Pin năng lượng mặt trời hybrid sản xuất điện ngay cả khi trời mưa


Phần quan trọng nhấttrong hệ thống mới này là một máy phát điện nano điện ma sát hay TENG(triboelectric nanogenerator), một thiết bị có thể tạo ra điện cực từ sự ma sátcủa hai vật liệu khi cọ xát với nhau, như với tĩnh điện-tất cả đều liên quanđến sự di chuyển của electron.

 

TENG có thể tạo ra nănglượng từ sự ma sát của lốp xe với mặt đường, 2 vật liệu làm quần áo chà xát vớinhau hay trong trường hợp chuyển động lăn tròn của những hạt mưa trên tấm pinmặt trời. Kết quả cuối cùng được tiết lộ bởi các nhà khoa học từ Đại họcSoochow, Trung Quốc là một tấm pin mà có thể hoạt động cả khi trời mưa lẫn trờinắng.

 

“Nghiên cứu của chúngtôi phát triển một mẫu thử mới về sự tận dụng năng lượng trong nhiều điều kiện thờitiết khác nhau”, các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ.

 


Ảnh. Một lớp polymer được phủ thêm giúp tạo ra năng lượng từ cáchạt mưa.

 

Trong khi ý tưởng sửdụng TENG như thế không hoàn toàn là mới lạ, thách thức đã được đề ra cho việcphát triển một hệ thống mà không quá phức tạp và kềnh càng. Ở đây, 2 lớppô-li-me đã được sử dụng để tạo thành TENG ở trên bề mặt của một tấm pin quangđiện. Sử dụng phương pháp in từ các đĩa DVD tiêu chuẩn-giống như những chiếcđĩa mà bạn vẫn dùng để xem phim bom tấn Hollywood tại nhà-các nhà nghiên cứu đãthêm vào các đường rãnh trên một tấm pô-li-me để cải thiện khả năng thu nănglượng.

 

Trong cuộc thử nghiệm,lớp pô-li-me đã hoạt động như một điện cực chung cho cả TENG và lớp pin mặttrời phía dưới, dẫn năng lượng giữa hai thiết bị khi nước mưa đập vào và kếtnối các lớp với nhau. Bởi vì lớp phủ thêm này là trong suốt cho nên ánh sáng mặttrời vẫn có thể bị hấp thụ, mặc dù có tỉ lệ thấp hơn so với khi không có lớpphủ.

 

Thách thức tiếp theochính là tăng số lượng điện có thể được tạo ra để khiến cho sản phẩm này đứngvững được trên thị trường. Tuy nhiên, mẫu thử mới này đã được chứng minh, và đãlàm được bước quan trọng đầu tiên đó chính là đã tạo ra được một lượng điện, dùlà rất nhỏ trong khi trời mưa.

 

Như được nhắc tới trướcđây, các nhà khoa học đã làm việc với ý tưởng này được một thời gian. Trở lạinăm 2016, một đội ngũ từ Đại học Đại Dương của Trung Quốc đã thành công trongviệc tạo ra điện từ cơn mưa thông qua một lớp graphene gắn với pin mặt trời.

 

Bằng việc tách các ionmang điện tích dương trong những cơn mưa biển (chứa nước muối), các nhà khoahọc đã có khả năng khiến chúng liên kết với graphene, cái mà sau đó đảm nhiệmnhư một tụ điện giả. Hai lớp phủ với 2 mức năng lượng khác nhau có thể sau đótạo ra dòng điện.

 

Điểm yếu chính như trongnghiên cứu mới là có thể tạo được đủ điện để khiến nó có thể sử dụng bên ngoàiphòng thí nghiệm. Tuy nhiên, có cảm giác là chúng ta đang ngày càng tiến gầnhơn đến một tấm pin mặt trời mà hoàn toàn cần đầu vào là năng lượng mặt trời.Trên tất cả-- trời có thể mưa vào buổi tối. Vì vậy một ngày nào đó, chúng ta cóthể có những cánh đồng pin mặt trời hoạt động không kể thời gian và thời tiết,có thể thúc đẩy tiềm năng của năng lượng tái tạo.

Theo: Dân Trí/ The ScienceNews Reporter

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng