Năng lượng tái tạo và khả năng phát triển tại Việt Nam


Nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam tăng trên dưới 10% năm 2030

 

Trong 5 năm gần đây, tăng trưởng năng lượng khoảng 9,5%/năm vàtiếp tục tăng khá cao trong 15 năm tới. Tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp củaViệt Nam tăng trưởng trung bình 6,5%/năm. Việt Nam duy trì chính sách xuất khẩumột phần tài nguyên năng lượng để tạo nguồn ngoại tệ cho ngân sách Nhà nước.

 

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu sử dụng năng lượng đểphát triển kinh tế xã hội khiến cán cân năng lượng của Việt Nam đã dần dịchchuyển từ thặng dư xuất khẩu sang nhập khẩu từ năm 2015. Dự kiến tới năm 2035,tỷ trọng năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp là trên58%.

 

Nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam tăng trung bình trên dưới 10%trong thời gian tới trong khi thủy điện đã được khi thác gần hết công suất thìnhu cầu điện ở Việt Nam được đáp ứng bằng việc tăng cường xuất điện than. Theoquy hoạch của ngành điện, nhiệt điện than sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng cao chođến năm 2030. Nếu 2015, nhiệt điện than chiếm 34% tổng công suất nguồn thì đếnnăm 2025 dự kiến sẽ lên 55% tỏng khi các nguồn khác như nhiệt điện, thủy điệnchạy bằng dầu, khí, hóa lỏng không tăng thậm chí còn giảm. Riêng năng lượng táitạo và thủy điện nhỏ chỉ tăng ít và dự kiến đến 2030, chiếm khoảng 10%.

 

Nhu cầu về năng lượng tăng cao, đảm bảo năng lượng cho phát triểnngày càng cấp thiết nhưng trên thực tế, quy mô và hiệu quả ngành năng lượng cònthấp. Cụ thể, chỉ tiêu năng lượng trên đầu người còn thấp, rất xa so với trungbình trên thế giới ngược lại, nhu cầu sử dụng điện cao hơn gấp 2 lần so vớitrung bình của thế giới.

 

Nhu cầu khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp tại ViệtNam dự báo tiếp tục tăng cao. Nhìn vào dự báo này có thể thấy kịch bản tăngtrưởng ngành năng lượng thời gian tới. Tuy vậy, lựa chọn nguồn năng lượng chotương lai giữa năng lượng xanh bền vững và năng lượng hóa thạch truyền thốngvẫn là câu hỏi bỏ ngỏ của nền kinh tế Việt Nam.

 

Việt Nam cần làm gì để tăng cường sử dụng năng lượng xanh?

 

Tại Diễn đàn các doanh nghiệp, các chuyên gia đều nhìn nhận, cácnguồn năng lượng hoá thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đang làm gia tăng hiệuứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia cũngkhuyên nghị ,Việt Nam nên sớm chuyển hướng tăng cường tỷ trọng vào năng lượngxanh, năng lượng tái tạo thay vì giữ kế hoạch dùng nhiệt điện than như cũ quánhiều.

 

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới mới đây, Việt Nam có sảnlượng điện khoảng 140,9 tỷ kWh đứng thứ 29 toàn cầu trong đó tỷ trọng điện từnhiệt điện than chiếm 24,5% (xếp thứ 15) và có mức phát thải khí nhà kính là33,6 triệu tấn CO2 quy đổi. Các chuyên gia năng lượng cho rằng, từ nay đến năm2020, Việt Nam phải nhanh chóng tìm ra nguồn điện bổ sung sản lượng thiếu hụtkhoảng 100 tỷ kWh trong đó rất tiềm năng là năng lượng xanh, năng lượng táitạo.

 

Các chuyên gia đều nhận định, Việt Nam có rất nhiều cơ hội nhờ cóđường bờ biển dài, khí hậu nhiệt đới gió mùa, có cường độ bức xạ cao nhất làkhu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và nam Bộ. Có nhièu cánh đồng gió tốcđộ lớn tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu. Nghị quyết của Bộ Chính trị cũngđã đặt mục tiêu sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo đến năm 2020 là 5%,năm 2050 là 11%.

 

Theo dự báo, tỷ trọng sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam ngàycàng tăng lên. Cụ thể, đến năm 2020, năng lượng điện Mặt Trời sẽ tăng lênkhoảng 800 MW, đến năm 2030, tỷ lệ điện gió tăng 6.000 MW, điện Mặt Trời là12.000 MW và điện sinh khối 2.000 MW. Tuy nhiên, để có thể biến tiềm năng nănglượng tái tạo thành năng lượng thương mại là cả một bước dài.

Theo: VTV

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng