Bóng đèn LED thay thế mạng Wi-Fi được thử nghiệm trong thế giới thực


Ảnh minh họa.


Tên gọi công nghệ này không phải mới, nhưng chỉ là khái niệm lý thuyết trongnhiều năm qua. Tuy nhiên gã khổng lồ thiết bị điện tử Hà Lan, Philips thông báorằng công ty đã tiến hành kiểm tra thực tế trong một phòng thí nghiệm tại Paris(Pháp) để xem Li-Fi hoạt động như thế nào trong thế giới thực.

 

Để thiết lập mạng Li-Fi,cáp Internet phải được nối đến các thiết bị ánh sáng mà bạn muốn được phủ sóngmạng. Bên trong bộ cố định bóng đèn với dây, bao gồm một modem chuyển đổi cácgói dữ liệu và điều chỉnh các đèn LED để truyền dữ liệu. Một USB cắm vào máytính xách tay chuyển đổi các tín hiệu ánh sáng trở lại và sử dụng một đèn LEDhồng ngoại để gửi phản hồi ngược lại máy thu tích hợp sẵn trong bộ đèn.

 

Về lý thuyết, việc sửdụng ánh sáng thay vì sóng vô tuyến có một số lợi thế nhất định. Do ánh sángchỉ truyền đường thẳng, không xâm nhập được vào tường hoặc đồ nội thất nên sựcan thiệp giữa các thiết bị khác nhau là rất ít. Hai máy tính cùng một phòng,đối diện nhau có thể sử dụng băng thông giống nhau. Điều này thật sự có ích khitận dụng không gian chật hẹp, với yêu cầu sử dụng băng thông Wi-Fi để giaotiếp.
 

Tuy vậy, Li-Fi vẫn chưathể thay thế hoàn hảo cho Wi-Fi. Chúng ta cần có đường kết nối giữa máy phát vàmáy thu, vì vậy nếu ánh sáng yếu đi hoặc người nào đó tựa trên bàn làm việc cóthể khiến kết nối giảm xuống. Nó cũng yêu cầu một USB phải cắm vào máy tínhtrong khi Wi-Fi đã được tích hợp sẵn. Tệ hơn, chúng ta không thể đi bộ xungquanh văn phòng với một chiếc smartphone mà muốn giữ một kết nối dữ liệu nhấtquán.
 

Với những tiến bộ côngnghệ, Wi-Fi liên tục cải thiện việc sử dụng băng thông và những lợi ích sắp tớicủa 5G, câu hỏi đặt ra rằng Li-Fi có bao giờ được ứng dụng trong thế giới thựchay không. Nhưng thí nghiệm nó trong văn phòng, là bước đầu tiên quan trọng đểtìm hiểu xem đó có phải là một công nghệ khả thi, và đối với những người có nhucầu bảo mật cao, giải pháp này cũng được xem là một lợi thế.

Theo: Tạp chí Côngthương


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
   Tin nổi bật
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng