Hàn Quốc – Việt Nam tăng cường hợp tác phát triển ngành điện lực và năng lượng tái tạo


Các doanh nghiệp Hoàn Quốc và Việt Nam ký biênbản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện lực, năng lượng tái tạo.

 

Là một nước đang phát triển với dân số gần 100 triệu dân, nhu cầusử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam tăng nhanh hằng năm.Vì thế, nhu cầu đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầutiêu thụ điện trong nước là rất lớn.

 

Quy hoạch phát triển nguồn điện Việt Nam, đến năm 2020 và 2030 làđẩy nhanh phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo và giảm tỷ trọngthủy điện.

 

Về quy hoạch phát triển lưới điện, ngành điện Việt Nam sẽ tiếp tụcxây dựng và nâng cấp lưới điện truyền tải và phân phối, khắc phục tình trạngquá tải, chất lượng điện áp thấp. Đặc biệt ứng dụng công nghệ lưới điện thôngminh.

 

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệpViệt Nam cho biết thêm: Năm 2015, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chiến lượcphát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050;năm 2016, đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn2011 – 2020 với quan điểm phát triển năng lượng tái tạo là khâu đột phá, giúpbảo đảm an ninh năng lược quốc gia, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môitrường. Đây có thể xem là nền tảng cho sự phát triển năng lượng tái tạo củaViệt Nam, khuyến khích mọi nguồn lực xã hội đầu tư phát triển.

 

Trong khi đó, Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia tiênphong trên thế giới trong việc phát triển điện lưới thông minh (Smart Grid),tương tác tốt giữa hộ sử dụng điện với lưới điện, quản lý sử dụng điện hiệuquả, tiết kiệm, an toàn… góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đầu tư, giảmtổn thất điện năng; Tăng cường hợp tác quốc tế trong phát triển năng lượng táitạo cũng như chuyển giao công nghệ để phát triển ngành công nghiệp sản xuấtthiết bị sử dụng năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp để thực hiệnmục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Văn Vy, Phó chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam chiasẻ: Cơ hội cho các nhà đầu tư Hàn Quốc được chia làm 2 trường hợp, một là dự áncó trong quy hoạch mà nhiều nhà đầu tư quan tâm thì phải lựa chọn nhà đầu tư đểphát triển dự án. Trường hợp thứ hai chưa có trong quy hoạch thì, đa số các dựán năng lượng tái tạo chưa có trong quy hoạch, các nhà đầu tư cần chủ động thuêtư vấn làm việc với các địa phương nghiên cứu đề xuất các dự án, đề nghị cáccấp có thẩm quyền đưa vào trong quy hoạch.

 

Thông qua diễn đàn, doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp Việt Namđã có thêm cơ hội tìm hiểu, trao đổi trực tiếp, xem xét khả năng hợp tác dướinhiều hình thức như: liên doanh đầu tư phát triển các dự án điện, hợp tác cungcấp công nghệ, thiết bị và vật tư chuyên ngành điện năng và năng lượng tái tạo.

Theo: VOH

 Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng