2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo

Lễ ký thỏa thuận song phương về thực hiện khoản viện trợ này choREDP diễn ra vào sáng 10/5, tại Hà Nội giữa cơ quan điều phối thực hiện dự ánlà Bộ Công Thương và SECO. Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại ViệtNam , bà Victorria Kwakwa tham dự lễ ký.

Dự án Phát triển Năng lượng tái tạo (REDP) được tài trợ bởi WB cómục đích tăng cung cấp điện vào lưới điện quốc gia từ các nguồn năng lượng táitạo trên cơ sở bền vững về tài chính, môi trường và xã hội. Ước tính có khoảnggần 25 tiểu dự án của doanh nghiệp tư nhân sẽ được vay vốn từ REDP thông quacác ngân hàng thương mại.

REDP bao gồm 3 hợp phần: Đầu tư xây dựng các dự án năng lượng táitạo; Xây dựng khung chính sách phát triển và phát triển các dự án năng lượngtái tạo tương lai. Bộ Công Thương, các chủ đầu tư và các đối tác khác trong dựán sẽ được thụ hưởng sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính.

Toàn bộ dự án REDP có tổng trị giá 318,3 triệu USD; trong đó 202,2triệu USD được tài trợ bởi Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) thuộc WB, SECO 2,3triệu USD và phần còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, mặc dù là nướcgiàu tiềm năng về năng lượng tái tạo nhưng cho đến nay sự phát triển năng lượngtái tạo vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Với sự hỗ trợ của WB, Thụy Sĩ trongDự án REDP tại Việt Nam, Bộ Công Thương tin tưởng Dự án sẽ đóng góp quan trọngvào sự phát triển dạng năng lượng sạch này, góp phần đảm bảo an ninh nănglượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế xã hộitại Việt Nam.

Đại sứ Thụy Sỹ kiêm Chủ tịch SECO bà Beatrice Maser Mallor chobiết: Hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo là một trong những vấn đề ưu tiêncủa Chính phủ Thụy Sỹ. Việc SECO hỗ trợ dự án REDP sẽ giúp nâng cao năng lực ràsoát và đánh giá các hồ sơ đề xuất của các tiểu dự án năng lượng tái tạo và hồsơ xin vay cũng như quản lý các rủi ro liên quan tới các dự án này. Bên cạnhđó, nội dung hỗ trợ cũng tập trung vào việc xây dựng khung pháp lý hiệu quả vàminh bạch về phát triển năng lượng tái tạo để thu hút sự quan tâm đầu tư củakhu vực tư nhân vào Việt Nam .

Phát biểu tại lễ ký, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam khẳngđịnh: Dự án năng lượng tái tạo có vai trò quan trọng không chỉ với Việt Namtrong việc bổ sung nguồn năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xãhội mà còn góp phần giúp giảm khí phát thải, thực hiện mục tiêu chống biến đổikhí hậu toàn cầu. WB mong muốn các dự án năng lượng tái tạo được phê duyệt sẽsớm được triển khai đúng tiến độ để mang lại hiệu quả cao.

Theo Bộ Công Thương, nằm trong khuôn khổ REDP, đã có 7 dự án thủyđiện nhỏ đã được phê duyệt vay vốn 55 triệu USD (thông qua Ngân hàng Đầu tư vàPhát triển BIDV) với tổng công suất lên tới 94,2 MW; trong đó có 3 dự án thuộctỉnh Lào Cai gồm: Sùng Vui, Nậm Tha 4, Nậm Tha 5; 3 dự án thuộc tỉnh Sơn Lagồm: Pá Chiến, Nậm Khánh và Nậm Hoa 2; 1 dự án thuộc tỉnh Hòa Bình là Đồng Chum2.

Ngoài ra, cũng có 10 dự án điện với tổng công suất 109 MW đã đăngký vay vốn lên tới 65 triệu USD./.

                                                          Nguồn:Ban chỉ đạo Chương trình hành độngthích ứng

                                                                                          với Biến đổi khí hậu ngành Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
   Tin nổi bật
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng