Sử dụng điện mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp


Tại Việt Nam, trong điều kiện các dự án thủy điện đãđược khai thác tối đa, dự án nhiệt điện phải đối mặt với áp lựcvề ô nhiễm môi trường, thì việc phát triển các nguồn năng lượng táitạo được xem là hướng phát triển bền vững của ngành năng lượng.

 

Hướng phát triển mới của ngành năng lượng Việt Nam

 

Theo Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, nước ta là một trong nhữngquốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong biểu đồ bức xạ mặt trời thếgiới. Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, số giờ nắng đạt từ 2.000 - 2.600giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000giờ/năm. Đưa nguồn năng lượng mặt trời chất lượng cao vào sử dụngtrong doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đang góp phần giải quyết hiệuquả bài toán tiết kiệm năng lượng và giữ gìn môi trường.

 

Nếu so sánh với các nguồn điện tự nhiên khác thì điện mặttrời có những thế mạnh vượt trội. Để sản sinh được 1MW điện chỉ cần 1 ha mặtbằng và có thể triển khai ở mọi vùng miền trên cả nước, nhất là việc sử dụngcác panel đặt trên mái nhà. Ngoài ra, chi phí lắp đặt và thời gian hoàn vốncủa điện mặt trời đang dần trở nên hợp lý so với những lợi ích lâu dài mà giảipháp này đem lại, khiến ngày càng nhiều hộ gia đình và nhất là các doanh nghiệpquan tâm đầu tư.

 

Doanh nghiệp tiên phong trong khai thác nguồn năng lượng sạch

 

Hoạt động trong ngành năng lượng gần 10 năm, Vũ Phong Solarhiện là một trong số ít doanh nghiệp tiên phong phát triển nguồn nănglượng mặt trời tại Việt Nam. Với việc sản xuất, phân phối sản phẩm điện mặttrời và tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp được thị trường biết đến với cáctấm thu điện – đèn – bộ phát điện mặt trời, đèn đường LED, bộ đổi nguồn, điềukhiển sạc ắc quy chất lượng cao.

 

Ngoài việc đưa nguồn năng lượng sạch này đến từng hộ giađình, những năm gần đây Vũ Phong tích cực phát triển lắp đặt hệ thốngtại các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Giảm phát thải nhà kính, làmmát mái nhà xưởng, sử dụng nguồn điện ổn định, đặc biệt là nâng caohình ảnh và giảm thiểu chi phí điện giá cao sử dụng ban ngày – lànhững lợi ích mà doanh nghiệp thu được khi sử dụng hệ thống nănglượng mặt trời.

 

Hiện nay, trung bình cứ 7-8m2 diện tích sẽ lắp được một đơn vịcông suất điện mặt trời là 1 kWp (kilo watt peak), có mức đầu tư từ 1.000 –1.300$/kWp (thấp hơn nếu quy mô lên đến vài MWp) cho một hệ thống đạt tiêuchuẩn chất lượng cao, đảm bảo độ bền 25 – 30 năm, với toàn bộ chi phí trọn góitừ khảo sát, thiết kế đến thi công hoàn chỉnh. Việc áp dụng điện mặt trời cóthể giúp doanh nghiệp giảm được từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tiền điệnmỗi năm.

 

Tại các văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị... lànhững địa điểm có diện tích mái cỡ trung bình, giải pháp phù hợplà lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoà lưới. Lượng điện tiêu thụ ban ngàytại đây thường rất lớn, đặc biệt là điện tiêu thụ cho hệ thống điều hoà.Với một mái tòa nhà có diện tích khoảng 400m2 – 4.000m2 sẽ lắp được khoảng 50- 500 kWp, tương đương sản xuất được khoảng 75.000 – 750.000 kWh điện mỗi năm.Giá điện kinh doanh hiện nay vào ban ngày có thể lên đến hơn 4.000 đồng/kWh nênthời gian hoàn vốn là ngắn nhất trong tất cả các đối tượng sử dụng điện mặttrời, rất lý tưởng để doanh nghiệp đầu tư.

 

Còn các nhà máy, xưởng sản xuất có diện tích rất lớn nên tuỳ vàolượng điện tiêu thụ mà doanh nghiệp có thể quyết định mức công suất đầu tư,thông thường từ vài trăm kWp đến vài MWp, cung cấp cho doanh nghiệp 150.000 kWhđến vài triệu kWh điện mỗi năm. Hiện nay, do giá điện cho nhà máy là giá điệnsản xuất được ưu đãi (gần 2.000 đồng/kWh vào ban ngày) nên thời gian hoàn vốntăng lên 1, 2 năm so với đối tượng sử dụng điện kinh doanh; tuy nhiên vẫn tronggiới hạn hợp lý khi xét đến tính chất đầu tư lâu dài của việc sản xuất và tuổithọ 25 – 30 năm của hệ thống điện mặt trời.

 

Ngoài lắp đặt hệ thống hòa lưới giúp giảm tiền điện, các nhà máy,xưởng sản xuất còn có thể ứng dụng điện mặt trời cho hệ thống đèn trongkhuôn viên nhà máy. Bên cạnh việc không phải lắp đặt cáp ngầm như với các trụđèn sử dụng điện lưới thông thường, hệ thống đèn năng lượng mặt trời còn tuyệtđối an toàn vì sử dụng điện một chiều áp thấp, và đặc biệt vẫn hoạt động kể cảkhi có sự cố điện lưới, đảm bảo chiếu sáng và an ninh cho nhà máy.

 

Xu hướng sử dụng điện mặt trời tuy còn khá mới lạ tạiViệt Nam, nhưng với những lợi ích về kinh tế và môi trường mà loạihình năng lượng này mang lại hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội pháttriển cho doanh nghiệp. Trong suốt quá hoạt động, Vũ Phong luôn kiên trìvới hoạt động lắp đặt các hệ thống điện mặt trời dân dụng và thương mại chấtlượng cao.

 

Hiện doanh nghiệp này đã có danh sách nhiều khách hàng uytín với các công trình trải khắp đất nước như Coteccons, tuyến MetroTp. HCM, toà nhà điều hành của Tổng công ty 36 (Bộ Quốc Phòng), các nhà máy lớncủa Vicostone, khu công nghiệp VSIP và hàng trăm doanh nghiệp khác.

Theo: Nhịp sống kinh tế


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP
Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu
Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”
Khám phá mới giúp kéo dài tuổi thọ pin và tăng độ an toàn khi sử dụng
Khai phá năng lượng sóng biển
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Năng lượng
Power & Electricity World Vietnam: Khơi nguồn giải pháp năng lượng
Việt Nam dự Hội chợ điện, thiết bị điện Elecrama 2018 ở Ấn Độ
Power & Electricity World Vietnam 2018 sẽ diễn ra từ 10-11.4.2018
Bộ Công Thương công bố Phiên bản Calculator 2050 về quản lý năng lượng
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng