Pin mặt trời tạo ra điện từ... nước mưa


Ảnh minh họa.
 

Trong thập kỷ qua, cáchệ thống pin năng lượng mặt trời đã được sử dụng vô cùng rộng rãi do chi phílắp đặt ngày càng rẻ, giảm đến 90% so với lúc ban đầu. Đây cũng là nguyên nhânkhiến điện mặt trời trở thành loại điện có giá thành rẻ nhất ở rất nhiều vùngtrên thế giới. Tuy nhiên, luôn tồn tại một vấn đề nan giải đó là hiệu suất củacác tấm pin mặt trời luôn "tuột dốc không phanh" khi trời âm u, nhiềumây. Xuất phát từ thực tế này, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm cách khiếncác loại pin mặt trời sản sinh ra nhiều điện hơn.

 

Tại Đại học Tô Châu,Trung Quốc, các nhà khoa học tiến hành đặt hai lớp polime trong suốt lên trêntấm pin mặt trời. Khi hạt mưa rơi trên các lớp này rồi lăn xuống, lực ma sát sẽtạo ra tĩnh điện. Như vậy, thiết bị này có thể sản xuất điện cả ngày lẫn đêm,miễn là trời có nắng hoặc có mưa.

 

Một nhóm các nhà nghiêncứu khác cũng mới chế tạo ra thiết bị tương tự dùng trên tấm pin mặt trời gọilà máy phát điện ma sát nano hay máy Teng (triboelectric nanogenerator). Thiếtbị có cấu tạo đơn giản hơn loại kể trên rất nhiều nhưng lại cho hiệu suất caohơn. Đây là kết quả của việc dùng một trong các lớp polime làm điện cực cho cảmáy Teng và pin mặt trời. Do có thiết kế đặc biệt nên máy Teng rất nhẹ. Trongtương lai, nhóm nghiên cứu dự định đưa công nghệ này vào các thiết bị di độngvà vật có tính mềm dẻo như vải điện tử. Tuy nhiên, hiệu suất điện năng đầu racần phải được nâng cao hơn nữa trước khi đưa vào ứng dụng thực tiễn. Một thànhviên trong tổ nghiên cứu cho biết dự án đang tiến triển thuận lợi và hứa hẹn sẽcho ra đời sản phẩm mẫu trong vòng 3 đến 5 năm tới.

 

Một số nhà khoa họcngười Trung Quốc khác cũng đã dùng máy Teng trên các loại pin mặt trời để lấynăng lượng từ gió. Lớp trên cùng của máy Teng cũng được tạo rãnh để giúp tậptrung nhiều ánh sáng vào pin mặt trời hơn.

 

Anh Varun Sivaram là mộtthành viên của Hội đồng Ngoại giao Mỹ đồng thời là tác giả cuốn Taming the Sun:Innovations to Harness Solar Energy and Power the Planet - cuốn sách mới đượcViện Công nghệ Massachusetts (MIT) xuất bản vào tháng trước. Varun cho biết:"Ý tưởng về máy Teng vô cùng thú vị. Đó là một thiết bị lai, cho phép thuđược động năng từ nước mà không ảnh hưởng đến khả năng sản xuất điện của pinmặt trời khi trời nắng. Chỉ sử dụng một lớp để làm cùng lúc hai nhiệm vụ trongkhi thu được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Công nghệ mới tuyệt vời làmsao". Tuy nhiên, Varun cũng bày tỏ ý kiến cho rằng mức điện năng thu đượctừ nước mưa phải tăng lên đáng kể thì mới thể hiện được sự khác biệt rõ rệt sovới pin năng lượng mặt trời hiện có.

 

Giáo sư Keith Barnhamđến từ Học viện Hoàng gia London cho biết, máy Teng giúp các loại pin nănglượng mặt trời trở nên gọn nhẹ và hoạt động hiệu quả hơn do thu được năng lượngtừ nhiều kiểu hình thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, rõ ràng sức gió mới là nguồnnăng lượng tiềm năng nhất đối với pin mặt trời vì dù trời nắng hay mưa thì gióđều thổi.

 

Hiện nay, có thêm nhiềuđiểm mới, sáng tạo khác trong thiết kế pin năng lượng mặt trời, có thể kể đếnnhư việc sử dụng perovskit vô cơ làm vật liệu sản xuất để tạo độ mềm dẻo và đemlại hiệu quả cao, sử dụng "chấm lượng tử" và nghiên cứu quá trìnhquang hợp nhân tạo dùng ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng dạng lỏng vàdạng khí.

 

Với loại pin mặt trờimới, mức điện năng thu được luôn ổn định ngay cả khi thời tiết âm u hay khi mặttrời đã lặn. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn cần vài năm nữa mới có thể chính thứchoàn thiện.

Theo: VTV


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng