Bóng đèn LED thay thế mạng Wi-Fi được thử nghiệm trong thế giới thực


Ảnh minh họa.


Tên gọi công nghệ này không phải mới, nhưng chỉ là khái niệm lý thuyết trongnhiều năm qua. Tuy nhiên gã khổng lồ thiết bị điện tử Hà Lan, Philips thông báorằng công ty đã tiến hành kiểm tra thực tế trong một phòng thí nghiệm tại Paris(Pháp) để xem Li-Fi hoạt động như thế nào trong thế giới thực.

 

Để thiết lập mạng Li-Fi,cáp Internet phải được nối đến các thiết bị ánh sáng mà bạn muốn được phủ sóngmạng. Bên trong bộ cố định bóng đèn với dây, bao gồm một modem chuyển đổi cácgói dữ liệu và điều chỉnh các đèn LED để truyền dữ liệu. Một USB cắm vào máytính xách tay chuyển đổi các tín hiệu ánh sáng trở lại và sử dụng một đèn LEDhồng ngoại để gửi phản hồi ngược lại máy thu tích hợp sẵn trong bộ đèn.

 

Về lý thuyết, việc sửdụng ánh sáng thay vì sóng vô tuyến có một số lợi thế nhất định. Do ánh sángchỉ truyền đường thẳng, không xâm nhập được vào tường hoặc đồ nội thất nên sựcan thiệp giữa các thiết bị khác nhau là rất ít. Hai máy tính cùng một phòng,đối diện nhau có thể sử dụng băng thông giống nhau. Điều này thật sự có ích khitận dụng không gian chật hẹp, với yêu cầu sử dụng băng thông Wi-Fi để giaotiếp.
 

Tuy vậy, Li-Fi vẫn chưathể thay thế hoàn hảo cho Wi-Fi. Chúng ta cần có đường kết nối giữa máy phát vàmáy thu, vì vậy nếu ánh sáng yếu đi hoặc người nào đó tựa trên bàn làm việc cóthể khiến kết nối giảm xuống. Nó cũng yêu cầu một USB phải cắm vào máy tínhtrong khi Wi-Fi đã được tích hợp sẵn. Tệ hơn, chúng ta không thể đi bộ xungquanh văn phòng với một chiếc smartphone mà muốn giữ một kết nối dữ liệu nhấtquán.
 

Với những tiến bộ côngnghệ, Wi-Fi liên tục cải thiện việc sử dụng băng thông và những lợi ích sắp tớicủa 5G, câu hỏi đặt ra rằng Li-Fi có bao giờ được ứng dụng trong thế giới thựchay không. Nhưng thí nghiệm nó trong văn phòng, là bước đầu tiên quan trọng đểtìm hiểu xem đó có phải là một công nghệ khả thi, và đối với những người có nhucầu bảo mật cao, giải pháp này cũng được xem là một lợi thế.

Theo: Tạp chí Côngthương


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Nghiên cứu mở hướng tạo nguồn năng lượng sạch
Sẽ triển khai công nghệ tái tạo năng lượng sạch tại nhiều địa phương
Công nghệ năng lượng gió thế hệ mới
   Tin nổi bật
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
Các nguồn năng lượng phân tán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng carbon thấp một cách thông minh và linh hoạt.
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Cục Hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đã viện trợ không hoàn lại 2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) của Việt Nam
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào trung tuần tháng 1-2018, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã được đưa ra thảo luận. Dưới đây là những góc nhìn về các vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia và một số giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển năng lượng tái tạo bền vững.
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Thế giới đang tạo ra và sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn bao giờ hết. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc tạo ra điện lại phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như năng lượng mặt trời và gió.
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Các nhà khoa học Việt đã sản xuất ra loại đèn chiếu sáng có thể ngăn hoặc kích thích cây ra hoa và đặc biệt tiết kiệm điện.
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Tập đoàn FPT và Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ IOT (mạng lưới thiết bị kết nối internet).
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Mới nhìn ai cũng tưởng nó là một tượng đài được xây dựng theo hình một bông hoa.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng