Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới


Bắt đầu năng lượng sạch từ mô hình nhỏ là hướng đi tích cực choViệt Nam.


Tự chủ làm từ từ

 

Anh Lò Tiến Dũng ở thônErơt, xã Cư Pui, huyện Krông Pông, tỉnh Đắk Lắk, hồ hởi khoe, điện đã về vớibản làng, đời sống của người dân được nâng cao. Năm 2016, đội 3, thôn Erơt đượcsự tài trợ của GreenID đã triển khai lắp đặt hệ thống cấp điện mặt trời minikhông nối lưới quy mô tập trung với công suất 6,24Kwp và hệ thống nước lọc tinhkhiết cung cấp cho 23 hộ dân và một nhà thờ tại khu vực này.

 

Hệ thống này do cộngđồng tại đây quản lý và làm chủ. Dân cư trong tổ 3, thôn Erot cử anh Lò TiếnDũng là người quản lý hệ thống, và thành lập một nhóm hỗ trợ kỹ thuật phòng khihệ thống xảy ra sự cố.

 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủtịch UBND xã Cư Pui cho biết, đây là thôn biệt lập không có điện lưới, trướcđây người dân phải dùng đèn dầu thắp sáng. Từ khi có điện, người dân rất vuimừng, họ sắm thêm các thiết bị phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là tivi, sau đó là quạt điện và nồi cơm điện. Đặc biệt là những đứa trẻ trong đội cóánh sáng học bài, được xem ti vi tiếp cận thông tin.

 

Niềm vui ấy cũng đượcthắp sáng tại xã Tân Hiệp, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nơi đâycó điện lưới đến nhưng bà con không đủ điều kiện hạ thế do địa bàn ở cách xađường điện lưới. Tại đây được áp dụng qui mô năng lượng mặt trời cho từng hộgia đình.

 

Theo ông Trần Văn Hùng,Phó bí thưấp Tân Lợi, xã Tân Hiệp, huyện Tịnh Biên, thì chi phí ban đầu là 4triệu đồng/hộ. Ông rất hài lòng vì theo ông, chi phí cho một số điện năng lượngmặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới.

 

Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền,Phó Chủ tịch UBND xã An Hảo cho biết, người dân hào hứng vì nhu cầu phù hợptừng hộ nhỏ.

 

Theo bà Ngụy Thị Khanh,Giám đốc GreenID, người dân tự chủ làm cho gia đình mình không đòi hỏi nhà nướcđầu tư. Cái hay của giải pháp này là làm từ từ. Đầu tiên, mua một pin với côngsuất 200wp, lần sau có tiền mua thêm tấm khác. Bà Khanh cũng chia sẻ thêm,người dân được đào tạo về kỹ thuật để có thể tự lắp đặt thiết bị.

 

Cần sự hỗ trợ của cộngđồng

 

Việt Nam được đánh giálà quốc gia có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo sẵn có. Nhữngnguồn năng lượng tái tạo có thể khai thác và sử dụng trong thực tế đã được nhậndiện đến nay gồm: Thủy điện nhỏ, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, nănglượng khí sinh học, nhiên liệu sinh học, năng lượng từ nguồn rác thải sinhhoạt, năng lượng mặt trời, và năng lượng địa nhiệt. Đặc biệt, nguồn phế thải từchế biến gỗ, chế biến nông sản, chăn nuôi… lên tới 150 triệu tấn/năm.

 

Tuy nhiên, theo Tiến sĩVật lý Nguyễn Văn Khải, chuyên gia GreenID, dù  Việt Nam được đánh giá cótiềm năng phát triển năng lượng tái tạo nhưng thực tế chưa tận dụng hết cơ hộinày. Vì thế, ông Khải cho rằng, cộng đồng là nhân tố quyết định thay thế nănglượng truyền thống bằng năng lượng sạch.

 

Ông Antoin Vander Elts,tùy viên, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng: “Việt Nam có rấtnhiều khu vực phù hợp cho năng lượng tái tạo và rất nhiều các dự án đầu tư cholĩnh vực này. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải quan tâm tới lưới điện truyền tải,bởi nếu chúng ta không có lưới điện đủ khả năng để tiếp nhận những nguồn nănglượng tái tạo mới này thì chúng ta khó có thể thực hiện các dự án đó”.

 

Theo bà Khanh, cần thúcđẩy để gỡ bỏ trở ngại cho phát triển năng lượng tái tạo. Năng lượng tái tạo lànhu cầu của rất nhiều cộng đồng ở Việt Nam và cộng đồng đã đi tiên phong rồicần sự hỗ trợ tiếp của chính sách để được hưởng lợi thế tiềm năng và những cơhội tiềm năng phát triển kinh tế có lợi môi trường và đất nước.

Theo: VOV


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng