Tiết kiệm điện hiệu quả nhờ bóng đèn Led


Sử dụng đèn Led tiết kiệm điện năng lớn cho ngôinhà.
 

Tại thị trường Việt Nam, đèn Led ngày càng trở nên thông dụngtrong đời sống sinh hoạt của người dân từ thành thị đến nông thôn.


Ông Hoàng Đức Bình - kỹ sư điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam - đánh giá, bóngđèn Led là sản phẩm tối ưu của ngành công nghiệp chiếu sáng hiện nay và đangđược nhiều nước trên thế giới sử dụng. Đèn Led được thiết kế từ các chip Led(diot phát quang), là phát minh về công nghệ chiếu sáng được trao giải NobelVật lý năm 2014.

 

Loại đèn này có ưu điểm là nhờ có tính phát xạ đặc biệt cho phânbổ quang phổ rộng tương tự như đèn sợi đốt, tạo ra ánh sáng trung thực, khôngbị chói và lóa. Theo kỹ sư Bình, đèn Led cũng có một giải màu sắc khá rộng từ2.700K - 6.500K (từ màu nóng “vàng” đến màu lạnh “xanh”), dễ dàng tạo ra nhiềumàu sắc khác nhau, do đó có thể áp dụng cho nhiều loại không gian, đồng thờigiúp tăng tính thẩm mỹ cho nội thất.

 

Kỹ sư Mai Văn Hiếu - chuyên gia của một doanh nghiệp chuyên sảnxuất bóng đèn Led phân tích, một bóng đèn Led công suất 7W so với bóng đèn sợiđốt 60W thì độ sáng tương đương nhau. Nếu hai bóng đèn này cùng hoạt động 8giờ/ngày và trong một năm (2.920 giờ), bóng đèn sợi đốt tiêu thụ lượng điện175,2 kwh nhưng bóng đèn Led chỉ tiêu tốn 20,4 kwh, thấp hơn 159 kwh so vớibóng đèn sợi đốt. Nếu tính giá điện bình quân 1.500 đồng/kwh, người tiêu dùngxài một bóng đèn Led đã tiết kiệm được 232.200 đồng/năm, xài 10 bóng đèn LedComet thì tiền điện tiết kiệm được 2.322 đồng/năm - kỹ sư Hiếu tính toán.

 

Bà Trần Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty Thiên Phát Đạt, chuyên kinhdoanh thiết bị trang trí nội thất (đường Gò Dầu, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh)cho biết, hiện nay tại các công trình cao ốc, nhà ở xây mới, khách hàng đa số sửdụng bóng đèn Led để trang trí. Bà Hà chia sẻ, tuổi thọ của bóng đèn sợi đốtgần 4 tháng, đèn compact 9 tháng nhưng đèn Led có thể sử dụng tới 4 năm, tứcgấp 5 lần so với bóng đèn compact.

 

Ông Nguyễn Hoàng Lân, chuyên gia về điện thuộc Cục Điện lực và nănglượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho rằng, xu hướng của thế giới hiện nay là sửdụng đèn Led trong sản xuất, chiếu sáng công cộng và sinh hoạt vì nhiều tiệních cho cuộc sống và góp phần bảo vệ môi trường. Bóng đèn compact chứa thủyngân, khi bị đứt vỡ dễ gây hại cho người sử dụng và môi trường. Trong khi đènLed sản xuất bằng chất liệu chắc chắn, có thể tái chế và ít ảnh hưởng đến môitrường.

 

Theo các chuyên gia về điện, sản lượng điện chiếu sáng hiện naychiếm khoảng 22% trên toàn hệ thống và mỗi MWh điện tiết kiệm được sẽ giảmlượng khí thải CO2 tương đương 1 tấn. Nếu sử dụng đèn Led, lượng điện tiết kiệmđược so với các loại bóng đèn khác đến 80%, tức mỗi MWh điện tiết kiệm được từviệc xài đèn Led thì môi trường đã giảm đi tương đương 800kg khí CO2. Bóng đènLed ngoài tuổi thọ đến 25.000 giờ, ánh sáng của loại đèn này dịu nhẹ, góp phầnbảo vệ đôi mắt của người sử dụng. Rõ ràng sử dụng bóng đèn Led mang lại “íchnước lợi nhà” và ưu thế này ngày càng được ưa chuộng trong không gian sống củanhiều vùng miền ở Việt Nam.

 

Theo: Báo Công thương

 Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng