Năng lượng tái tạo và khả năng phát triển tại Việt Nam


Nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam tăng trên dưới 10% năm 2030

 

Trong 5 năm gần đây, tăng trưởng năng lượng khoảng 9,5%/năm vàtiếp tục tăng khá cao trong 15 năm tới. Tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp củaViệt Nam tăng trưởng trung bình 6,5%/năm. Việt Nam duy trì chính sách xuất khẩumột phần tài nguyên năng lượng để tạo nguồn ngoại tệ cho ngân sách Nhà nước.

 

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu sử dụng năng lượng đểphát triển kinh tế xã hội khiến cán cân năng lượng của Việt Nam đã dần dịchchuyển từ thặng dư xuất khẩu sang nhập khẩu từ năm 2015. Dự kiến tới năm 2035,tỷ trọng năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp là trên58%.

 

Nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam tăng trung bình trên dưới 10%trong thời gian tới trong khi thủy điện đã được khi thác gần hết công suất thìnhu cầu điện ở Việt Nam được đáp ứng bằng việc tăng cường xuất điện than. Theoquy hoạch của ngành điện, nhiệt điện than sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng cao chođến năm 2030. Nếu 2015, nhiệt điện than chiếm 34% tổng công suất nguồn thì đếnnăm 2025 dự kiến sẽ lên 55% tỏng khi các nguồn khác như nhiệt điện, thủy điệnchạy bằng dầu, khí, hóa lỏng không tăng thậm chí còn giảm. Riêng năng lượng táitạo và thủy điện nhỏ chỉ tăng ít và dự kiến đến 2030, chiếm khoảng 10%.

 

Nhu cầu về năng lượng tăng cao, đảm bảo năng lượng cho phát triểnngày càng cấp thiết nhưng trên thực tế, quy mô và hiệu quả ngành năng lượng cònthấp. Cụ thể, chỉ tiêu năng lượng trên đầu người còn thấp, rất xa so với trungbình trên thế giới ngược lại, nhu cầu sử dụng điện cao hơn gấp 2 lần so vớitrung bình của thế giới.

 

Nhu cầu khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp tại ViệtNam dự báo tiếp tục tăng cao. Nhìn vào dự báo này có thể thấy kịch bản tăngtrưởng ngành năng lượng thời gian tới. Tuy vậy, lựa chọn nguồn năng lượng chotương lai giữa năng lượng xanh bền vững và năng lượng hóa thạch truyền thốngvẫn là câu hỏi bỏ ngỏ của nền kinh tế Việt Nam.

 

Việt Nam cần làm gì để tăng cường sử dụng năng lượng xanh?

 

Tại Diễn đàn các doanh nghiệp, các chuyên gia đều nhìn nhận, cácnguồn năng lượng hoá thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đang làm gia tăng hiệuứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia cũngkhuyên nghị ,Việt Nam nên sớm chuyển hướng tăng cường tỷ trọng vào năng lượngxanh, năng lượng tái tạo thay vì giữ kế hoạch dùng nhiệt điện than như cũ quánhiều.

 

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới mới đây, Việt Nam có sảnlượng điện khoảng 140,9 tỷ kWh đứng thứ 29 toàn cầu trong đó tỷ trọng điện từnhiệt điện than chiếm 24,5% (xếp thứ 15) và có mức phát thải khí nhà kính là33,6 triệu tấn CO2 quy đổi. Các chuyên gia năng lượng cho rằng, từ nay đến năm2020, Việt Nam phải nhanh chóng tìm ra nguồn điện bổ sung sản lượng thiếu hụtkhoảng 100 tỷ kWh trong đó rất tiềm năng là năng lượng xanh, năng lượng táitạo.

 

Các chuyên gia đều nhận định, Việt Nam có rất nhiều cơ hội nhờ cóđường bờ biển dài, khí hậu nhiệt đới gió mùa, có cường độ bức xạ cao nhất làkhu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và nam Bộ. Có nhièu cánh đồng gió tốcđộ lớn tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu. Nghị quyết của Bộ Chính trị cũngđã đặt mục tiêu sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo đến năm 2020 là 5%,năm 2050 là 11%.

 

Theo dự báo, tỷ trọng sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam ngàycàng tăng lên. Cụ thể, đến năm 2020, năng lượng điện Mặt Trời sẽ tăng lênkhoảng 800 MW, đến năm 2030, tỷ lệ điện gió tăng 6.000 MW, điện Mặt Trời là12.000 MW và điện sinh khối 2.000 MW. Tuy nhiên, để có thể biến tiềm năng nănglượng tái tạo thành năng lượng thương mại là cả một bước dài.

Theo: VTV

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng