Công nghệ năng lượng gió thế hệ mới


Các turbine được lắp đặt trong năm 2016 có công suất trung bình là2,15 MW. 

 

Phát triển sản phẩm mẫu

 

Các turbine gió hiện đạingày càng tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy hơn, và đã tăng quy mô công suấtlên nhiều megawatt (MW). Kể từ năm 1999, công suất turbine trung bình đã tănglên đáng kể, các turbine được lắp đặt trong năm 2016 có công suất trung bình là2,15 MW. Nghiên cứu của Văn phòng công nghệ năng lượng gió Mỹ (WETO) đã gópphần cải tiến quá trình này thông qua việc phát triển các cánh quạt dài hơn,nhẹ hơn, tháp cao hơn, hệ thống truyền động đáng tin cậy hơn và các hệ thốngđiều khiển tối ưu hóa hiệu năng.

 

Trong hai thập kỷ qua,văn phòng này đã nỗ lực làm việc để phát triển một số công nghệ mẫu, rất nhiềutrong số đó đã trở thành sản phẩm thương mại khả thi. Một ví dụ là dự ánturbine gió GE Wind Energy 1,5 MW. Kể từ đầu những năm 1990, WETO đã làm việcvới GE và những người tiền nhiệm để thử nghiệm các bộ phận như cánh quạt, máyphát và hệ thống điều khiển trên các mẫu thiết kế turbin và dẫn đến mô hìnhturbine GE 1,5 MW, mẫu thiết kế này chiếm hơn một nửa lượng máy tạo năng lượnggió được thương mại hóa tại Mỹ và là đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường[turbine gió] toàn cầu.

 

Phát triển bộ phận

 

WETO đã làm việc với cácđối tác công nghệ để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các bộ phận trong hệthống. Bộ phận sản xuất cánh quạt của Knight và Carver ở thành phố Californiađã làm việc với các nhà nghiên cứu ở Bộ phận năng lượng thuộc Phòng thí nghiệmQuốc gia Sandia để cải tiến cánh quạt, kết quả đã làm tăng hiệu quả thu nănglượng gió lên đến 12%. Đặc điểm nổi bật nhất của cánh quạt Sweep Twist AdaptiveRotor (STAR) là một đầu hơi cong, không giống như phần lớn cánh quạt khác đangsử dụng, mà được thiết kế đặc biệt để tận dụng tối đa mọi tốc độ gió, kể cảtrong trường hợp tốc độ gió chậm.

 

Gần đây, để cải tiến mứcđộ khả dụng của hộp số, WETO đã làm việc với một số công ty để thiết kế và thửnghiệm các hệ thống truyền động sáng tạo. Bằng khoản tài trợ 47 triệu USD củaBộ Năng lượng Hoa Kỳ, một cơ sở thử nghiệm năng lượng gió tiên tiến nhất củaquốc gia được mở tại Đại học Clemson để giúp đẩy nhanh công nghệ năng lượng giócủa thế hệ mới, giảm chi phí cho các nhà sản xuất và nâng cao khả năng cạnhtranh cho các công ty Mỹ.

 

Đổi mới trong thiết kếvà sản xuất các thành phần phát điện gió tiếp tục là yếu tố quan trọng để đạtđược mục tiêu quốc gia. Theo kết quả của dự án này, Văn phòng Công nghệ Nănglượng gió của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Văn phòng Sản xuất Tiên tiến đang hợp tácvới các tổ chức công và tư để sản xuất các thiết bị, thường là sử dụng máy in3D, để sản xuất cánh quạt. Phương pháp truyền thống để thiết kế bộ phận này làcần phải tạo ra các đầu nối, hoặc một mẫu kích thước đầy đủ của cánh quạt, đượcsử dụng để làm khuôn. Tạo đầu nối là một trong những quy trình tốn nhiều thờigian và công sức nhất trong việc chế tạo cánh quạt gió, vì vậy việc tạo ra máyin 3D đã giúp tiết kiệm được đáng kể.

 

Nghiên cứu tiện ích củaturbine

 

Trung tâm Công nghệ gióQuốc gia của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NWTC) đã tiên phongcải tiến các thành phần, hệ thống và phương pháp mô hình turbin và đã thúc đẩynhanh chóng ngành công nghiệp này. Cơ sở này cung cấp nhiều trang web thửnghiệm, một số máy đo năng lượng, tài nguyên sản xuất tại chỗ và khả năng xácnhận cấu trúc.

 

Nghiên cứu được thựchiện tại NWTC đã bổ sung cho sáng kiến của bầu khí quyển electron (A2e) củaDOE, nhằm giảm đáng kể chi phí sử dụng năng lượng gió thông qua cải thiện vềmức độ điều chỉnh lưu lượng gió vào và thông qua các cánh đồng gió. Nghiên cứunăng lượng gió thế hệ mới tại NWTC, trong đó sử dụng động lực học chất lỏng đểphát triển mô phỏng cho ứng dụng cánh đồng gió và các công cụ mô hình hóa vàđiều khiển khác, giúp các nhà khai thác giảm thiểu tác động của hiệu ứng turbinbằng cách nghiên cứu hiệu suất của nhà máy trong phạm vi đầy đủ các điều kiệnkhí quyển.

Theo: KH & PT


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Nghiên cứu mở hướng tạo nguồn năng lượng sạch
Sẽ triển khai công nghệ tái tạo năng lượng sạch tại nhiều địa phương
Pin mặt trời tạo ra điện từ... nước mưa
   Tin nổi bật
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
Các nguồn năng lượng phân tán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng carbon thấp một cách thông minh và linh hoạt.
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Cục Hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đã viện trợ không hoàn lại 2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) của Việt Nam
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào trung tuần tháng 1-2018, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã được đưa ra thảo luận. Dưới đây là những góc nhìn về các vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia và một số giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển năng lượng tái tạo bền vững.
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Thế giới đang tạo ra và sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn bao giờ hết. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc tạo ra điện lại phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như năng lượng mặt trời và gió.
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Các nhà khoa học Việt đã sản xuất ra loại đèn chiếu sáng có thể ngăn hoặc kích thích cây ra hoa và đặc biệt tiết kiệm điện.
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Tập đoàn FPT và Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ IOT (mạng lưới thiết bị kết nối internet).
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Mới nhìn ai cũng tưởng nó là một tượng đài được xây dựng theo hình một bông hoa.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng