Khai phá năng lượng sóng biển


Một máy phát điện sóng biển đang được kiểm nghiệmở Hoa Kỳ.
 

Trong khi đó, mỗi mét vuông bờ biển nhận được tới 30kW năng lượngsóng biển.

 

Ở ngoài khơi cách vịnh Kaneohe, Hawaii, Hoa Kỳ khoảng gần 2km, cómột thiết bị hình tròn giống chiếc bánh dập dềnh lên xuống theo sóng biển.Thiết bị to bằng chiếc xe buýt này trông giống như một chiếc phao cứu hộ, nhưngthực tế nó là một thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng biển, biến các dao động sóngbiển thành năng lượng điện. Thiết bị phát điện giống chiếc phao cứu hộ này chứađầy các phụ tùng cơ khí, cáp điện và các thiết bị điện tử phức tạp để sản sinhdòng điện.

 

“Có một điều rõ ràng, năng lượng sóng biển là vô tận, là nguồnnăng lượng chưa được khai thác có thể giúp chúng ta giảm lệ thuộc vào nănglượng hóa thạch. Trong tương lai sẽ có hàng loạt thiết bị chuyển đổi năng lượngsóng chạy dọc theo các bờ biển Hoa Kỳ để cung cấp điện cho hàng triệu hộ giađình.

 

Tuy nhiên, dù tiềm năng vô cùng lớn nhưng việc đầu tư nghiên cứukhai thác nguồn năng lượng vô tận này mới đang ở giai đoạn bắt đầu” - ông LuisVega, quản lý Trung tâm năng lượng tái tạo sóng biển quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

 

Theo ông Vega, chiếc “phao cứu sinh” này có một máy phát điện đượctruyền động nhờ chuyển động lên xuống của các sợi cáp kéo dài từ đáy thiết bịxuống đáy biển. Năng lượng sóng sẽ được khai thác thông qua hệ thống thủy lựcđược kích hoạt bởi các khớp nối. Một số loại khác trông giống như chiếc khinhkhí cầu khổng lồ dưới nước có thể bơm nước biển có áp suất cao để chạy cáctuabin thủy điện trên bờ. Một số hệ thống gần bờ và có thể nhìn thấy từ mặtđất, trong khi một số khác hoạt động ở vùng nước sâu hơn.

 

Ted Brekken, nhà nghiên cứu các hệ thống năng lượng tại Đại họcbang Oregon, cho biết: “Giống như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, nănglượng sóng biển đến từ mặt trời. Bức xạ mặt trời gây ra các trường áp suấtkhông khí biến đổi dẫn đến sự xuất hiện của gió, gió tạo ra động lực cho bề mặtđại dương, tạo ra sóng biển. Năng lượng sóng còn có nhiều ưu điểm hơn so vớinăng lượng mặt trời và gió.

 

Không giống như năng lượng mặt trời chỉ hoạt động vào ban ngày,năng lượng sóng có thể được khai thác cả ngày đêm liên tục”. Tuy vậy, Brekkenđưa ra đánh giá thận trọng về tiềm năng của năng lượng sóng trong thực tế, dựđoán sẽ đóng góp khoảng 6% tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ (tương tự như thủyđiện). Sự thận trọng này xuất phát từ một số rào cản kỹ thuật cần phải đượckhắc phục.

 

Môi trường biển khắc nghiệt với nước, gió lớn, và sóng sẽ thửthách cả những thiết bị bền chắc nhất. Việc triển khai và thử nghiệm các bộchuyển đổi năng lượng sóng yêu cầu sử dụng tàu thuyền và thợ lặn cũng làm tăngchi phí triển khai các thiết bị. Với những thách thức này, có thể mất một thậpniên để tạo những bộ chuyển đổi năng lượng sóng hiệu quả và kinh tế.

 

Nghiên cứu mới nhất cho thấy năng lượng sóng ở Hoa Kỳ có thể sảnxuất đến 1.170 tỷ Wh/năm, tương đương gần 1/3 tổng điện năng sử dụng của cả đấtnước này. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) hiện đang đầu tư rất lớn vào năng lượngsóng. Năm ngoái, DOE đã trao giải 2,25 triệu USD cho người chiến thắng trongcuộc thử nghiệm thiết kế bộ chuyển đổi năng lượng sóng và 40 triệu USD cho nhómnghiên cứu tại Đại học Oregon State để xây dựng một cơ sở mới kiểm nghiệm nănglượng sóng.

Theo: Sài Gòn đầu tư

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng