Pin năng lượng mặt trời hybrid sản xuất điện ngay cả khi trời mưa


Phần quan trọng nhấttrong hệ thống mới này là một máy phát điện nano điện ma sát hay TENG(triboelectric nanogenerator), một thiết bị có thể tạo ra điện cực từ sự ma sátcủa hai vật liệu khi cọ xát với nhau, như với tĩnh điện-tất cả đều liên quanđến sự di chuyển của electron.

 

TENG có thể tạo ra nănglượng từ sự ma sát của lốp xe với mặt đường, 2 vật liệu làm quần áo chà xát vớinhau hay trong trường hợp chuyển động lăn tròn của những hạt mưa trên tấm pinmặt trời. Kết quả cuối cùng được tiết lộ bởi các nhà khoa học từ Đại họcSoochow, Trung Quốc là một tấm pin mà có thể hoạt động cả khi trời mưa lẫn trờinắng.

 

“Nghiên cứu của chúngtôi phát triển một mẫu thử mới về sự tận dụng năng lượng trong nhiều điều kiện thờitiết khác nhau”, các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ.

 


Ảnh. Một lớp polymer được phủ thêm giúp tạo ra năng lượng từ cáchạt mưa.

 

Trong khi ý tưởng sửdụng TENG như thế không hoàn toàn là mới lạ, thách thức đã được đề ra cho việcphát triển một hệ thống mà không quá phức tạp và kềnh càng. Ở đây, 2 lớppô-li-me đã được sử dụng để tạo thành TENG ở trên bề mặt của một tấm pin quangđiện. Sử dụng phương pháp in từ các đĩa DVD tiêu chuẩn-giống như những chiếcđĩa mà bạn vẫn dùng để xem phim bom tấn Hollywood tại nhà-các nhà nghiên cứu đãthêm vào các đường rãnh trên một tấm pô-li-me để cải thiện khả năng thu nănglượng.

 

Trong cuộc thử nghiệm,lớp pô-li-me đã hoạt động như một điện cực chung cho cả TENG và lớp pin mặttrời phía dưới, dẫn năng lượng giữa hai thiết bị khi nước mưa đập vào và kếtnối các lớp với nhau. Bởi vì lớp phủ thêm này là trong suốt cho nên ánh sáng mặttrời vẫn có thể bị hấp thụ, mặc dù có tỉ lệ thấp hơn so với khi không có lớpphủ.

 

Thách thức tiếp theochính là tăng số lượng điện có thể được tạo ra để khiến cho sản phẩm này đứngvững được trên thị trường. Tuy nhiên, mẫu thử mới này đã được chứng minh, và đãlàm được bước quan trọng đầu tiên đó chính là đã tạo ra được một lượng điện, dùlà rất nhỏ trong khi trời mưa.

 

Như được nhắc tới trướcđây, các nhà khoa học đã làm việc với ý tưởng này được một thời gian. Trở lạinăm 2016, một đội ngũ từ Đại học Đại Dương của Trung Quốc đã thành công trongviệc tạo ra điện từ cơn mưa thông qua một lớp graphene gắn với pin mặt trời.

 

Bằng việc tách các ionmang điện tích dương trong những cơn mưa biển (chứa nước muối), các nhà khoahọc đã có khả năng khiến chúng liên kết với graphene, cái mà sau đó đảm nhiệmnhư một tụ điện giả. Hai lớp phủ với 2 mức năng lượng khác nhau có thể sau đótạo ra dòng điện.

 

Điểm yếu chính như trongnghiên cứu mới là có thể tạo được đủ điện để khiến nó có thể sử dụng bên ngoàiphòng thí nghiệm. Tuy nhiên, có cảm giác là chúng ta đang ngày càng tiến gầnhơn đến một tấm pin mặt trời mà hoàn toàn cần đầu vào là năng lượng mặt trời.Trên tất cả-- trời có thể mưa vào buổi tối. Vì vậy một ngày nào đó, chúng ta cóthể có những cánh đồng pin mặt trời hoạt động không kể thời gian và thời tiết,có thể thúc đẩy tiềm năng của năng lượng tái tạo.

Theo: Dân Trí/ The ScienceNews Reporter

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng