Khai phá năng lượng sóng biển


Một máy phát điện sóng biển đang được kiểm nghiệm ở Hoa Kỳ.
 

Trong khi đó, mỗi métvuông bờ biển nhận được tới 30kW năng lượng sóng biển.

 

Ở ngoài khơi cách vịnhKaneohe, Hawaii, Hoa Kỳ khoảng gần 2km, có một thiết bị hình tròn giống chiếcbánh dập dềnh lên xuống theo sóng biển. Thiết bị to bằng chiếc xe buýt nàytrông giống như một chiếc phao cứu hộ, nhưng thực tế nó là một thiết bị chuyểnđổi năng lượng sóng biển, biến các dao động sóng biển thành năng lượng điện.Thiết bị phát điện giống chiếc phao cứu hộ này chứa đầy các phụ tùng cơ khí,cáp điện và các thiết bị điện tử phức tạp để sản sinh dòng điện.

 

“Có một điều rõ ràng,năng lượng sóng biển là vô tận, là nguồn năng lượng chưa được khai thác có thểgiúp chúng ta giảm lệ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Trong tương lai sẽ cóhàng loạt thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng chạy dọc theo các bờ biển Hoa Kỳđể cung cấp điện cho hàng triệu hộ gia đình.

 

Tuy nhiên, dù tiềm năngvô cùng lớn nhưng việc đầu tư nghiên cứu khai thác nguồn năng lượng vô tận nàymới đang ở giai đoạn bắt đầu” - ông Luis Vega, quản lý Trung tâm năng lượng táitạo sóng biển quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

 

Theo ông Vega, chiếc“phao cứu sinh” này có một máy phát điện được truyền động nhờ chuyển động lênxuống của các sợi cáp kéo dài từ đáy thiết bị xuống đáy biển. Năng lượng sóngsẽ được khai thác thông qua hệ thống thủy lực được kích hoạt bởi các khớp nối.Một số loại khác trông giống như chiếc khinh khí cầu khổng lồ dưới nước có thểbơm nước biển có áp suất cao để chạy các tuabin thủy điện trên bờ. Một số hệthống gần bờ và có thể nhìn thấy từ mặt đất, trong khi một số khác hoạt động ởvùng nước sâu hơn.

 

Ted Brekken, nhà nghiêncứu các hệ thống năng lượng tại Đại học bang Oregon, cho biết: “Giống như nănglượng mặt trời và năng lượng gió, năng lượng sóng biển đến từ mặt trời. Bức xạmặt trời gây ra các trường áp suất không khí biến đổi dẫn đến sự xuất hiện củagió, gió tạo ra động lực cho bề mặt đại dương, tạo ra sóng biển. Năng lượngsóng còn có nhiều ưu điểm hơn so với năng lượng mặt trời và gió.

 

Không giống như nănglượng mặt trời chỉ hoạt động vào ban ngày, năng lượng sóng có thể được khaithác cả ngày đêm liên tục”. Tuy vậy, Brekken đưa ra đánh giá thận trọng về tiềmnăng của năng lượng sóng trong thực tế, dự đoán sẽ đóng góp khoảng 6% tổng sảnlượng điện của Hoa Kỳ (tương tự như thủy điện). Sự thận trọng này xuất phát từmột số rào cản kỹ thuật cần phải được khắc phục.

 

Môi trường biển khắcnghiệt với nước, gió lớn, và sóng sẽ thử thách cả những thiết bị bền chắc nhất.Việc triển khai và thử nghiệm các bộ chuyển đổi năng lượng sóng yêu cầu sử dụngtàu thuyền và thợ lặn cũng làm tăng chi phí triển khai các thiết bị. Với nhữngthách thức này, có thể mất một thập niên để tạo những bộ chuyển đổi năng lượngsóng hiệu quả và kinh tế.

 

Nghiên cứu mới nhất chothấy năng lượng sóng ở Hoa Kỳ có thể sản xuất đến 1.170 tỷ Wh/năm, tương đươnggần 1/3 tổng điện năng sử dụng của cả đất nước này. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE)hiện đang đầu tư rất lớn vào năng lượng sóng. Năm ngoái, DOE đã trao giải 2,25triệu USD cho người chiến thắng trong cuộc thử nghiệm thiết kế bộ chuyển đổinăng lượng sóng và 40 triệu USD cho nhóm nghiên cứu tại Đại học Oregon State đểxây dựng một cơ sở mới kiểm nghiệm năng lượng sóng.

Theo: Sài Gòn đầu tư

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng