Sử dụng điện mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp


Tại Việt Nam, trong điều kiện các dự án thủy điện đãđược khai thác tối đa, dự án nhiệt điện phải đối mặt với áp lựcvề ô nhiễm môi trường, thì việc phát triển các nguồn năng lượng táitạo được xem là hướng phát triển bền vững của ngành năng lượng.

 

Hướng phát triển mới của ngành năng lượng Việt Nam

 

Theo Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, nước ta là một trong nhữngquốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong biểu đồ bức xạ mặt trời thếgiới. Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, số giờ nắng đạt từ 2.000 - 2.600giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000giờ/năm. Đưa nguồn năng lượng mặt trời chất lượng cao vào sử dụngtrong doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đang góp phần giải quyết hiệuquả bài toán tiết kiệm năng lượng và giữ gìn môi trường.

 

Nếu so sánh với các nguồn điện tự nhiên khác thì điện mặttrời có những thế mạnh vượt trội. Để sản sinh được 1MW điện chỉ cần 1 ha mặtbằng và có thể triển khai ở mọi vùng miền trên cả nước, nhất là việc sử dụngcác panel đặt trên mái nhà. Ngoài ra, chi phí lắp đặt và thời gian hoàn vốncủa điện mặt trời đang dần trở nên hợp lý so với những lợi ích lâu dài mà giảipháp này đem lại, khiến ngày càng nhiều hộ gia đình và nhất là các doanh nghiệpquan tâm đầu tư.

 

Doanh nghiệp tiên phong trong khai thác nguồn năng lượng sạch

 

Hoạt động trong ngành năng lượng gần 10 năm, Vũ Phong Solarhiện là một trong số ít doanh nghiệp tiên phong phát triển nguồn nănglượng mặt trời tại Việt Nam. Với việc sản xuất, phân phối sản phẩm điện mặttrời và tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp được thị trường biết đến với cáctấm thu điện – đèn – bộ phát điện mặt trời, đèn đường LED, bộ đổi nguồn, điềukhiển sạc ắc quy chất lượng cao.

 

Ngoài việc đưa nguồn năng lượng sạch này đến từng hộ giađình, những năm gần đây Vũ Phong tích cực phát triển lắp đặt hệ thốngtại các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Giảm phát thải nhà kính, làmmát mái nhà xưởng, sử dụng nguồn điện ổn định, đặc biệt là nâng caohình ảnh và giảm thiểu chi phí điện giá cao sử dụng ban ngày – lànhững lợi ích mà doanh nghiệp thu được khi sử dụng hệ thống nănglượng mặt trời.

 

Hiện nay, trung bình cứ 7-8m2 diện tích sẽ lắp được một đơn vịcông suất điện mặt trời là 1 kWp (kilo watt peak), có mức đầu tư từ 1.000 –1.300$/kWp (thấp hơn nếu quy mô lên đến vài MWp) cho một hệ thống đạt tiêuchuẩn chất lượng cao, đảm bảo độ bền 25 – 30 năm, với toàn bộ chi phí trọn góitừ khảo sát, thiết kế đến thi công hoàn chỉnh. Việc áp dụng điện mặt trời cóthể giúp doanh nghiệp giảm được từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tiền điệnmỗi năm.

 

Tại các văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị... lànhững địa điểm có diện tích mái cỡ trung bình, giải pháp phù hợplà lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoà lưới. Lượng điện tiêu thụ ban ngàytại đây thường rất lớn, đặc biệt là điện tiêu thụ cho hệ thống điều hoà.Với một mái tòa nhà có diện tích khoảng 400m2 – 4.000m2 sẽ lắp được khoảng 50- 500 kWp, tương đương sản xuất được khoảng 75.000 – 750.000 kWh điện mỗi năm.Giá điện kinh doanh hiện nay vào ban ngày có thể lên đến hơn 4.000 đồng/kWh nênthời gian hoàn vốn là ngắn nhất trong tất cả các đối tượng sử dụng điện mặttrời, rất lý tưởng để doanh nghiệp đầu tư.

 

Còn các nhà máy, xưởng sản xuất có diện tích rất lớn nên tuỳ vàolượng điện tiêu thụ mà doanh nghiệp có thể quyết định mức công suất đầu tư,thông thường từ vài trăm kWp đến vài MWp, cung cấp cho doanh nghiệp 150.000 kWhđến vài triệu kWh điện mỗi năm. Hiện nay, do giá điện cho nhà máy là giá điệnsản xuất được ưu đãi (gần 2.000 đồng/kWh vào ban ngày) nên thời gian hoàn vốntăng lên 1, 2 năm so với đối tượng sử dụng điện kinh doanh; tuy nhiên vẫn tronggiới hạn hợp lý khi xét đến tính chất đầu tư lâu dài của việc sản xuất và tuổithọ 25 – 30 năm của hệ thống điện mặt trời.

 

Ngoài lắp đặt hệ thống hòa lưới giúp giảm tiền điện, các nhà máy,xưởng sản xuất còn có thể ứng dụng điện mặt trời cho hệ thống đèn trongkhuôn viên nhà máy. Bên cạnh việc không phải lắp đặt cáp ngầm như với các trụđèn sử dụng điện lưới thông thường, hệ thống đèn năng lượng mặt trời còn tuyệtđối an toàn vì sử dụng điện một chiều áp thấp, và đặc biệt vẫn hoạt động kể cảkhi có sự cố điện lưới, đảm bảo chiếu sáng và an ninh cho nhà máy.

 

Xu hướng sử dụng điện mặt trời tuy còn khá mới lạ tạiViệt Nam, nhưng với những lợi ích về kinh tế và môi trường mà loạihình năng lượng này mang lại hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội pháttriển cho doanh nghiệp. Trong suốt quá hoạt động, Vũ Phong luôn kiên trìvới hoạt động lắp đặt các hệ thống điện mặt trời dân dụng và thương mại chấtlượng cao.

 

Hiện doanh nghiệp này đã có danh sách nhiều khách hàng uytín với các công trình trải khắp đất nước như Coteccons, tuyến MetroTp. HCM, toà nhà điều hành của Tổng công ty 36 (Bộ Quốc Phòng), các nhà máy lớncủa Vicostone, khu công nghiệp VSIP và hàng trăm doanh nghiệp khác.

Theo: Nhịp sống kinh tế


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng