Khai phá năng lượng sóng biển


Một máy phát điện sóng biển đang được kiểm nghiệm ở Hoa Kỳ.
 

Trong khi đó, mỗi métvuông bờ biển nhận được tới 30kW năng lượng sóng biển.

 

Ở ngoài khơi cách vịnhKaneohe, Hawaii, Hoa Kỳ khoảng gần 2km, có một thiết bị hình tròn giống chiếcbánh dập dềnh lên xuống theo sóng biển. Thiết bị to bằng chiếc xe buýt nàytrông giống như một chiếc phao cứu hộ, nhưng thực tế nó là một thiết bị chuyểnđổi năng lượng sóng biển, biến các dao động sóng biển thành năng lượng điện.Thiết bị phát điện giống chiếc phao cứu hộ này chứa đầy các phụ tùng cơ khí,cáp điện và các thiết bị điện tử phức tạp để sản sinh dòng điện.

 

“Có một điều rõ ràng,năng lượng sóng biển là vô tận, là nguồn năng lượng chưa được khai thác có thểgiúp chúng ta giảm lệ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Trong tương lai sẽ cóhàng loạt thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng chạy dọc theo các bờ biển Hoa Kỳđể cung cấp điện cho hàng triệu hộ gia đình.

 

Tuy nhiên, dù tiềm năngvô cùng lớn nhưng việc đầu tư nghiên cứu khai thác nguồn năng lượng vô tận nàymới đang ở giai đoạn bắt đầu” - ông Luis Vega, quản lý Trung tâm năng lượng táitạo sóng biển quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

 

Theo ông Vega, chiếc“phao cứu sinh” này có một máy phát điện được truyền động nhờ chuyển động lênxuống của các sợi cáp kéo dài từ đáy thiết bị xuống đáy biển. Năng lượng sóngsẽ được khai thác thông qua hệ thống thủy lực được kích hoạt bởi các khớp nối.Một số loại khác trông giống như chiếc khinh khí cầu khổng lồ dưới nước có thểbơm nước biển có áp suất cao để chạy các tuabin thủy điện trên bờ. Một số hệthống gần bờ và có thể nhìn thấy từ mặt đất, trong khi một số khác hoạt động ởvùng nước sâu hơn.

 

Ted Brekken, nhà nghiêncứu các hệ thống năng lượng tại Đại học bang Oregon, cho biết: “Giống như nănglượng mặt trời và năng lượng gió, năng lượng sóng biển đến từ mặt trời. Bức xạmặt trời gây ra các trường áp suất không khí biến đổi dẫn đến sự xuất hiện củagió, gió tạo ra động lực cho bề mặt đại dương, tạo ra sóng biển. Năng lượngsóng còn có nhiều ưu điểm hơn so với năng lượng mặt trời và gió.

 

Không giống như nănglượng mặt trời chỉ hoạt động vào ban ngày, năng lượng sóng có thể được khaithác cả ngày đêm liên tục”. Tuy vậy, Brekken đưa ra đánh giá thận trọng về tiềmnăng của năng lượng sóng trong thực tế, dự đoán sẽ đóng góp khoảng 6% tổng sảnlượng điện của Hoa Kỳ (tương tự như thủy điện). Sự thận trọng này xuất phát từmột số rào cản kỹ thuật cần phải được khắc phục.

 

Môi trường biển khắcnghiệt với nước, gió lớn, và sóng sẽ thử thách cả những thiết bị bền chắc nhất.Việc triển khai và thử nghiệm các bộ chuyển đổi năng lượng sóng yêu cầu sử dụngtàu thuyền và thợ lặn cũng làm tăng chi phí triển khai các thiết bị. Với nhữngthách thức này, có thể mất một thập niên để tạo những bộ chuyển đổi năng lượngsóng hiệu quả và kinh tế.

 

Nghiên cứu mới nhất chothấy năng lượng sóng ở Hoa Kỳ có thể sản xuất đến 1.170 tỷ Wh/năm, tương đươnggần 1/3 tổng điện năng sử dụng của cả đất nước này. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE)hiện đang đầu tư rất lớn vào năng lượng sóng. Năm ngoái, DOE đã trao giải 2,25triệu USD cho người chiến thắng trong cuộc thử nghiệm thiết kế bộ chuyển đổinăng lượng sóng và 40 triệu USD cho nhóm nghiên cứu tại Đại học Oregon State đểxây dựng một cơ sở mới kiểm nghiệm năng lượng sóng.

Theo: Sài Gòn đầu tư

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng