Hàn Quốc – Việt Nam tăng cường hợp tác phát triển ngành điện lực và năng lượng tái tạo


Các doanh nghiệp Hoàn Quốc và Việt Nam ký biênbản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện lực, năng lượng tái tạo.

 

Là một nước đang phát triển với dân số gần 100 triệu dân, nhu cầusử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam tăng nhanh hằng năm.Vì thế, nhu cầu đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầutiêu thụ điện trong nước là rất lớn.

 

Quy hoạch phát triển nguồn điện Việt Nam, đến năm 2020 và 2030 làđẩy nhanh phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo và giảm tỷ trọngthủy điện.

 

Về quy hoạch phát triển lưới điện, ngành điện Việt Nam sẽ tiếp tụcxây dựng và nâng cấp lưới điện truyền tải và phân phối, khắc phục tình trạngquá tải, chất lượng điện áp thấp. Đặc biệt ứng dụng công nghệ lưới điện thôngminh.

 

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệpViệt Nam cho biết thêm: Năm 2015, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chiến lượcphát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050;năm 2016, đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn2011 – 2020 với quan điểm phát triển năng lượng tái tạo là khâu đột phá, giúpbảo đảm an ninh năng lược quốc gia, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môitrường. Đây có thể xem là nền tảng cho sự phát triển năng lượng tái tạo củaViệt Nam, khuyến khích mọi nguồn lực xã hội đầu tư phát triển.

 

Trong khi đó, Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia tiênphong trên thế giới trong việc phát triển điện lưới thông minh (Smart Grid),tương tác tốt giữa hộ sử dụng điện với lưới điện, quản lý sử dụng điện hiệuquả, tiết kiệm, an toàn… góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đầu tư, giảmtổn thất điện năng; Tăng cường hợp tác quốc tế trong phát triển năng lượng táitạo cũng như chuyển giao công nghệ để phát triển ngành công nghiệp sản xuấtthiết bị sử dụng năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp để thực hiệnmục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Văn Vy, Phó chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam chiasẻ: Cơ hội cho các nhà đầu tư Hàn Quốc được chia làm 2 trường hợp, một là dự áncó trong quy hoạch mà nhiều nhà đầu tư quan tâm thì phải lựa chọn nhà đầu tư đểphát triển dự án. Trường hợp thứ hai chưa có trong quy hoạch thì, đa số các dựán năng lượng tái tạo chưa có trong quy hoạch, các nhà đầu tư cần chủ động thuêtư vấn làm việc với các địa phương nghiên cứu đề xuất các dự án, đề nghị cáccấp có thẩm quyền đưa vào trong quy hoạch.

 

Thông qua diễn đàn, doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp Việt Namđã có thêm cơ hội tìm hiểu, trao đổi trực tiếp, xem xét khả năng hợp tác dướinhiều hình thức như: liên doanh đầu tư phát triển các dự án điện, hợp tác cungcấp công nghệ, thiết bị và vật tư chuyên ngành điện năng và năng lượng tái tạo.

Theo: VOH

 Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng