Sử dụng điện mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp


Tại Việt Nam, trong điều kiện các dự án thủy điện đãđược khai thác tối đa, dự án nhiệt điện phải đối mặt với áp lựcvề ô nhiễm môi trường, thì việc phát triển các nguồn năng lượng táitạo được xem là hướng phát triển bền vững của ngành năng lượng.

 

Hướng phát triển mới của ngành năng lượng Việt Nam

 

Theo Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, nước ta là một trong nhữngquốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong biểu đồ bức xạ mặt trời thếgiới. Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, số giờ nắng đạt từ 2.000 - 2.600giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000giờ/năm. Đưa nguồn năng lượng mặt trời chất lượng cao vào sử dụngtrong doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đang góp phần giải quyết hiệuquả bài toán tiết kiệm năng lượng và giữ gìn môi trường.

 

Nếu so sánh với các nguồn điện tự nhiên khác thì điện mặttrời có những thế mạnh vượt trội. Để sản sinh được 1MW điện chỉ cần 1 ha mặtbằng và có thể triển khai ở mọi vùng miền trên cả nước, nhất là việc sử dụngcác panel đặt trên mái nhà. Ngoài ra, chi phí lắp đặt và thời gian hoàn vốncủa điện mặt trời đang dần trở nên hợp lý so với những lợi ích lâu dài mà giảipháp này đem lại, khiến ngày càng nhiều hộ gia đình và nhất là các doanh nghiệpquan tâm đầu tư.

 

Doanh nghiệp tiên phong trong khai thác nguồn năng lượng sạch

 

Hoạt động trong ngành năng lượng gần 10 năm, Vũ Phong Solarhiện là một trong số ít doanh nghiệp tiên phong phát triển nguồn nănglượng mặt trời tại Việt Nam. Với việc sản xuất, phân phối sản phẩm điện mặttrời và tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp được thị trường biết đến với cáctấm thu điện – đèn – bộ phát điện mặt trời, đèn đường LED, bộ đổi nguồn, điềukhiển sạc ắc quy chất lượng cao.

 

Ngoài việc đưa nguồn năng lượng sạch này đến từng hộ giađình, những năm gần đây Vũ Phong tích cực phát triển lắp đặt hệ thốngtại các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Giảm phát thải nhà kính, làmmát mái nhà xưởng, sử dụng nguồn điện ổn định, đặc biệt là nâng caohình ảnh và giảm thiểu chi phí điện giá cao sử dụng ban ngày – lànhững lợi ích mà doanh nghiệp thu được khi sử dụng hệ thống nănglượng mặt trời.

 

Hiện nay, trung bình cứ 7-8m2 diện tích sẽ lắp được một đơn vịcông suất điện mặt trời là 1 kWp (kilo watt peak), có mức đầu tư từ 1.000 –1.300$/kWp (thấp hơn nếu quy mô lên đến vài MWp) cho một hệ thống đạt tiêuchuẩn chất lượng cao, đảm bảo độ bền 25 – 30 năm, với toàn bộ chi phí trọn góitừ khảo sát, thiết kế đến thi công hoàn chỉnh. Việc áp dụng điện mặt trời cóthể giúp doanh nghiệp giảm được từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tiền điệnmỗi năm.

 

Tại các văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị... lànhững địa điểm có diện tích mái cỡ trung bình, giải pháp phù hợplà lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoà lưới. Lượng điện tiêu thụ ban ngàytại đây thường rất lớn, đặc biệt là điện tiêu thụ cho hệ thống điều hoà.Với một mái tòa nhà có diện tích khoảng 400m2 – 4.000m2 sẽ lắp được khoảng 50- 500 kWp, tương đương sản xuất được khoảng 75.000 – 750.000 kWh điện mỗi năm.Giá điện kinh doanh hiện nay vào ban ngày có thể lên đến hơn 4.000 đồng/kWh nênthời gian hoàn vốn là ngắn nhất trong tất cả các đối tượng sử dụng điện mặttrời, rất lý tưởng để doanh nghiệp đầu tư.

 

Còn các nhà máy, xưởng sản xuất có diện tích rất lớn nên tuỳ vàolượng điện tiêu thụ mà doanh nghiệp có thể quyết định mức công suất đầu tư,thông thường từ vài trăm kWp đến vài MWp, cung cấp cho doanh nghiệp 150.000 kWhđến vài triệu kWh điện mỗi năm. Hiện nay, do giá điện cho nhà máy là giá điệnsản xuất được ưu đãi (gần 2.000 đồng/kWh vào ban ngày) nên thời gian hoàn vốntăng lên 1, 2 năm so với đối tượng sử dụng điện kinh doanh; tuy nhiên vẫn tronggiới hạn hợp lý khi xét đến tính chất đầu tư lâu dài của việc sản xuất và tuổithọ 25 – 30 năm của hệ thống điện mặt trời.

 

Ngoài lắp đặt hệ thống hòa lưới giúp giảm tiền điện, các nhà máy,xưởng sản xuất còn có thể ứng dụng điện mặt trời cho hệ thống đèn trongkhuôn viên nhà máy. Bên cạnh việc không phải lắp đặt cáp ngầm như với các trụđèn sử dụng điện lưới thông thường, hệ thống đèn năng lượng mặt trời còn tuyệtđối an toàn vì sử dụng điện một chiều áp thấp, và đặc biệt vẫn hoạt động kể cảkhi có sự cố điện lưới, đảm bảo chiếu sáng và an ninh cho nhà máy.

 

Xu hướng sử dụng điện mặt trời tuy còn khá mới lạ tạiViệt Nam, nhưng với những lợi ích về kinh tế và môi trường mà loạihình năng lượng này mang lại hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội pháttriển cho doanh nghiệp. Trong suốt quá hoạt động, Vũ Phong luôn kiên trìvới hoạt động lắp đặt các hệ thống điện mặt trời dân dụng và thương mại chấtlượng cao.

 

Hiện doanh nghiệp này đã có danh sách nhiều khách hàng uytín với các công trình trải khắp đất nước như Coteccons, tuyến MetroTp. HCM, toà nhà điều hành của Tổng công ty 36 (Bộ Quốc Phòng), các nhà máy lớncủa Vicostone, khu công nghiệp VSIP và hàng trăm doanh nghiệp khác.

Theo: Nhịp sống kinh tế


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng