Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới


Đại học xanh của Áo 


Ai cũng biết, nếu các cơ sở giáo dục như trường đại học, cao đẳng, dạy nghề mànằm ở trung tâm thành phố thì quả là có nhiều tác động tiêu cực đè nặng lên đôthị. Giáo dục là cần thiết nhưng phải xây dựng những mô hình bền vững để hạnchế tối đa những hệ quả tiêu cực. Trên thế giới, việc xây dựng trường học đượcgắn với rất nhiều tiêu chí bền vững như: Bảo tồn năng lượng, nước, tài nguyên,sử dụng nguồn năng lượng tái chế, giảm thiểu phát thải khí các bon, đảm bảotiện nghi vi khí hậu và sức khoẻ cho người sử dụng, đảm bảo cân bằng sinh tháitại địa điểm xây dựng…

 

Xây dựng các công trìnhgiáo dục như trường đại học ngày nay được đặc biệt chú trọng theo tiêu chí“xanh”, bền vững. Bởi chỉ có như thế mới được xem là nơi lý tưởng cho việctuyên truyền, giáo dục về phát triển bền vững và nâng cao ý thức xã hội, tráchnhiệm môi trường. Thế hệ tương lai từ đó mới có thể nhận thức trọng trách củachính mình. Bên cạnh đó, văn phong kiến trúc trường đại học cũng đóng vai tròquan trọng, góp phần tạo hiệu quả thẩm mỹ và chất lượng môi trường của cộngđồng.

 

Lợi ích của các trườnghọc mang kiến trúc bền vững thì quá rõ ràng, như sinh viên sẽ được học tậptrong môi trường tốt có lợi cho sức khoẻ, đồng thời là công cụ hiệu quả và vídụ thực tiễn nhất về giáo dục kiến trúc bền vững trong xã hội.

 

Mô hình kiến trúc trườnghọc này trên thế giới được chú trọng ngay từ giai đoạn thiết kế. Họ có các tiêuchí về công trình kiến trúc giáo dục bền vững đã được nghiên cứu và áp dụng.Các tiêu chí này có rất nhiều hệ thống đánh giá đã áp dụng phổ biến trong phạmvi mỗi quốc gia, điển hình là BREAM của Anh, Green Star của Úc, LEED của Mỹ, hệthống LEED có những tiêu chí riêng cho thể loại trường học.

 

Thông thường, khi nghĩ đếnxây dựng các cơ sở giáo dục thường cho rằng rất tốn kém, đặc biệt các côngtrình mang tính bền vững, thế nhưng, có một nghiên cứu năm 2006 về các trườnghọc xanh của Mỹ chỉ ra rằng: Kinh phí đầu tư trường học xanh ít hơn 2%, trongkhi lợi nhuận về tài chính đem lại lớn gấp 20 lần so với công trình thôngthường. Bởi vì, công trình xanh có thể giảm tiêu thụ năng lượng, tài nguyênnước, giảm chi phí vận hành và bảo trì. Hơn nữa, các em sinh viên học dưới máitrường xanh và mang tính bền vững thân thiện môi trường như vậy đều rất tíchcực vì hiểu hơn và trân trọng hơn những yếu tố môi trường.

 

Có nhiều trường đại họcmới đã áp dụng những tiêu chí bền vững ngay từ giai đoạn phát triển dự án.Những tiêu chí hài hoà giữa kinh tế và lợi ích bền vững như giảm thiểu sử dụngtài nguyên và năng lượng trong xây dựng cũng như vận hành. Họ đã áp dụng lốithiết kế thụ động như thông gió tự nhiên, che nắng, làm mát công trình bằng hệthống mái che và hiên rộng, cây xanh và mặt nước; tái sử dụng chất thải và giảmthiểu khí thải…

 

Có thể thấy rõ: Xây dựngmô hình trường đại học bền vững là cần thiết, đặc biệt với quốc gia đang pháttriển. Vấn đề ở đây là sự nhận thức ở ngay chính những người hoạch định chínhsách. Chúng ta cần đặt ra tiêu chí rõ ràng và dũng cảm áp dụng triệt để nhữngtiêu chí ấy mà thôi.

Theo: Xây dựng

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng