Khai phá năng lượng sóng biển


Một máy phát điện sóng biển đang được kiểm nghiệmở Hoa Kỳ.
 

Trong khi đó, mỗi mét vuông bờ biển nhận được tới 30kW năng lượngsóng biển.

 

Ở ngoài khơi cách vịnh Kaneohe, Hawaii, Hoa Kỳ khoảng gần 2km, cómột thiết bị hình tròn giống chiếc bánh dập dềnh lên xuống theo sóng biển.Thiết bị to bằng chiếc xe buýt này trông giống như một chiếc phao cứu hộ, nhưngthực tế nó là một thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng biển, biến các dao động sóngbiển thành năng lượng điện. Thiết bị phát điện giống chiếc phao cứu hộ này chứađầy các phụ tùng cơ khí, cáp điện và các thiết bị điện tử phức tạp để sản sinhdòng điện.

 

“Có một điều rõ ràng, năng lượng sóng biển là vô tận, là nguồnnăng lượng chưa được khai thác có thể giúp chúng ta giảm lệ thuộc vào nănglượng hóa thạch. Trong tương lai sẽ có hàng loạt thiết bị chuyển đổi năng lượngsóng chạy dọc theo các bờ biển Hoa Kỳ để cung cấp điện cho hàng triệu hộ giađình.

 

Tuy nhiên, dù tiềm năng vô cùng lớn nhưng việc đầu tư nghiên cứukhai thác nguồn năng lượng vô tận này mới đang ở giai đoạn bắt đầu” - ông LuisVega, quản lý Trung tâm năng lượng tái tạo sóng biển quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

 

Theo ông Vega, chiếc “phao cứu sinh” này có một máy phát điện đượctruyền động nhờ chuyển động lên xuống của các sợi cáp kéo dài từ đáy thiết bịxuống đáy biển. Năng lượng sóng sẽ được khai thác thông qua hệ thống thủy lựcđược kích hoạt bởi các khớp nối. Một số loại khác trông giống như chiếc khinhkhí cầu khổng lồ dưới nước có thể bơm nước biển có áp suất cao để chạy cáctuabin thủy điện trên bờ. Một số hệ thống gần bờ và có thể nhìn thấy từ mặtđất, trong khi một số khác hoạt động ở vùng nước sâu hơn.

 

Ted Brekken, nhà nghiên cứu các hệ thống năng lượng tại Đại họcbang Oregon, cho biết: “Giống như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, nănglượng sóng biển đến từ mặt trời. Bức xạ mặt trời gây ra các trường áp suấtkhông khí biến đổi dẫn đến sự xuất hiện của gió, gió tạo ra động lực cho bề mặtđại dương, tạo ra sóng biển. Năng lượng sóng còn có nhiều ưu điểm hơn so vớinăng lượng mặt trời và gió.

 

Không giống như năng lượng mặt trời chỉ hoạt động vào ban ngày,năng lượng sóng có thể được khai thác cả ngày đêm liên tục”. Tuy vậy, Brekkenđưa ra đánh giá thận trọng về tiềm năng của năng lượng sóng trong thực tế, dựđoán sẽ đóng góp khoảng 6% tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ (tương tự như thủyđiện). Sự thận trọng này xuất phát từ một số rào cản kỹ thuật cần phải đượckhắc phục.

 

Môi trường biển khắc nghiệt với nước, gió lớn, và sóng sẽ thửthách cả những thiết bị bền chắc nhất. Việc triển khai và thử nghiệm các bộchuyển đổi năng lượng sóng yêu cầu sử dụng tàu thuyền và thợ lặn cũng làm tăngchi phí triển khai các thiết bị. Với những thách thức này, có thể mất một thậpniên để tạo những bộ chuyển đổi năng lượng sóng hiệu quả và kinh tế.

 

Nghiên cứu mới nhất cho thấy năng lượng sóng ở Hoa Kỳ có thể sảnxuất đến 1.170 tỷ Wh/năm, tương đương gần 1/3 tổng điện năng sử dụng của cả đấtnước này. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) hiện đang đầu tư rất lớn vào năng lượngsóng. Năm ngoái, DOE đã trao giải 2,25 triệu USD cho người chiến thắng trongcuộc thử nghiệm thiết kế bộ chuyển đổi năng lượng sóng và 40 triệu USD cho nhómnghiên cứu tại Đại học Oregon State để xây dựng một cơ sở mới kiểm nghiệm nănglượng sóng.

Theo: Sài Gòn đầu tư

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP
Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu
Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”
Khám phá mới giúp kéo dài tuổi thọ pin và tăng độ an toàn khi sử dụng
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Năng lượng
Power & Electricity World Vietnam: Khơi nguồn giải pháp năng lượng
Việt Nam dự Hội chợ điện, thiết bị điện Elecrama 2018 ở Ấn Độ
Power & Electricity World Vietnam 2018 sẽ diễn ra từ 10-11.4.2018
Bộ Công Thương công bố Phiên bản Calculator 2050 về quản lý năng lượng
Phát triển năng lượng tái tạo - Xây dựng cơ chế để khai thác hiệu quả tiềm năng
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng