Sử dụng điện mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp


Tại Việt Nam, trong điều kiện các dự án thủy điện đãđược khai thác tối đa, dự án nhiệt điện phải đối mặt với áp lựcvề ô nhiễm môi trường, thì việc phát triển các nguồn năng lượng táitạo được xem là hướng phát triển bền vững của ngành năng lượng.

 

Hướng phát triển mới của ngành năng lượng Việt Nam

 

Theo Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, nước ta là một trong nhữngquốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong biểu đồ bức xạ mặt trời thếgiới. Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, số giờ nắng đạt từ 2.000 - 2.600giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000giờ/năm. Đưa nguồn năng lượng mặt trời chất lượng cao vào sử dụngtrong doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đang góp phần giải quyết hiệuquả bài toán tiết kiệm năng lượng và giữ gìn môi trường.

 

Nếu so sánh với các nguồn điện tự nhiên khác thì điện mặttrời có những thế mạnh vượt trội. Để sản sinh được 1MW điện chỉ cần 1 ha mặtbằng và có thể triển khai ở mọi vùng miền trên cả nước, nhất là việc sử dụngcác panel đặt trên mái nhà. Ngoài ra, chi phí lắp đặt và thời gian hoàn vốncủa điện mặt trời đang dần trở nên hợp lý so với những lợi ích lâu dài mà giảipháp này đem lại, khiến ngày càng nhiều hộ gia đình và nhất là các doanh nghiệpquan tâm đầu tư.

 

Doanh nghiệp tiên phong trong khai thác nguồn năng lượng sạch

 

Hoạt động trong ngành năng lượng gần 10 năm, Vũ Phong Solarhiện là một trong số ít doanh nghiệp tiên phong phát triển nguồn nănglượng mặt trời tại Việt Nam. Với việc sản xuất, phân phối sản phẩm điện mặttrời và tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp được thị trường biết đến với cáctấm thu điện – đèn – bộ phát điện mặt trời, đèn đường LED, bộ đổi nguồn, điềukhiển sạc ắc quy chất lượng cao.

 

Ngoài việc đưa nguồn năng lượng sạch này đến từng hộ giađình, những năm gần đây Vũ Phong tích cực phát triển lắp đặt hệ thốngtại các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Giảm phát thải nhà kính, làmmát mái nhà xưởng, sử dụng nguồn điện ổn định, đặc biệt là nâng caohình ảnh và giảm thiểu chi phí điện giá cao sử dụng ban ngày – lànhững lợi ích mà doanh nghiệp thu được khi sử dụng hệ thống nănglượng mặt trời.

 

Hiện nay, trung bình cứ 7-8m2 diện tích sẽ lắp được một đơn vịcông suất điện mặt trời là 1 kWp (kilo watt peak), có mức đầu tư từ 1.000 –1.300$/kWp (thấp hơn nếu quy mô lên đến vài MWp) cho một hệ thống đạt tiêuchuẩn chất lượng cao, đảm bảo độ bền 25 – 30 năm, với toàn bộ chi phí trọn góitừ khảo sát, thiết kế đến thi công hoàn chỉnh. Việc áp dụng điện mặt trời cóthể giúp doanh nghiệp giảm được từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tiền điệnmỗi năm.

 

Tại các văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị... lànhững địa điểm có diện tích mái cỡ trung bình, giải pháp phù hợplà lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoà lưới. Lượng điện tiêu thụ ban ngàytại đây thường rất lớn, đặc biệt là điện tiêu thụ cho hệ thống điều hoà.Với một mái tòa nhà có diện tích khoảng 400m2 – 4.000m2 sẽ lắp được khoảng 50- 500 kWp, tương đương sản xuất được khoảng 75.000 – 750.000 kWh điện mỗi năm.Giá điện kinh doanh hiện nay vào ban ngày có thể lên đến hơn 4.000 đồng/kWh nênthời gian hoàn vốn là ngắn nhất trong tất cả các đối tượng sử dụng điện mặttrời, rất lý tưởng để doanh nghiệp đầu tư.

 

Còn các nhà máy, xưởng sản xuất có diện tích rất lớn nên tuỳ vàolượng điện tiêu thụ mà doanh nghiệp có thể quyết định mức công suất đầu tư,thông thường từ vài trăm kWp đến vài MWp, cung cấp cho doanh nghiệp 150.000 kWhđến vài triệu kWh điện mỗi năm. Hiện nay, do giá điện cho nhà máy là giá điệnsản xuất được ưu đãi (gần 2.000 đồng/kWh vào ban ngày) nên thời gian hoàn vốntăng lên 1, 2 năm so với đối tượng sử dụng điện kinh doanh; tuy nhiên vẫn tronggiới hạn hợp lý khi xét đến tính chất đầu tư lâu dài của việc sản xuất và tuổithọ 25 – 30 năm của hệ thống điện mặt trời.

 

Ngoài lắp đặt hệ thống hòa lưới giúp giảm tiền điện, các nhà máy,xưởng sản xuất còn có thể ứng dụng điện mặt trời cho hệ thống đèn trongkhuôn viên nhà máy. Bên cạnh việc không phải lắp đặt cáp ngầm như với các trụđèn sử dụng điện lưới thông thường, hệ thống đèn năng lượng mặt trời còn tuyệtđối an toàn vì sử dụng điện một chiều áp thấp, và đặc biệt vẫn hoạt động kể cảkhi có sự cố điện lưới, đảm bảo chiếu sáng và an ninh cho nhà máy.

 

Xu hướng sử dụng điện mặt trời tuy còn khá mới lạ tạiViệt Nam, nhưng với những lợi ích về kinh tế và môi trường mà loạihình năng lượng này mang lại hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội pháttriển cho doanh nghiệp. Trong suốt quá hoạt động, Vũ Phong luôn kiên trìvới hoạt động lắp đặt các hệ thống điện mặt trời dân dụng và thương mại chấtlượng cao.

 

Hiện doanh nghiệp này đã có danh sách nhiều khách hàng uytín với các công trình trải khắp đất nước như Coteccons, tuyến MetroTp. HCM, toà nhà điều hành của Tổng công ty 36 (Bộ Quốc Phòng), các nhà máy lớncủa Vicostone, khu công nghiệp VSIP và hàng trăm doanh nghiệp khác.

Theo: Nhịp sống kinh tế


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng