Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc


Quangcảnh buổi Hội thảo

Trong các năm vừa qua, vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả luôn là một vấn đề được các cấp ngành, từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam đặc biệt quan tâm. Việt Nam đã ban hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các nghị định và thông tư liên quan để hoạt động tiết kiệm năng lượng thực sự đi vào chiều sâu , mang lại nhiều kết quả tích cực. Thực hiện Luật và các chính sách của Nhà nước, hoạt động Kiểm toán năng lượng của Việt Nam đã diễn ra rất tích cực và bước đầu tạo ra nhiều động lực tốt cho ngành công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, Trên thị trường kiểm toán năng lượng cũng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ theo nhu cầu “đối phó” của khách hàng. Với ý thức và hành động như thế này, các doanh nghiệp đang tự tăng chi phí cho mình và gây khó khăn cho cơ quan nhà nước trong vấn đề quản lý năng lượng. Hậu quả trước mắt là doanh nghiệp không cắt giảm được chi phí sản xuất từ hoạt động tiết kiệm năng lượng và xa hơn là toàn xã hội phải gánh chịu sự khan hiếm năng lượng, chi phí cho năng lượng ngày càng cao. Sự tiêu tốn năng lượng và khai thác năng lượng không bền vững có tác động xấu, tiêu cực tới môi trường. Do đó, ngoài việc phải gánh chịu một khoản chi phí năng lượng cao, chúng ta còn phải nhận sự đáp trả khắc nghiệt từ môi trường. Chính vì lý do đó, Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” đã mang đến cho các đại biểu tham dự những bài học rất hữu ích từ cách làm hay của Hàn Quốc và gợi cho Việt Nam nhiều ý tưởng mới trong việc quản lý tốt hoạt động Kiểm toán năng lượng.


Đạidiện Hàn Quốc trình bày tại Hội thảo

Khác với Việt Nam, doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trong điểm của Hàn Quốc được quy định là những doanh nghiệp có lượng sử dụng năng lượng trên 2000 TOE (tấn dầu tương đương) mới thuộc đối tượng phải kiểm toán năng lượng (Tại Việt Nam, doanh nghiệp trọng điểm trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp có lượng sử dụng năng lượng trên 1000 TOE là đối tượng phải tiến hành kiểm toán năng lượng định kì 3 năm - Theo điều 33, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả). Mặc dù mức sàn số lượng năng lượng sử dụng cao gấp đôi Việt Nam, trong năm 2017, Hàn Quốc vẫn thống kê được 3627 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trong điểm với tổng lượng sử dụng năng lượng hàng năm của các doanh nghiệp này là 81.258.000 TOE, chiếm 58,7% lượng năng lượng sử dụng của nước này. Với số lượng doanh nghiệp trọng điểm lớn, Hàn Quốc đã chủ động phân định các cơ quan kiểm toán năng lượng thành các cấp bậc để có thể dễ dàng quản lý được hoạt động của các đơn vị này. Cụ thể như sau:

-       Cơ quan kiểm toán năng lượng loại 1 sẽ được cấp phép hoạt động kiểm toán năng lượng tất cả các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm nếu đáp ứng được các yêu cầu như: nhân lực kỹ thuật hơn 10 người; sở hữu các thiết bị chẩn đoán trên 18 thiết bị thuộc 16 chủng loại như Camera nhiệt hồng ngoại, thiết bị siêu âm lưu lượng kế, máy phân tích điện, máy phân tích khói….

-       Cơ quan kiểm toán năng lượng loại 2 sẽ được cấp phép hoạt động kiểm toán năng lượng tại các doanh nghiệp có lượng năng lượng sử dụng dưới 10.000 TOE nếu đáp ứng được các yêu cầu như: nhân lực kỹ thuật hơn 5 người, sở hữu các thiết bị chẩn đoán trên 15 thiết bị thuộc 15 chủng loại, ngoại trừ Camera nhiệt hồng ngoại.

Đi kèm với đó, Hàn Quốc luôn duy trì ổn định 1 quỹ hỗ trợ hoạt động Kiểm toán năng lượng do Chính phủ quản lý khoảng 300 tỷ Won (ước tính 6.600 tỷ đồng Việt Nam) để làm nguồn vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp Tiết kiệm năng lượng;có chính sách đào tạo và kiểm tra trình độ của nhân lực kỹ thuật kiểm toán năng lượng định kỳ cùng với các cơ chế hỗ trợ chi phí kiểm toán năng lượng cho các đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ (có lượng sử dụng năng lượng trong năm từ 2000 đến 5000 TOE) nên hoạt động Kiểm toán năng lượng của Hàn Quốc thời gian qua đã diễn ra rất hiệu quả. Quan trọng hơn nữa, hoạt động kiểm toán năng lượng của Hàn Quốc đã được quy định chi tiết và rõ ràng trong Luật Kiểm toán năng lượng nên nhiều doanh nghiệp đã rất chủ động trong hoạt động của đơn vị mình.


Đạidiện Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ tại Hội thảo

Tiếp thu những kinh nghiệm và bài học từ Hàn Quốc, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó vụ trưởng vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương đã chia sẻ những vấn đề khó khăn mà hoạt động Kiểm toán năng lượng của Việt Nam đang gặp phải. Cùng với đó,ông Vũ cũng cho biết, hiện tại Bộ Công Thương đang soạn thảo một số văn bản quy phạm phát luật để tạo điều kiện cho các công ty dịch vụ năng lương (ESCO) phát triển nhằm thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.Do vậy kinh nghiệm khuyến khích phát triển các ESCO của Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam có nhiều bài học tham khảo để áp dụng. Trong mục tiêu ngắn hạn, Việt Nam sẽ:Tăng cường năng lực và nâng cao nhận thức của các công ty dịch vụ năng lượng,các trung tâm Tiết kiệm năng lượng ở các địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước và các đối tác liên quan về việc thực hiện dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng thông qua mô hình ESCO; Góp phần cụ thể hóa mô hình công ty dịch vụ năng lượng thông qua việc thực hiện các dự án thí điểm đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng và đưa ra các khuyến nghị về chính sách. Mục tiêu dài hạn là thiết lập thị trường vốn (tại kênh huy động vốn) để đầu tư cho tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.


Đạibiểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc hội thảo, đại diện cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam và Hàn Quốc đã cùng trả lời các câu hỏi và thắc mắc của các đại biểu tham dự. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra thể hiện mong muốn tháo gỡ các vướng mắc về mặt cơ chế, chính sách cũng như các nguồn vốn hỗ trợ hoạt động kiểm toán năng lượng để hoạt động này ngày càng đi vào thực chất, tạo thêm sức khỏe cho ngành công nghiệp Việt Nam, bắt kịp với xu thế toàn cầu. Bởi vì, câu chuyên về phát triển bền vững không thể không gắn với sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mà hoạt động Kiểm toán năng lượng chính là chìa khóa quan trọng nhất trong việc giải quyết bài toán này.

Trần Thành Tài - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng