Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính


Công trình xây dựng bằng các loại vật liệu xanh góp phần giảm phát thảikhí nhà kính.

 

TP. HCM đang có tốc độphát triển kinh tế, đô thị hóa, công nghiệp nhanh nhất trong cả nước. Đồngthời, TP. HCM cũng là trung tâm tiêu thụ điện năng và các loại năng lượng khácthuộc hàng cao nhất cả nước. Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanhgóp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giảipháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm. 

 

Năm 2018, TP. HCM đãtriển khai các hạng mục quan trọng trong Đề án “Xây dựng TP. HCM trở thànhthành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đây là đề ánđược triển khai trong xu hướng phát triển đô thị thông minh đang tăng tốc nhanhbởi những tác động từ sự bùng nổ mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 trêntoàn thế giới. Sử dụng năng lượng thông minh (Smart Energy) cũng là một trongcác trụ cột hướng tới đô thị thông minh, bao gồm các yếu tố sử dụng năng lượngsạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm, sử dụng năng lượng hiệu quả… Hơn thế nữa,trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng đối với mộtthành phố có địa hình thấp như TP. HCM, thì định hướng phát triển thành phốthông minh cần phải bao gồm khả năng giải quyết các thách thức về môi trường;trong đó, giải pháp công nghệ về năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng. 

 

Theo Sở Công thương TP.HCM, để phát triển năng lượng xanh, TP. HCM đã ban hành kế hoạch về sử dụngnăng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, thành phố chú trọng vào các nhiệmvụ chính gồm tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động cộng đồng, thúc đẩy sửdụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường; phát triểnvà phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bướcloại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệuquả đối với các cơ sở sản xuất và lĩnh vực phân phối điện năng;  trong cáctòa nhà, trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông vận tải và chiếusáng công cộng. 

 

Trao đổi về nội dungnày, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM, cho biết chỉsố phát triển công nghiệp của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng 7,11%so với cùng kỳ. Tình hình đầu tư của doanh nghiệp trong nước có chuyển biến tốtvới tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt 163.958 tỷ đồng, tăng 11,7%. Bên cạnh đó,nhu cầu sử dụng năng lượng phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinhhoạt của người dân thành phố có xu hướng tăng cao. Sản lượng điện tiêu thụtrong 6 tháng đầu năm ước đạt 12,32 tỷ kWh, tăng 6,25%; sản lượng điện thươngphẩm cung cấp cho thành phố ước đạt 11,78 tỷ kWh, tăng 6,27%. Dự báo nhu cầuđiện thương phẩm trong năm 2018 sẽ tăng lên 24,2 tỷ kWh. Vì vậy, nhu cầu sửdụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã và đang trở thành mục tiêu, xu hướngtrong tất cả mọi thành phần kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP. HCMnói riêng.

 

Ngoài giải pháp tuyêntruyền nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng  trong người dân, hàngnăm TP. HCM đều tổ chức triển lãm VIETNAM ETE và triển lãm ENERTEC EXPO để giớithiệu các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh để tạo điều kiện chongười tiêu dùng tiếp cận và lựa chọn sản phẩm công nghệ tốt nhất để thực hiệncác giải pháp tiết kiệm năng lượng.

 

Ông Nguyễn Phương Đôngnhấn mạnh thêm, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và đẩy mạnh ứngdụng, phát triển các loại năng lượng mới, năng lượng tái tạo đã trở thành yêucầu cấp thiết và là giải pháp có tầm quan trọng hàng đầu trong việc thực thichiến lược phát triển năng lượng quốc gia trong giai đoạn tới, hướng đến pháttriển nhanh và bền vững. 

Theo: SGGP

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng