Pin năng lượng mặt trời hybrid sản xuất điện ngay cả khi trời mưa


Phần quan trọng nhấttrong hệ thống mới này là một máy phát điện nano điện ma sát hay TENG(triboelectric nanogenerator), một thiết bị có thể tạo ra điện cực từ sự ma sátcủa hai vật liệu khi cọ xát với nhau, như với tĩnh điện-tất cả đều liên quanđến sự di chuyển của electron.

 

TENG có thể tạo ra nănglượng từ sự ma sát của lốp xe với mặt đường, 2 vật liệu làm quần áo chà xát vớinhau hay trong trường hợp chuyển động lăn tròn của những hạt mưa trên tấm pinmặt trời. Kết quả cuối cùng được tiết lộ bởi các nhà khoa học từ Đại họcSoochow, Trung Quốc là một tấm pin mà có thể hoạt động cả khi trời mưa lẫn trờinắng.

 

“Nghiên cứu của chúngtôi phát triển một mẫu thử mới về sự tận dụng năng lượng trong nhiều điều kiện thờitiết khác nhau”, các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ.

 


Ảnh. Một lớp polymer được phủ thêm giúp tạo ra năng lượng từ cáchạt mưa.

 

Trong khi ý tưởng sửdụng TENG như thế không hoàn toàn là mới lạ, thách thức đã được đề ra cho việcphát triển một hệ thống mà không quá phức tạp và kềnh càng. Ở đây, 2 lớppô-li-me đã được sử dụng để tạo thành TENG ở trên bề mặt của một tấm pin quangđiện. Sử dụng phương pháp in từ các đĩa DVD tiêu chuẩn-giống như những chiếcđĩa mà bạn vẫn dùng để xem phim bom tấn Hollywood tại nhà-các nhà nghiên cứu đãthêm vào các đường rãnh trên một tấm pô-li-me để cải thiện khả năng thu nănglượng.

 

Trong cuộc thử nghiệm,lớp pô-li-me đã hoạt động như một điện cực chung cho cả TENG và lớp pin mặttrời phía dưới, dẫn năng lượng giữa hai thiết bị khi nước mưa đập vào và kếtnối các lớp với nhau. Bởi vì lớp phủ thêm này là trong suốt cho nên ánh sáng mặttrời vẫn có thể bị hấp thụ, mặc dù có tỉ lệ thấp hơn so với khi không có lớpphủ.

 

Thách thức tiếp theochính là tăng số lượng điện có thể được tạo ra để khiến cho sản phẩm này đứngvững được trên thị trường. Tuy nhiên, mẫu thử mới này đã được chứng minh, và đãlàm được bước quan trọng đầu tiên đó chính là đã tạo ra được một lượng điện, dùlà rất nhỏ trong khi trời mưa.

 

Như được nhắc tới trướcđây, các nhà khoa học đã làm việc với ý tưởng này được một thời gian. Trở lạinăm 2016, một đội ngũ từ Đại học Đại Dương của Trung Quốc đã thành công trongviệc tạo ra điện từ cơn mưa thông qua một lớp graphene gắn với pin mặt trời.

 

Bằng việc tách các ionmang điện tích dương trong những cơn mưa biển (chứa nước muối), các nhà khoahọc đã có khả năng khiến chúng liên kết với graphene, cái mà sau đó đảm nhiệmnhư một tụ điện giả. Hai lớp phủ với 2 mức năng lượng khác nhau có thể sau đótạo ra dòng điện.

 

Điểm yếu chính như trongnghiên cứu mới là có thể tạo được đủ điện để khiến nó có thể sử dụng bên ngoàiphòng thí nghiệm. Tuy nhiên, có cảm giác là chúng ta đang ngày càng tiến gầnhơn đến một tấm pin mặt trời mà hoàn toàn cần đầu vào là năng lượng mặt trời.Trên tất cả-- trời có thể mưa vào buổi tối. Vì vậy một ngày nào đó, chúng ta cóthể có những cánh đồng pin mặt trời hoạt động không kể thời gian và thời tiết,có thể thúc đẩy tiềm năng của năng lượng tái tạo.

Theo: Dân Trí/ The ScienceNews Reporter

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Nghiên cứu mở hướng tạo nguồn năng lượng sạch
Sẽ triển khai công nghệ tái tạo năng lượng sạch tại nhiều địa phương
Công nghệ năng lượng gió thế hệ mới
   Tin nổi bật
Tin bài về hội thảo chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tương lai của nguồn tài nguyên năng lượng phân tán
Các nguồn năng lượng phân tán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng carbon thấp một cách thông minh và linh hoạt.
2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo
Cục Hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đã viện trợ không hoàn lại 2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) của Việt Nam
Phát triển năng lượng tái tạo: Từ chính sách đến thực tiễn
Trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào trung tuần tháng 1-2018, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã được đưa ra thảo luận. Dưới đây là những góc nhìn về các vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia và một số giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển năng lượng tái tạo bền vững.
Hiện có những công nghệ lưu trữ điện nào?
Thế giới đang tạo ra và sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn bao giờ hết. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc tạo ra điện lại phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như năng lượng mặt trời và gió.
Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam
Các nhà khoa học Việt đã sản xuất ra loại đèn chiếu sáng có thể ngăn hoặc kích thích cây ra hoa và đặc biệt tiết kiệm điện.
Phát triển thiết bị điện và chiếu sáng thông minh
Tập đoàn FPT và Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ IOT (mạng lưới thiết bị kết nối internet).
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Mới nhìn ai cũng tưởng nó là một tượng đài được xây dựng theo hình một bông hoa.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng