Bộ Công Thương công bố Phiên bản Calculator 2050 về quản lý năng lượng

Đà Nẵng là mô hình thí điểm đầu tiên ở cấp địa phương.

Mô hình Calculator 2050 nhằm mục tiêu hỗ trợ hoạch định chiếnlược, quy hoạch, kế hoạch và thực thi các chính sách liên quan đến phát triểnnăng lượng bền vững, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, đáp ứng các mục tiêu tăngtrưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

 

Mô hình Calculator 2050 của Đà Nẵng được xây dựng với 2 phiên bản:Phiên bản excel và phiên bản có tương tác trực tuyến webtool. Phiên bản excellà các trang tính toán gốc, chứa chi tiết các số liệu đầu vào, đầu ra, cáchthức và kết quả tính toán phù hợp với người sử dụng là các chuyên gia kỹ thuật.

 

Dựa trên nền tảng phiên bản excel, phiên bản webtool được thể hiệntrên nền web, giao diện thân thiện với người sử dụng, phù hợp với rộng rãi bộphận công chúng. Đặc điểm nổi bật của công cụ này so với các công cụ khác làtính mở và minh bạch nhờ tất cả các dữ liệu, giả định và thuật toán sử dụng đềuđược tài liệu hoá và công bố.

 

Bà Nguyễn Thị Thuý Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵnggiải thích, công cụ Calculator 2050 tại TP. Đà Nẵng dựa trên cấu trúc mô hìnhcủa quốc gia nhưng điều chỉnh chi tiết hơn tại các phân ngành phù hợp với đặcthù địa phương. Công cụ xây dựng mô hình năng lượng gồm phần cung, cầu và tínhtoán phát thải nhà kính dựa trên đặc điểm và định hướng phát triển kinh tế xãhội của TP. Đà Nẵng theo 4 cấp độ từ 2010 - 2050. Với việc đưa công cụ lêntrang web, tất cả mọi người đều được sử dụng, nhập các thông số đầu vào và xuấtra ngay được kết quả để tham khảo.

 

Qua quá trình nghiên cứu và phối hợp với nhóm chuyên gia của BộCông Thương, đến nay mô hình Calculator 2050 cho TP. Đà Nẵng đã được hoàn thiệnvà có thể truy cập tại địa chỉ www.calculator2050.socongthuong.danang.gov.vn.Công cụ này sẽ góp phần hỗ trợ thành phố trong việc xây dựng và thực hiện kếhoạch tăng trưởng xanh và triển khai các hành động giảm phát thải khí nhà kínhthực hiện Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu của thành phố.

Theo: Báo Công thương

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng