Khai phá năng lượng sóng biển


Một máy phát điện sóng biển đang được kiểm nghiệm ở Hoa Kỳ.
 

Trong khi đó, mỗi métvuông bờ biển nhận được tới 30kW năng lượng sóng biển.

 

Ở ngoài khơi cách vịnhKaneohe, Hawaii, Hoa Kỳ khoảng gần 2km, có một thiết bị hình tròn giống chiếcbánh dập dềnh lên xuống theo sóng biển. Thiết bị to bằng chiếc xe buýt nàytrông giống như một chiếc phao cứu hộ, nhưng thực tế nó là một thiết bị chuyểnđổi năng lượng sóng biển, biến các dao động sóng biển thành năng lượng điện.Thiết bị phát điện giống chiếc phao cứu hộ này chứa đầy các phụ tùng cơ khí,cáp điện và các thiết bị điện tử phức tạp để sản sinh dòng điện.

 

“Có một điều rõ ràng,năng lượng sóng biển là vô tận, là nguồn năng lượng chưa được khai thác có thểgiúp chúng ta giảm lệ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Trong tương lai sẽ cóhàng loạt thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng chạy dọc theo các bờ biển Hoa Kỳđể cung cấp điện cho hàng triệu hộ gia đình.

 

Tuy nhiên, dù tiềm năngvô cùng lớn nhưng việc đầu tư nghiên cứu khai thác nguồn năng lượng vô tận nàymới đang ở giai đoạn bắt đầu” - ông Luis Vega, quản lý Trung tâm năng lượng táitạo sóng biển quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

 

Theo ông Vega, chiếc“phao cứu sinh” này có một máy phát điện được truyền động nhờ chuyển động lênxuống của các sợi cáp kéo dài từ đáy thiết bị xuống đáy biển. Năng lượng sóngsẽ được khai thác thông qua hệ thống thủy lực được kích hoạt bởi các khớp nối.Một số loại khác trông giống như chiếc khinh khí cầu khổng lồ dưới nước có thểbơm nước biển có áp suất cao để chạy các tuabin thủy điện trên bờ. Một số hệthống gần bờ và có thể nhìn thấy từ mặt đất, trong khi một số khác hoạt động ởvùng nước sâu hơn.

 

Ted Brekken, nhà nghiêncứu các hệ thống năng lượng tại Đại học bang Oregon, cho biết: “Giống như nănglượng mặt trời và năng lượng gió, năng lượng sóng biển đến từ mặt trời. Bức xạmặt trời gây ra các trường áp suất không khí biến đổi dẫn đến sự xuất hiện củagió, gió tạo ra động lực cho bề mặt đại dương, tạo ra sóng biển. Năng lượngsóng còn có nhiều ưu điểm hơn so với năng lượng mặt trời và gió.

 

Không giống như nănglượng mặt trời chỉ hoạt động vào ban ngày, năng lượng sóng có thể được khaithác cả ngày đêm liên tục”. Tuy vậy, Brekken đưa ra đánh giá thận trọng về tiềmnăng của năng lượng sóng trong thực tế, dự đoán sẽ đóng góp khoảng 6% tổng sảnlượng điện của Hoa Kỳ (tương tự như thủy điện). Sự thận trọng này xuất phát từmột số rào cản kỹ thuật cần phải được khắc phục.

 

Môi trường biển khắcnghiệt với nước, gió lớn, và sóng sẽ thử thách cả những thiết bị bền chắc nhất.Việc triển khai và thử nghiệm các bộ chuyển đổi năng lượng sóng yêu cầu sử dụngtàu thuyền và thợ lặn cũng làm tăng chi phí triển khai các thiết bị. Với nhữngthách thức này, có thể mất một thập niên để tạo những bộ chuyển đổi năng lượngsóng hiệu quả và kinh tế.

 

Nghiên cứu mới nhất chothấy năng lượng sóng ở Hoa Kỳ có thể sản xuất đến 1.170 tỷ Wh/năm, tương đươnggần 1/3 tổng điện năng sử dụng của cả đất nước này. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE)hiện đang đầu tư rất lớn vào năng lượng sóng. Năm ngoái, DOE đã trao giải 2,25triệu USD cho người chiến thắng trong cuộc thử nghiệm thiết kế bộ chuyển đổinăng lượng sóng và 40 triệu USD cho nhóm nghiên cứu tại Đại học Oregon State đểxây dựng một cơ sở mới kiểm nghiệm năng lượng sóng.

Theo: Sài Gòn đầu tư

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
   Tin nổi bật
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng