Hàn Quốc – Việt Nam tăng cường hợp tác phát triển ngành điện lực và năng lượng tái tạo


Các doanh nghiệp Hoàn Quốc và Việt Nam ký biênbản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện lực, năng lượng tái tạo.

 

Là một nước đang phát triển với dân số gần 100 triệu dân, nhu cầusử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam tăng nhanh hằng năm.Vì thế, nhu cầu đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầutiêu thụ điện trong nước là rất lớn.

 

Quy hoạch phát triển nguồn điện Việt Nam, đến năm 2020 và 2030 làđẩy nhanh phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo và giảm tỷ trọngthủy điện.

 

Về quy hoạch phát triển lưới điện, ngành điện Việt Nam sẽ tiếp tụcxây dựng và nâng cấp lưới điện truyền tải và phân phối, khắc phục tình trạngquá tải, chất lượng điện áp thấp. Đặc biệt ứng dụng công nghệ lưới điện thôngminh.

 

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệpViệt Nam cho biết thêm: Năm 2015, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chiến lượcphát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050;năm 2016, đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn2011 – 2020 với quan điểm phát triển năng lượng tái tạo là khâu đột phá, giúpbảo đảm an ninh năng lược quốc gia, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môitrường. Đây có thể xem là nền tảng cho sự phát triển năng lượng tái tạo củaViệt Nam, khuyến khích mọi nguồn lực xã hội đầu tư phát triển.

 

Trong khi đó, Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia tiênphong trên thế giới trong việc phát triển điện lưới thông minh (Smart Grid),tương tác tốt giữa hộ sử dụng điện với lưới điện, quản lý sử dụng điện hiệuquả, tiết kiệm, an toàn… góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đầu tư, giảmtổn thất điện năng; Tăng cường hợp tác quốc tế trong phát triển năng lượng táitạo cũng như chuyển giao công nghệ để phát triển ngành công nghiệp sản xuấtthiết bị sử dụng năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp để thực hiệnmục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Văn Vy, Phó chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam chiasẻ: Cơ hội cho các nhà đầu tư Hàn Quốc được chia làm 2 trường hợp, một là dự áncó trong quy hoạch mà nhiều nhà đầu tư quan tâm thì phải lựa chọn nhà đầu tư đểphát triển dự án. Trường hợp thứ hai chưa có trong quy hoạch thì, đa số các dựán năng lượng tái tạo chưa có trong quy hoạch, các nhà đầu tư cần chủ động thuêtư vấn làm việc với các địa phương nghiên cứu đề xuất các dự án, đề nghị cáccấp có thẩm quyền đưa vào trong quy hoạch.

 

Thông qua diễn đàn, doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp Việt Namđã có thêm cơ hội tìm hiểu, trao đổi trực tiếp, xem xét khả năng hợp tác dướinhiều hình thức như: liên doanh đầu tư phát triển các dự án điện, hợp tác cungcấp công nghệ, thiết bị và vật tư chuyên ngành điện năng và năng lượng tái tạo.

Theo: VOH

 Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng