện các dự án đó”.

 

Theo bà Khanh, cần thúcđẩy để gỡ bỏ trở ngại cho phát triển năng lượng tái tạo. Năng lượng tái tạo lànhu cầu của rất nhiều cộng đồng ở Việt Nam và cộng đồng đã đi tiên phong rồicần sự hỗ trợ tiếp của chính sách để được hưởng lợi thế tiềm năng và những cơhội tiềm năng phát triển kinh tế có lợi môi trường và đất nước.

Theo: VOV


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng