Nghiên cứu mở hướng tạo nguồn năng lượng sạch


Tiến sĩ Trần Đình Phong (thứ ba từ trái qua) hướng dẫn sinh viênthực hành thí nghiệm.

 

Nghiên cứu có giá trịhướng tới giải quyết vấn đề năng lượng, môi trường cho thế giới và Việt Nam mộtcách bền vững.

 

TS Trần Đình Phong hiệnlà Chủ nhiệm Khoa Khoa học cơ bản và ứng dụng, Trường đại học (ĐH) Khoa học vàCông nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Ngoài thời giangiảng dạy trong nước, TS Trần Đình Phong còn là giảng viên thỉnh giảng tại KhoaHóa học, ĐH Hanyang (Xơ-un, Hàn Quốc) và là nghiên cứu viên tại Phòng thínghiệm Nhiên liệu mặt trời (Solar Fuel Laboratory), Trường ĐH Công nghệ Nanyang(Xin-ga-po). Tuy có nhiều thuận lợi từ môi trường làm việc ở nước ngoài, nhưngTS Trần Đình Phong luôn tâm niệm, với quyết tâm và niềm đam mê của mình, việcnghiên cứu ở trong nước sẽ có các nghiên cứu cạnh tranh với các nước trong khuvực, dù có thể mất nhiều thời gian hơn. Con đường nghiên cứu khoa học của TSTrần Đình Phong chuyên sâu về Hóa học vật liệu nano; xúc tác; vật liệu nano ứngdụng trong chuyển hóa và tích trữ năng lượng, xử lý môi trường; hóa học vô cơ.Công trình vừa được tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 cũng đã được đăng trêntạp chí uy tín nhất thế giới về lĩnh vực khoa học vật liệu Nature Materials vớichỉ số trích dẫn cao.

 

Trong công trình nghiêncứu của mình, TS Trần Đình Phong và cộng sự đã nghiên cứu để tổng hợp chất hóahọc có tính chất vật lý, hóa học phù hợp để chế tạo màng lọc trong hệ thốngđiện phân nước để thu hydro từ vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm, có trữ lượng lớn trênTrái đất là nước. Nhiên liệu hydro thu được từ nước mở ra hy vọng cho thế giớivề nguồn nhiên liệu dồi dào, thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường. Hiệnnay, trong công nghiệp, nhiên liệu được sử dụng phổ biến là nhiên liệu hóathạch, quá trình đốt gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, giá thành không ổnđịnh và nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt. Tính từ năm 2004 đến năm 2016,sản xuất hydro từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu là 96% (48% từ khí đốt tựnhiên, 30% từ dầu và 18% từ than đá); sản xuất hydro bằng phương pháp điện phânchỉ chiếm 4%. Bên cạnh đó, hiện nay, vật liệu xúc tác chế tạo màng nhân tạo chophản ứng khử proton (H+) thành hydro từ nước là bạch kim có những trở ngại nhưtrữ lượng bạch kim trên Trái đất ít, giá thành đắt. Thách thức đối với giớikhoa học là thiết kế được vật liệu xúc tác mới trong chế tạo màng nhân tạo thaythế bạch kim để có thể thu được hydro từ nước với giá thành rẻ hơn so với hydrotừ nhiên liệu hóa thạch. Công trình nghiên cứu của TS Trần Đình Phong đã tìm rachất xúc tác mới được chế tạo từ chất Molybdenum sulfides (a-MoSx) không chứakim loại quý hiếm để thu nhiên liệu hydro từ nước. Công trình thành công ở lýthuyết, thực nghiệm với hiệu suất thu hydro nhỏ hơn 3%. Tuy vậy, kết quả thuhydro vẫn thấp hơn so với màng truyền thống chế tạo từ bạch kim có hiệu suất4,7% được công bố năm 2011. Với niềm đam mê, kinh nghiệm và môi trường nghiêncứu thuận lợi ở trong và ngoài nước, TS Trần Đình Phong cho biết, sẽ tiếp tụcnghiên cứu đưa hiệu suất điện phân hydro lên mức 10%.

 

Trong cuộc sống, vớitính chất hóa học và vật lý khi đốt cháy với ô-xy (O2) sẽ giải phóng năng lượnglớn, hydro thường được dùng trong các động cơ tên lửa, đẩy các vệ tinh vào vũtrụ; thay thế xăng dầu cho các phương tiện vận tải. Chẳng hạn, năm 2014, Côngty Honda (Nhật Bản) đã lắp hệ thống trạm nạp khí hydro thông minh trên toànnước Nhật Bản, cho phép nạp khí hydro vào ô-tô chạy bằng nhiên liệu hydro vớiquãng đường có thể đi được lên tới 750 km/lần nạp. Khí hydro được tạo ra tạicác trạm bằng cách điện phân bằng màng lọc truyền thống là bạch kim. Theo đánhgiá của các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu của TS Trần Đình Phong có giá trịhướng tới giải quyết vấn đề năng lượng, môi trường cho thế giới và Việt Nam mộtcách bền vững. Để đưa công trình này vào ứng dụng trong công nghiệp ở Việt Nam,cần sự quan tâm, đầu tư của các cơ quan, tổ chức trong việc đào tạo nhóm nghiêncứu mạnh, nghiên cứu sâu để hoàn thiện hệ thống cả lý thuyết và thực nghiệm ở quymô thử nghiệm và công nghiệp. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp tiếp nhậnkết quả nghiên cứu để sản xuất nhiên liệu hydro, phát triển hệ thống máy sửdụng nguyên liệu hydro.

Theo: Báo Nhân dân


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng