Thế giới ảo đốt năng lượng khủng khiếp


Nhiều người nói đến"sóng thần Internet" với các hậu quả môi trường khủng khiếp, trướchết với việc lượng điện tăng vọt.

 

Mỗi giờ ước tính có đếnhơn 10 tỉ thư điện tử được gửi đi trên thế giới. Riêng số thư nói trên đã tươngđương với năng lượng của 4.000 chuyến máy bay khứ hồi Paris-New York. Emailtrong khi đó chỉ là một sản phẩm trong vô vàn sản phẩm của thế giới internet.Hiện tại, tổng lượng điện do tiêu thụ internet ước tính đến 9% lượng điện tiêuthụ toàn cầu, và sẽ tiếp tục tăng vọt, do internet tăng trưởng vô cùng nhanhchóng. Nếu coi internet là một quốc gia, thì quốc gia này về tiêu thụ điện đứnghàng thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

 

Tạp chí Môi trường củaRFI, trên thế giới có khoảng 10.000 trung tâm dữ liệu. Thế giới ngày càng phụthuộc vào các cơ sở hạ tầng này, bởi việc trao đổi thư điện tử, kết nối điệnthoại qua internet, trao đổi được truyền hình…, tất cả đều phải thông qua cácmáy chủ, cũng có nghĩa là thông qua các trung tâm dữ liệu. Một trung tâm dữliệu khoảng 10.000 m² tiêu thụ năng lượng tương đương với một thành phố 150.000dân.

 

Về ý thức chuyển đổiinternet hướng sang nền kinh tế xanh, các trung tâm dữ liệu sẽ đầu tư vào cácthiết bị ít tiêu tốn năng lượng hơn… Nhà nghiên cứu Frédéric Bordage, lãnh đạonhóm GreenIT của Pháp, chuyên thiết kế sản phẩm kỹ thuật số thân thiện với môitrường, còn nhấn mạnh đến nguồn tiêu thụ năng lượng từ phía người dùng. Đó làmạng lưới chuyển tải dữ liệu và người dùng Net.

 

Trên thực tế, nếu chúngta chú ý đến các cơ sở sản xuất, đến hàng triệu cây số đường cáp quang, dâyđiện thoại, các modem, máy tính… Bởi cứ mỗi máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu,có khoảng 200 máy trạm cuối, về phía người sử dụng, có nghĩa là 200 điện thoạidi động, hay 200 máy tính.

 

Ngành điện toán,internet thực sự đang đứng trước thách thức sống còn của cuộc cách mạng tiếtkiệm năng lượng về mọi mặt: từ công nghệ sản xuất máy tính, điện thoại di động,các trung tâm dữ liệu hiệu năng cao (sử dụng năng lượng tái tạo, tận dụng nhiệtđộ môi trường thấp để làm lạnh, và ngược lại dùng nguồn nhiệt năng của các datacenters để cung cấp năng lượng cho những nơi có nhu cầu), hay mô hình kinh tếtái chế - tuần hoàn, chỉ sử dụng những gì thật sự có nhu cầu.

 

Về các giải pháp cụ thểđể đóng góp phần nhỏ bé của mỗi người vào việc tiết kiệm năng lượng, nhà nghiêncứu Françoise Berthoud, chuyên về vấn đề sinh thái và kỹ thuật số (CNRS) có mộtlời khuyên :

 

“Có rất nhiều điều nhonhỏ mà người sử dụng có thể làm được. Sở dĩ họ không làm, là bởi vì họ khônghiểu mà thôi. Ví dụ, có nhiều người thay vì trực tiếp truy cập trên internetđịa chỉ cần tìm - địa chỉ mà họ biết rất rõ, lại truy cập thông qua trung gianGoogle. Điều này dẫn đến việc làm lãng phí thêm nhiều năng lượng, do các côngđoạn xử lý thông tin thừa”.

 

Một thư điện tử với fileđính kèm tiêu thụ điện gấp năm lần so với thư thường (24W so với 5W, tươngđương một bóng đèn 24W thắp sáng trong một giờ). Video độ phân giải cao ngốnnăng lượng nhiều hơn (đến 10 lần). Để ngỏ cho quảng cáo lọt vô tội vạ vào hộpthư cũng rất gây tốn kém. Mỗi dữ liệu, như thư điện tử, thường được lưu trữ tạinhiều data center (với mục tiêu bảo vệ an toàn thông tin và rút ngắn thời giantruy cập cho người dùng Net), do vậy tổn phí năng lượng tăng gấp nhiều lần.

 

Ở quy mô lớn hơn, Ecosia- một công cụ tìm kiếm (tương tự như Google hay Yahoo) - hiện thu hút khoảng 7triệu người sử dụng. Ecosia chi tới 80% thu nhập do quảng cáo để trồng cây, phủxanh hành tinh. Hay các sáng kiến của Newmanity, dịch vụ thư điện tử sinh thái,cũng đáng được chú ý. Newmanity dùng năng lượng 100% từ nguồn tái tạo.Newmanity cung cấp miễn phí dịch vụ email, dù quy mô nhỏ hơn rất nhiều so vớiGmail của Google, nhưng việc sử dụng chưa hẳn đã bất tiện hơn, bởi công tythường xuyên hướng dẫn người dùng Net thanh lọc các mail thừa.

Theo: Nhịp cầu Đầu tư


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
   Tin nổi bật
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng