Thế giới ảo đốt năng lượng khủng khiếp


Nhiều người nói đến"sóng thần Internet" với các hậu quả môi trường khủng khiếp, trướchết với việc lượng điện tăng vọt.

 

Mỗi giờ ước tính có đếnhơn 10 tỉ thư điện tử được gửi đi trên thế giới. Riêng số thư nói trên đã tươngđương với năng lượng của 4.000 chuyến máy bay khứ hồi Paris-New York. Emailtrong khi đó chỉ là một sản phẩm trong vô vàn sản phẩm của thế giới internet.Hiện tại, tổng lượng điện do tiêu thụ internet ước tính đến 9% lượng điện tiêuthụ toàn cầu, và sẽ tiếp tục tăng vọt, do internet tăng trưởng vô cùng nhanhchóng. Nếu coi internet là một quốc gia, thì quốc gia này về tiêu thụ điện đứnghàng thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

 

Tạp chí Môi trường củaRFI, trên thế giới có khoảng 10.000 trung tâm dữ liệu. Thế giới ngày càng phụthuộc vào các cơ sở hạ tầng này, bởi việc trao đổi thư điện tử, kết nối điệnthoại qua internet, trao đổi được truyền hình…, tất cả đều phải thông qua cácmáy chủ, cũng có nghĩa là thông qua các trung tâm dữ liệu. Một trung tâm dữliệu khoảng 10.000 m² tiêu thụ năng lượng tương đương với một thành phố 150.000dân.

 

Về ý thức chuyển đổiinternet hướng sang nền kinh tế xanh, các trung tâm dữ liệu sẽ đầu tư vào cácthiết bị ít tiêu tốn năng lượng hơn… Nhà nghiên cứu Frédéric Bordage, lãnh đạonhóm GreenIT của Pháp, chuyên thiết kế sản phẩm kỹ thuật số thân thiện với môitrường, còn nhấn mạnh đến nguồn tiêu thụ năng lượng từ phía người dùng. Đó làmạng lưới chuyển tải dữ liệu và người dùng Net.

 

Trên thực tế, nếu chúngta chú ý đến các cơ sở sản xuất, đến hàng triệu cây số đường cáp quang, dâyđiện thoại, các modem, máy tính… Bởi cứ mỗi máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu,có khoảng 200 máy trạm cuối, về phía người sử dụng, có nghĩa là 200 điện thoạidi động, hay 200 máy tính.

 

Ngành điện toán,internet thực sự đang đứng trước thách thức sống còn của cuộc cách mạng tiếtkiệm năng lượng về mọi mặt: từ công nghệ sản xuất máy tính, điện thoại di động,các trung tâm dữ liệu hiệu năng cao (sử dụng năng lượng tái tạo, tận dụng nhiệtđộ môi trường thấp để làm lạnh, và ngược lại dùng nguồn nhiệt năng của các datacenters để cung cấp năng lượng cho những nơi có nhu cầu), hay mô hình kinh tếtái chế - tuần hoàn, chỉ sử dụng những gì thật sự có nhu cầu.

 

Về các giải pháp cụ thểđể đóng góp phần nhỏ bé của mỗi người vào việc tiết kiệm năng lượng, nhà nghiêncứu Françoise Berthoud, chuyên về vấn đề sinh thái và kỹ thuật số (CNRS) có mộtlời khuyên :

 

“Có rất nhiều điều nhonhỏ mà người sử dụng có thể làm được. Sở dĩ họ không làm, là bởi vì họ khônghiểu mà thôi. Ví dụ, có nhiều người thay vì trực tiếp truy cập trên internetđịa chỉ cần tìm - địa chỉ mà họ biết rất rõ, lại truy cập thông qua trung gianGoogle. Điều này dẫn đến việc làm lãng phí thêm nhiều năng lượng, do các côngđoạn xử lý thông tin thừa”.

 

Một thư điện tử với fileđính kèm tiêu thụ điện gấp năm lần so với thư thường (24W so với 5W, tươngđương một bóng đèn 24W thắp sáng trong một giờ). Video độ phân giải cao ngốnnăng lượng nhiều hơn (đến 10 lần). Để ngỏ cho quảng cáo lọt vô tội vạ vào hộpthư cũng rất gây tốn kém. Mỗi dữ liệu, như thư điện tử, thường được lưu trữ tạinhiều data center (với mục tiêu bảo vệ an toàn thông tin và rút ngắn thời giantruy cập cho người dùng Net), do vậy tổn phí năng lượng tăng gấp nhiều lần.

 

Ở quy mô lớn hơn, Ecosia- một công cụ tìm kiếm (tương tự như Google hay Yahoo) - hiện thu hút khoảng 7triệu người sử dụng. Ecosia chi tới 80% thu nhập do quảng cáo để trồng cây, phủxanh hành tinh. Hay các sáng kiến của Newmanity, dịch vụ thư điện tử sinh thái,cũng đáng được chú ý. Newmanity dùng năng lượng 100% từ nguồn tái tạo.Newmanity cung cấp miễn phí dịch vụ email, dù quy mô nhỏ hơn rất nhiều so vớiGmail của Google, nhưng việc sử dụng chưa hẳn đã bất tiện hơn, bởi công tythường xuyên hướng dẫn người dùng Net thanh lọc các mail thừa.

Theo: Nhịp cầu Đầu tư


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng