Thế giới ảo đốt năng lượng khủng khiếp


Nhiều người nói đến"sóng thần Internet" với các hậu quả môi trường khủng khiếp, trướchết với việc lượng điện tăng vọt.

 

Mỗi giờ ước tính có đếnhơn 10 tỉ thư điện tử được gửi đi trên thế giới. Riêng số thư nói trên đã tươngđương với năng lượng của 4.000 chuyến máy bay khứ hồi Paris-New York. Emailtrong khi đó chỉ là một sản phẩm trong vô vàn sản phẩm của thế giới internet.Hiện tại, tổng lượng điện do tiêu thụ internet ước tính đến 9% lượng điện tiêuthụ toàn cầu, và sẽ tiếp tục tăng vọt, do internet tăng trưởng vô cùng nhanhchóng. Nếu coi internet là một quốc gia, thì quốc gia này về tiêu thụ điện đứnghàng thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

 

Tạp chí Môi trường củaRFI, trên thế giới có khoảng 10.000 trung tâm dữ liệu. Thế giới ngày càng phụthuộc vào các cơ sở hạ tầng này, bởi việc trao đổi thư điện tử, kết nối điệnthoại qua internet, trao đổi được truyền hình…, tất cả đều phải thông qua cácmáy chủ, cũng có nghĩa là thông qua các trung tâm dữ liệu. Một trung tâm dữliệu khoảng 10.000 m² tiêu thụ năng lượng tương đương với một thành phố 150.000dân.

 

Về ý thức chuyển đổiinternet hướng sang nền kinh tế xanh, các trung tâm dữ liệu sẽ đầu tư vào cácthiết bị ít tiêu tốn năng lượng hơn… Nhà nghiên cứu Frédéric Bordage, lãnh đạonhóm GreenIT của Pháp, chuyên thiết kế sản phẩm kỹ thuật số thân thiện với môitrường, còn nhấn mạnh đến nguồn tiêu thụ năng lượng từ phía người dùng. Đó làmạng lưới chuyển tải dữ liệu và người dùng Net.

 

Trên thực tế, nếu chúngta chú ý đến các cơ sở sản xuất, đến hàng triệu cây số đường cáp quang, dâyđiện thoại, các modem, máy tính… Bởi cứ mỗi máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu,có khoảng 200 máy trạm cuối, về phía người sử dụng, có nghĩa là 200 điện thoạidi động, hay 200 máy tính.

 

Ngành điện toán,internet thực sự đang đứng trước thách thức sống còn của cuộc cách mạng tiếtkiệm năng lượng về mọi mặt: từ công nghệ sản xuất máy tính, điện thoại di động,các trung tâm dữ liệu hiệu năng cao (sử dụng năng lượng tái tạo, tận dụng nhiệtđộ môi trường thấp để làm lạnh, và ngược lại dùng nguồn nhiệt năng của các datacenters để cung cấp năng lượng cho những nơi có nhu cầu), hay mô hình kinh tếtái chế - tuần hoàn, chỉ sử dụng những gì thật sự có nhu cầu.

 

Về các giải pháp cụ thểđể đóng góp phần nhỏ bé của mỗi người vào việc tiết kiệm năng lượng, nhà nghiêncứu Françoise Berthoud, chuyên về vấn đề sinh thái và kỹ thuật số (CNRS) có mộtlời khuyên :

 

“Có rất nhiều điều nhonhỏ mà người sử dụng có thể làm được. Sở dĩ họ không làm, là bởi vì họ khônghiểu mà thôi. Ví dụ, có nhiều người thay vì trực tiếp truy cập trên internetđịa chỉ cần tìm - địa chỉ mà họ biết rất rõ, lại truy cập thông qua trung gianGoogle. Điều này dẫn đến việc làm lãng phí thêm nhiều năng lượng, do các côngđoạn xử lý thông tin thừa”.

 

Một thư điện tử với fileđính kèm tiêu thụ điện gấp năm lần so với thư thường (24W so với 5W, tươngđương một bóng đèn 24W thắp sáng trong một giờ). Video độ phân giải cao ngốnnăng lượng nhiều hơn (đến 10 lần). Để ngỏ cho quảng cáo lọt vô tội vạ vào hộpthư cũng rất gây tốn kém. Mỗi dữ liệu, như thư điện tử, thường được lưu trữ tạinhiều data center (với mục tiêu bảo vệ an toàn thông tin và rút ngắn thời giantruy cập cho người dùng Net), do vậy tổn phí năng lượng tăng gấp nhiều lần.

 

Ở quy mô lớn hơn, Ecosia- một công cụ tìm kiếm (tương tự như Google hay Yahoo) - hiện thu hút khoảng 7triệu người sử dụng. Ecosia chi tới 80% thu nhập do quảng cáo để trồng cây, phủxanh hành tinh. Hay các sáng kiến của Newmanity, dịch vụ thư điện tử sinh thái,cũng đáng được chú ý. Newmanity dùng năng lượng 100% từ nguồn tái tạo.Newmanity cung cấp miễn phí dịch vụ email, dù quy mô nhỏ hơn rất nhiều so vớiGmail của Google, nhưng việc sử dụng chưa hẳn đã bất tiện hơn, bởi công tythường xuyên hướng dẫn người dùng Net thanh lọc các mail thừa.

Theo: Nhịp cầu Đầu tư


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng