Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Chủtrương nhất quán và xuyên suốt của Chính phủ

PV: Thưa Thứ trưởng, ông có thể cho biết về những chủ chương, chínhsách của Chính phủ để phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam?

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng: Nhiều năm trước, chủ chương khuyếnkhích và ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo đã được đưa ra. Sau Quyết địnhsố 2068/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển nănglượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, đã có thêmnhững cơ chế, chính sách cụ thể để khuyến khích phát triển điện gió, điện mặttrời, điện sinh khối, điện từ rác thải…

Nhữngnăm gần đây, Chính phủ ban hành những cơ chế chính sách nhằm huy động nhiều hơnnữa các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống năng lượng quốc gia. Đây là chủchương nhất quán và xuyên suốt của Chính phủ.

Tuynhiên, nếu chúng ta không kể đến các dự án các nhà máy thủy điện lớn thì tỷtrọng năng lượng tái tạo trong hệ thống năng lượng của chúng ta hiện nay cònchưa nhiều. Việt Nam đặt ra mục tiêu, đến năm 2030, tỷ trọng năng lượng tái tạo(không kể các nhà máy thủy điện trong hệ thống, chỉ tính các nhà máy điện gió,điện mặt trời) sẽ chiếm khoảng 30% tổng sản lượng năng lượng trên cả nước. Cóthể thấy, tại thời điểm hiện tại, việc phát triển năng lượng tái tạo chưa đạtđược kết quả như mong muốn.

Chúng ta đã nhận được đề xuất đầu tư chủ yếu ở 4 tỉnh: Tây Ninh, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Bình Thuận với công suất của các nhà máy điện mặt trời trên 15.000MW, chưa kể các đề xuất đang trình Thủ tướng khoảng trên 4.000MW nữa.

PV: Vậy theo Thứ trưởng, quá trình phát triển năng lượng tái tạođang gặp phải những trở ngại gì? Chúng ta đã có những giải pháp nào để khắcphục?

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng: Những trở ngại cơ bản có thể kể đến nhưchi phí khá cao, ảnh hưởng tới giá thành sản xuất điện năng.

Vềmặt công nghệ, hệ thống điện của chúng ta chưa đủ lớn mạnh để ngay lập tức cóđược nguồn năng lượng tái tạo lớn đưa vào hệ thống. Những nguồn năng lượng nhưgió và mặt trời không ổn định. Khi không có những nguồn năng lượng đó, chúng taphải có nguồn năng lượng nào đó, ngay lập tức, có thể bù đắp sự thiếu hụt. Vìthế đòi hỏi hệ thống năng lượng của chúng ta phải đủ mạnh.

Tiếpđó là sự phân bố không đồng đều của các nguồn năng lượng tái tạo. Các dự ánthủy điện tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc, trong khi miền Trung, miền Namít. Còn tiềm năng về năng lượng gió và năng lượng mặt trời lại có nhiều ở khuvực miền Nam. Thực tế đó gây khó khăn khi xây dựng đồng bộ hệ thống điện quốcgia.

Đặc biệt, riêng đối với điện mặt trời,Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg vào tháng 4-2017về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Với sựhấp dẫn của cơ chế mới, chúng ta đã nhận được đề xuất đầu tư chủ yếu ở 4 tỉnh:Tây Ninh, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Bình Thuận với công suất của các nhà máy điệnmặt trời lên đến trên 15.000MW, chưa kể các đề xuất đang trình Thủ tướng Chínhphủ khoảng trên 4.000MW nữa. Ngay tại thời điểm hiện tại, nếu được phê duyệt, chúngta cũng sẽ có khoảng 8.000MW điện mặt trời được đầu tư đến năm 2020. Tuy nhiên,vấn đề đáng lo ngại hiện nay là liệu 8.000MW đó được đầu tư vào 4 tỉnh trên, hệthống cơ sở hạ tầng của chúng ta có đủ năng lực để hấp thụ ngay hay không?

Đểgiải quyết vấn đề này, trong thời gian qua, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam vàNgân hàng phát triển Châu Á đã có sự hỗ trợ lớn trong phát triển năng lượng táitạo của Việt Nam. Đặc biệt gần đây, các chính sách của 2 ngân hàng này rất phùhợp với chính sách của Việt Nam góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng táitạo, hỗ trợ xây dựng cơ chế chính sách, triển khai các dự án hỗ trợ kỹ thuật đểnâng cao năng lực hệ thống quản lý của nước ta.

Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bộ CôngThương Phương Hoàng Kim: Năng lượng tái tạo hấp dẫn các nhà đầu tư

PV: Xin ông cho biết, hiện nay các chủ chương, chính sách về pháttriển năng lượng tái tạo của Chính phủ đang được triển khai như thế nào?

Cục trưởng Phương Hoàng Kim: Chính phủ đã có những chính sách pháttriển năng lượng tái tạo, giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch.Mục tiêu được đặt ra là đối với năng lượng mặt trời, đến năm 2020, tổng côngsuất khoảng 850MW, năm 2025 khoảng 4.000MW. Đối với năng lượng gió, đến năm2020 có khoảng 800MW, năm 2025 là 2.000MW.

Chínhphủ đã ban hành cơ chế mua điện trực tiếp từ các nhà máy năng lượng tái tạo.Đối với năng lượng gió, cơ chế được ban hành từ năm 2011 với giá 7,8cent/kWh;đối với điện mặt trời theo cơ chế mới ban hành tháng 4-2017 giá 9,35cent/kWh.Chính sách mua điện năng lượng mặt trời có hiệu lực với các dự án vận hànhthương mại trước tháng 6-2019. Thêm vào đó là các chính sách về năng lượng sinhkhối, nguồn năng lượng từ bã mía giá 5,8 cent/kWh.

Thôngqua những chính sách này, thời gian qua, chúng ta đã có tổng số 5 dự án điệngió với công suất 190MW đã được phát trên lưới. Hiện tại có thêm 4.900MW điệngió được đưa vào diện quy hoạch. Gần đây, Chính phủ đã xem xét điều chỉnh cơchế điện gió, dự kiến sẽ được ban hành sớm. Đối với điện mặt trời, đã có 170 dựán sản xuất với tổng công suất lên tới 12.000MW và 44 dự án được duyệt đưa vàoquy hoạch.

Hiện tại, Việt Nam đang phát triển năng lượng tái tạo khá mạnh mẽ và là nước phát triển năng lượng tái tạo mạnh nhất ASEAN. Có được điều này là nhờ Chính phủ có những cơ chế, chính sách rõ ràng và phù hợp.

Hiệntại, Việt Nam đang phát triển năng lượng tái tạo khá mạnh mẽ và là nước pháttriển năng lượng tái tạo mạnh nhất ASEAN. Có được điều này là nhờ Chính phủ cónhững cơ chế chính sách rõ ràng và phù hợp.

Trướcđây, giá điện bán lẻ của Việt Nam là 7,3cent/kWh, hiện tại vừa tăng khoảng 6%,theo trượt giá tính ra khoảng 7,6cent/kWh. Chính phủ vẫn đang phải bù lỗ khimua điện mặt trời, tức là chênh lệch khoảng hơn 1cent/kWh. Ngoài ra chi phítruyền tải cũng lớn, chi phí đầu tư mạng lưới phân phối cũng góp phần làm chiphí tăng lên.

Chínhvì thế, rất cần những chính sách để phát triển năng lượng một cách vừa bền vữngvừa thân thiện môi trường.

Ngay tại thời điểm hiện tại,các nhà đầu tư trong nước đều nhìn thấy sức hấp dẫn từ đầu tư năng lượng tái tạovà đang mong muốn đầu tư. Có thể trong thương lai, sau năm 2019, chúng ta có cơchế khác, giá điện mặt trời thấp hơn, chúng ta sẽ thu hút được những nguồn tàichính rẻ hơn. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng đang có sự kết hợp vớiNgân hàng Thế giới tại Việt Nam để nghiên cứu về cơ chế đấu thầu điện mặt trời.

Khi đó các công ty có cam kết về muanăng lượng xanh sẽ mua điện trực tiếp từ các nhà đầu tư, Chính phủ sẽ khôngphải bù lỗ giá điện nữa. Ngoài ra còn có cơ chế đấu thầu, hiện tại giá đấu thầutrên thế giới cỡ khoảng 2,6cen/kWh. Tuy nhiên, điều kiện ở các nước đó khácchúng ta, họ có nắng tốt, gió nhiều, đất đai, chi phí, cơ sở hạ tầng thuận lợi…nên khó có thể so sánh chính xác được.

PV: Xin cảm ơn!

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) NgôSơn Hải: Nănglượng tái tạo là xu thế tất yếu

Có thể thấy, xu thế phát triển nănglượng tái tạo là xu thế tất yếu. EVN chịu trách nhiệm bảo đảm cung cấp nguồnđiện ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia, đã nghiên cứu và nhận diệnmột số thách thức khi tỷ lệ năng lượng tái tạo trong hệ thống năng lượng quốcgia ngày càng tăng.

Thứnhất, nguồn năng lượng tái tạo phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên và không ổnđịnh. Trong lúc không có các nguồn năng lượng đó chúng ta phải có nguồn thaythế. Ở một số nước, nguồn điều chỉnh năng lượng được sử dụng là pin tích trữnăng lượng và nó đồng nghĩa với việc phát sinh thêm chi phí hệ thống.

Thứhai, hiện nay chưa có lưới điện đối với năng lượng tái tạo. Khi phát triển mộtnhà máy điện mặt trời hoặc điện gió, chúng ta đưa vào rất nhanh, có khi chỉ 1năm là có thể đưa vào vận hành. Nhưng để chuẩn bị lưới điện cho truyền tải, từkhâu quy hoạch đền bù giải phóng mặt bằng cho đến đầu tư xây dựng, thời gianrất dài. Trong quy hoạch, mặc dù đã có sự đồng bộ giữa việc phát triển nănglượng tái tạo cũng như phát triển điện lưới nhưng đây là vấn đề cần được quantâm lớn. Bởi vì không như các nhà máy truyền thống, chúng ta có thời gian đểxây dựng nhiều năm, lưới đi theo đường bộ. Thêm nữa, thiết kế cơ sở hạ tầng chonăng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo rất khác nhau.

Thứba, đến năm 2019 sẽ chuyển sang thị trường điện bán buôn điện cạnh tranh. Chínhsách đưa năng lượng tái tạo vào thị trường điện như thế nào hiện nay chưa có.Chúng ta đang có chính sách: tất cả các nguồn điện sẽ được EVN mua theo đúnggiá trực tiếp và số lượng điện đó sẽ được ưu tiên chạy đầu tiên, sau đó mới đếnphần của thị trường điện. Chính vì thế, EVN đang nghiên cứu để tham mưu cho BộCông Thương về sự tham gia của năng lượng tái tạo trong thị trường điện.

Cuối cùng, đó là chi phí vềhệ thống. Hiện nay, giá bán lẻ điện đang thấp hơn giá mua điện tại các nhà máynăng lượng tái tạo. Đây là một áp lực tài chính lớn của EVN. Sau giai đoạn đầukhuyến khích phát triển, công nghệ về năng lượng tái tạo sẽ ngày càng tiến bộ,chi phí sẽ giảm hơn, tôi hy vọng các chi phí cho năng lượng tái tạo sẽ giảm đểbảo đảm cân đối cung cầu.

Theo http://petrotimes.vn/


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng