Năng lượng tái tạo và khả năng phát triển tại Việt Nam


Nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam tăng trên dưới 10% năm 2030

 

Trong 5 năm gần đây, tăng trưởng năng lượng khoảng 9,5%/năm vàtiếp tục tăng khá cao trong 15 năm tới. Tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp củaViệt Nam tăng trưởng trung bình 6,5%/năm. Việt Nam duy trì chính sách xuất khẩumột phần tài nguyên năng lượng để tạo nguồn ngoại tệ cho ngân sách Nhà nước.

 

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu sử dụng năng lượng đểphát triển kinh tế xã hội khiến cán cân năng lượng của Việt Nam đã dần dịchchuyển từ thặng dư xuất khẩu sang nhập khẩu từ năm 2015. Dự kiến tới năm 2035,tỷ trọng năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp là trên58%.

 

Nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam tăng trung bình trên dưới 10%trong thời gian tới trong khi thủy điện đã được khi thác gần hết công suất thìnhu cầu điện ở Việt Nam được đáp ứng bằng việc tăng cường xuất điện than. Theoquy hoạch của ngành điện, nhiệt điện than sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng cao chođến năm 2030. Nếu 2015, nhiệt điện than chiếm 34% tổng công suất nguồn thì đếnnăm 2025 dự kiến sẽ lên 55% tỏng khi các nguồn khác như nhiệt điện, thủy điệnchạy bằng dầu, khí, hóa lỏng không tăng thậm chí còn giảm. Riêng năng lượng táitạo và thủy điện nhỏ chỉ tăng ít và dự kiến đến 2030, chiếm khoảng 10%.

 

Nhu cầu về năng lượng tăng cao, đảm bảo năng lượng cho phát triểnngày càng cấp thiết nhưng trên thực tế, quy mô và hiệu quả ngành năng lượng cònthấp. Cụ thể, chỉ tiêu năng lượng trên đầu người còn thấp, rất xa so với trungbình trên thế giới ngược lại, nhu cầu sử dụng điện cao hơn gấp 2 lần so vớitrung bình của thế giới.

 

Nhu cầu khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp tại ViệtNam dự báo tiếp tục tăng cao. Nhìn vào dự báo này có thể thấy kịch bản tăngtrưởng ngành năng lượng thời gian tới. Tuy vậy, lựa chọn nguồn năng lượng chotương lai giữa năng lượng xanh bền vững và năng lượng hóa thạch truyền thốngvẫn là câu hỏi bỏ ngỏ của nền kinh tế Việt Nam.

 

Việt Nam cần làm gì để tăng cường sử dụng năng lượng xanh?

 

Tại Diễn đàn các doanh nghiệp, các chuyên gia đều nhìn nhận, cácnguồn năng lượng hoá thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đang làm gia tăng hiệuứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia cũngkhuyên nghị ,Việt Nam nên sớm chuyển hướng tăng cường tỷ trọng vào năng lượngxanh, năng lượng tái tạo thay vì giữ kế hoạch dùng nhiệt điện than như cũ quánhiều.

 

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới mới đây, Việt Nam có sảnlượng điện khoảng 140,9 tỷ kWh đứng thứ 29 toàn cầu trong đó tỷ trọng điện từnhiệt điện than chiếm 24,5% (xếp thứ 15) và có mức phát thải khí nhà kính là33,6 triệu tấn CO2 quy đổi. Các chuyên gia năng lượng cho rằng, từ nay đến năm2020, Việt Nam phải nhanh chóng tìm ra nguồn điện bổ sung sản lượng thiếu hụtkhoảng 100 tỷ kWh trong đó rất tiềm năng là năng lượng xanh, năng lượng táitạo.

 

Các chuyên gia đều nhận định, Việt Nam có rất nhiều cơ hội nhờ cóđường bờ biển dài, khí hậu nhiệt đới gió mùa, có cường độ bức xạ cao nhất làkhu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và nam Bộ. Có nhièu cánh đồng gió tốcđộ lớn tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu. Nghị quyết của Bộ Chính trị cũngđã đặt mục tiêu sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo đến năm 2020 là 5%,năm 2050 là 11%.

 

Theo dự báo, tỷ trọng sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam ngàycàng tăng lên. Cụ thể, đến năm 2020, năng lượng điện Mặt Trời sẽ tăng lênkhoảng 800 MW, đến năm 2030, tỷ lệ điện gió tăng 6.000 MW, điện Mặt Trời là12.000 MW và điện sinh khối 2.000 MW. Tuy nhiên, để có thể biến tiềm năng nănglượng tái tạo thành năng lượng thương mại là cả một bước dài.

Theo: VTV

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP
Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu
Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”
Khám phá mới giúp kéo dài tuổi thọ pin và tăng độ an toàn khi sử dụng
Khai phá năng lượng sóng biển
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Năng lượng
Power & Electricity World Vietnam: Khơi nguồn giải pháp năng lượng
Việt Nam dự Hội chợ điện, thiết bị điện Elecrama 2018 ở Ấn Độ
Power & Electricity World Vietnam 2018 sẽ diễn ra từ 10-11.4.2018
Bộ Công Thương công bố Phiên bản Calculator 2050 về quản lý năng lượng
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng