Năng lượng tái tạo và khả năng phát triển tại Việt Nam


Nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam tăng trên dưới 10% năm 2030

 

Trong 5 năm gần đây, tăng trưởng năng lượng khoảng 9,5%/năm vàtiếp tục tăng khá cao trong 15 năm tới. Tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp củaViệt Nam tăng trưởng trung bình 6,5%/năm. Việt Nam duy trì chính sách xuất khẩumột phần tài nguyên năng lượng để tạo nguồn ngoại tệ cho ngân sách Nhà nước.

 

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu sử dụng năng lượng đểphát triển kinh tế xã hội khiến cán cân năng lượng của Việt Nam đã dần dịchchuyển từ thặng dư xuất khẩu sang nhập khẩu từ năm 2015. Dự kiến tới năm 2035,tỷ trọng năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp là trên58%.

 

Nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam tăng trung bình trên dưới 10%trong thời gian tới trong khi thủy điện đã được khi thác gần hết công suất thìnhu cầu điện ở Việt Nam được đáp ứng bằng việc tăng cường xuất điện than. Theoquy hoạch của ngành điện, nhiệt điện than sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng cao chođến năm 2030. Nếu 2015, nhiệt điện than chiếm 34% tổng công suất nguồn thì đếnnăm 2025 dự kiến sẽ lên 55% tỏng khi các nguồn khác như nhiệt điện, thủy điệnchạy bằng dầu, khí, hóa lỏng không tăng thậm chí còn giảm. Riêng năng lượng táitạo và thủy điện nhỏ chỉ tăng ít và dự kiến đến 2030, chiếm khoảng 10%.

 

Nhu cầu về năng lượng tăng cao, đảm bảo năng lượng cho phát triểnngày càng cấp thiết nhưng trên thực tế, quy mô và hiệu quả ngành năng lượng cònthấp. Cụ thể, chỉ tiêu năng lượng trên đầu người còn thấp, rất xa so với trungbình trên thế giới ngược lại, nhu cầu sử dụng điện cao hơn gấp 2 lần so vớitrung bình của thế giới.

 

Nhu cầu khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp tại ViệtNam dự báo tiếp tục tăng cao. Nhìn vào dự báo này có thể thấy kịch bản tăngtrưởng ngành năng lượng thời gian tới. Tuy vậy, lựa chọn nguồn năng lượng chotương lai giữa năng lượng xanh bền vững và năng lượng hóa thạch truyền thốngvẫn là câu hỏi bỏ ngỏ của nền kinh tế Việt Nam.

 

Việt Nam cần làm gì để tăng cường sử dụng năng lượng xanh?

 

Tại Diễn đàn các doanh nghiệp, các chuyên gia đều nhìn nhận, cácnguồn năng lượng hoá thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đang làm gia tăng hiệuứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia cũngkhuyên nghị ,Việt Nam nên sớm chuyển hướng tăng cường tỷ trọng vào năng lượngxanh, năng lượng tái tạo thay vì giữ kế hoạch dùng nhiệt điện than như cũ quánhiều.

 

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới mới đây, Việt Nam có sảnlượng điện khoảng 140,9 tỷ kWh đứng thứ 29 toàn cầu trong đó tỷ trọng điện từnhiệt điện than chiếm 24,5% (xếp thứ 15) và có mức phát thải khí nhà kính là33,6 triệu tấn CO2 quy đổi. Các chuyên gia năng lượng cho rằng, từ nay đến năm2020, Việt Nam phải nhanh chóng tìm ra nguồn điện bổ sung sản lượng thiếu hụtkhoảng 100 tỷ kWh trong đó rất tiềm năng là năng lượng xanh, năng lượng táitạo.

 

Các chuyên gia đều nhận định, Việt Nam có rất nhiều cơ hội nhờ cóđường bờ biển dài, khí hậu nhiệt đới gió mùa, có cường độ bức xạ cao nhất làkhu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và nam Bộ. Có nhièu cánh đồng gió tốcđộ lớn tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu. Nghị quyết của Bộ Chính trị cũngđã đặt mục tiêu sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo đến năm 2020 là 5%,năm 2050 là 11%.

 

Theo dự báo, tỷ trọng sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam ngàycàng tăng lên. Cụ thể, đến năm 2020, năng lượng điện Mặt Trời sẽ tăng lênkhoảng 800 MW, đến năm 2030, tỷ lệ điện gió tăng 6.000 MW, điện Mặt Trời là12.000 MW và điện sinh khối 2.000 MW. Tuy nhiên, để có thể biến tiềm năng nănglượng tái tạo thành năng lượng thương mại là cả một bước dài.

Theo: VTV

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng