Pin năng lượng mặt trời hybrid sản xuất điện ngay cả khi trời mưa


Phần quan trọng nhấttrong hệ thống mới này là một máy phát điện nano điện ma sát hay TENG(triboelectric nanogenerator), một thiết bị có thể tạo ra điện cực từ sự ma sátcủa hai vật liệu khi cọ xát với nhau, như với tĩnh điện-tất cả đều liên quanđến sự di chuyển của electron.

 

TENG có thể tạo ra nănglượng từ sự ma sát của lốp xe với mặt đường, 2 vật liệu làm quần áo chà xát vớinhau hay trong trường hợp chuyển động lăn tròn của những hạt mưa trên tấm pinmặt trời. Kết quả cuối cùng được tiết lộ bởi các nhà khoa học từ Đại họcSoochow, Trung Quốc là một tấm pin mà có thể hoạt động cả khi trời mưa lẫn trờinắng.

 

“Nghiên cứu của chúngtôi phát triển một mẫu thử mới về sự tận dụng năng lượng trong nhiều điều kiện thờitiết khác nhau”, các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ.

 


Ảnh. Một lớp polymer được phủ thêm giúp tạo ra năng lượng từ cáchạt mưa.

 

Trong khi ý tưởng sửdụng TENG như thế không hoàn toàn là mới lạ, thách thức đã được đề ra cho việcphát triển một hệ thống mà không quá phức tạp và kềnh càng. Ở đây, 2 lớppô-li-me đã được sử dụng để tạo thành TENG ở trên bề mặt của một tấm pin quangđiện. Sử dụng phương pháp in từ các đĩa DVD tiêu chuẩn-giống như những chiếcđĩa mà bạn vẫn dùng để xem phim bom tấn Hollywood tại nhà-các nhà nghiên cứu đãthêm vào các đường rãnh trên một tấm pô-li-me để cải thiện khả năng thu nănglượng.

 

Trong cuộc thử nghiệm,lớp pô-li-me đã hoạt động như một điện cực chung cho cả TENG và lớp pin mặttrời phía dưới, dẫn năng lượng giữa hai thiết bị khi nước mưa đập vào và kếtnối các lớp với nhau. Bởi vì lớp phủ thêm này là trong suốt cho nên ánh sáng mặttrời vẫn có thể bị hấp thụ, mặc dù có tỉ lệ thấp hơn so với khi không có lớpphủ.

 

Thách thức tiếp theochính là tăng số lượng điện có thể được tạo ra để khiến cho sản phẩm này đứngvững được trên thị trường. Tuy nhiên, mẫu thử mới này đã được chứng minh, và đãlàm được bước quan trọng đầu tiên đó chính là đã tạo ra được một lượng điện, dùlà rất nhỏ trong khi trời mưa.

 

Như được nhắc tới trướcđây, các nhà khoa học đã làm việc với ý tưởng này được một thời gian. Trở lạinăm 2016, một đội ngũ từ Đại học Đại Dương của Trung Quốc đã thành công trongviệc tạo ra điện từ cơn mưa thông qua một lớp graphene gắn với pin mặt trời.

 

Bằng việc tách các ionmang điện tích dương trong những cơn mưa biển (chứa nước muối), các nhà khoahọc đã có khả năng khiến chúng liên kết với graphene, cái mà sau đó đảm nhiệmnhư một tụ điện giả. Hai lớp phủ với 2 mức năng lượng khác nhau có thể sau đótạo ra dòng điện.

 

Điểm yếu chính như trongnghiên cứu mới là có thể tạo được đủ điện để khiến nó có thể sử dụng bên ngoàiphòng thí nghiệm. Tuy nhiên, có cảm giác là chúng ta đang ngày càng tiến gầnhơn đến một tấm pin mặt trời mà hoàn toàn cần đầu vào là năng lượng mặt trời.Trên tất cả-- trời có thể mưa vào buổi tối. Vì vậy một ngày nào đó, chúng ta cóthể có những cánh đồng pin mặt trời hoạt động không kể thời gian và thời tiết,có thể thúc đẩy tiềm năng của năng lượng tái tạo.

Theo: Dân Trí/ The ScienceNews Reporter

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
   Tin nổi bật
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng