Bộ Công Thương công bố Phiên bản Calculator 2050 về quản lý năng lượng

Đà Nẵng là mô hình thí điểm đầu tiên ở cấp địa phương.

Mô hình Calculator 2050 nhằm mục tiêu hỗ trợ hoạch định chiếnlược, quy hoạch, kế hoạch và thực thi các chính sách liên quan đến phát triểnnăng lượng bền vững, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, đáp ứng các mục tiêu tăngtrưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

 

Mô hình Calculator 2050 của Đà Nẵng được xây dựng với 2 phiên bản:Phiên bản excel và phiên bản có tương tác trực tuyến webtool. Phiên bản excellà các trang tính toán gốc, chứa chi tiết các số liệu đầu vào, đầu ra, cáchthức và kết quả tính toán phù hợp với người sử dụng là các chuyên gia kỹ thuật.

 

Dựa trên nền tảng phiên bản excel, phiên bản webtool được thể hiệntrên nền web, giao diện thân thiện với người sử dụng, phù hợp với rộng rãi bộphận công chúng. Đặc điểm nổi bật của công cụ này so với các công cụ khác làtính mở và minh bạch nhờ tất cả các dữ liệu, giả định và thuật toán sử dụng đềuđược tài liệu hoá và công bố.

 

Bà Nguyễn Thị Thuý Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵnggiải thích, công cụ Calculator 2050 tại TP. Đà Nẵng dựa trên cấu trúc mô hìnhcủa quốc gia nhưng điều chỉnh chi tiết hơn tại các phân ngành phù hợp với đặcthù địa phương. Công cụ xây dựng mô hình năng lượng gồm phần cung, cầu và tínhtoán phát thải nhà kính dựa trên đặc điểm và định hướng phát triển kinh tế xãhội của TP. Đà Nẵng theo 4 cấp độ từ 2010 - 2050. Với việc đưa công cụ lêntrang web, tất cả mọi người đều được sử dụng, nhập các thông số đầu vào và xuấtra ngay được kết quả để tham khảo.

 

Qua quá trình nghiên cứu và phối hợp với nhóm chuyên gia của BộCông Thương, đến nay mô hình Calculator 2050 cho TP. Đà Nẵng đã được hoàn thiệnvà có thể truy cập tại địa chỉ www.calculator2050.socongthuong.danang.gov.vn.Công cụ này sẽ góp phần hỗ trợ thành phố trong việc xây dựng và thực hiện kếhoạch tăng trưởng xanh và triển khai các hành động giảm phát thải khí nhà kínhthực hiện Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu của thành phố.

Theo: Báo Công thương

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP
Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu
Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”
Khám phá mới giúp kéo dài tuổi thọ pin và tăng độ an toàn khi sử dụng
Khai phá năng lượng sóng biển
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Năng lượng
Power & Electricity World Vietnam: Khơi nguồn giải pháp năng lượng
Việt Nam dự Hội chợ điện, thiết bị điện Elecrama 2018 ở Ấn Độ
Power & Electricity World Vietnam 2018 sẽ diễn ra từ 10-11.4.2018
Phát triển năng lượng tái tạo - Xây dựng cơ chế để khai thác hiệu quả tiềm năng
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng