Giá bán không hấp dẫn, năng lượng sạch đang ì ạch


Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu - Ảnh: T.T.D.

 

Lý do là vì giá thấp lẫn chính sách khuyến khích đầu tư chưa đủhấp dẫn. Mới nhất, một nhà đầu tư Hàn Quốc đã xin rút khỏi dự án tại tỉnh ĐắkLắk vì lý do "không bảo đảm khả năng sinh lợi".

 

Nhanh chóng khơi thông cơ chế, xóa bỏ rào cản để phát triển nănglượng sạch là điều mà rất nhiều nhà đầu tư đang mong muốn. Gần đây, giá điệnmặt trời đã được Chính phủ phê duyệt ở mức 9,35 cent/kWh (tương đương 2.086đồng) được các chuyên gia đánh giá là "cú hích" để các nhà đầu tưquay trở lại.

 

Quá nhiều rào cản

 

Theo bà Sonia Lioret - trưởng dự án Năng lượng tái tạo và hiệu quảnăng lượng thuộc Chương trình hỗ trợ năng lượng Bộ Công thương (GIZ), tính đếncuối tháng 8-2017, cả nước có đến 19 gigawatt - GW (19 triệu kW) điện mặt trờitừ các dự án đang được lập kế hoạch để triển khai bao gồm các dự án trên mặtđất và trên mái nhà.

 

Riêng dự án điện mặt trời quy mô lớn đến nay đã tăng lên hơn 100dự án, tập trung nhiều nhất là các tỉnh Đắk Lắk, Bình Thuận, Tây Ninh, NinhThuận và Khánh Hòa, nhưng hiện chỉ có một số dự án "được cấp phép",theo bà Sonia Lioret. 

 

Nguyên nhân: cả nhà đầu tư lẫn cơ quan quản lý, cùng các nhà vậnhành lưới điện đều chưa có nhiều kinh nghiệm triển khai.

 

Theo một đại diện của Bộ Công thương, với cơ chế giá (2.086 đồng)mà Chính phủ vừa phê duyệt đã khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vựcnày. Tuy nhiên rào cản kỹ thuật lớn nhất, theo vị này, là hầu hết các dự án quymô lớn lại tập trung vào một số tỉnh, trong khi năng lực tiếp nhận điện tái tạocủa lưới điện tại các địa phương này có hạn, dẫn tới khó có thể cấp phép đầutư. 

 

Ngoài yếu tố kỹ thuật thì rào cản thời gian cũng là một hạn chếkhiến các nhà đầu tư không "mặn mà" lắm. Cụ thể: thời hạn để các nhàđầu tư được hưởng mức giá 9,35 cent/kWh là ngày 30-6-2019. Tức là nhà đầu tưchỉ có một thời gian ngắn để phát triển dự án tính từ tháng 8-2017, vậy nên cónguy cơ khó hoàn thành. 

 

Đó là chưa kể việc các tổ chức tài chính đều nhận định rằng"thỏa thuận mua bán điện mẫu" có nhiều yếu tố không chắc chắn, rõràng, do đó có thể dẫn đến một số nguy cơ đối với nhà đầu tư. Điều này khiếncác tổ chức tài chính không quá hào hứng cung cấp vốn vay hoặc đầu tư, nên vốncho các dự án này phải phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại trong nước. 

 

Tuy nhiên, "trên thực tế, bản thân các ngân hàng này cũngchưa hiểu nhiều về thẩm định và cho vay đối với dự án điện mặt trời", theonhận định của GIZ.

 

Trong khi điện mặt trời có cơ chế giá tốt hơn nhưng các nhà đầu tưvẫn gặp khó trong triển khai dự án, các dự án điện gió gần như "giẫm chântại chỗ". 

 

Theo ông Phương Hoàng Kim - Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (BộCông thương), tính đến tháng 8-2017 có khoảng 50 dự án đăng ký với tổng côngsuất khoảng 3.000 megawatt - MW. Tuy nhiên, hiện cả nước chỉ có 5 dự án điệngió nối lưới vào hoạt động với công suất 190 MW. 

 

Do cơ chế giá không hấp dẫn nên nhà đầu tư không mấy "mặnmà", vậy nên Bộ Công thương cho rà soát, đánh giá lại các dự án điện gióđang vận hành, đang chuẩn bị đầu tư... để xây dựng phương án giá mới trình Thủtướng.

 

Theo quy hoạch, đến năm 2020 điện mặt trời chiếm 850 MW và 12.000MW vào năm 2030. Riêng điện gió được quy hoạch đến năm 2020 đạt khoảng 800 MW,năm 2025 đạt 2.000 MW và đến năm 2030 đạt khoảng 6.000 MW.

Điện gió ở Bạc Liêu - Ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

 

Khơi thông nhiều cơ chế

 

Trước thực trạng trên, từ tháng 8-2017, Bộ Công thương đã báo cáoThủ tướng đề xuất một số cơ chế, chính sách nhằm phát triển điện gió. Theo đó,điều chỉnh tăng giá bán điện của các dự án điện gió trên đất liền là 8,77cent/kWh (tương đương 1.991 đồng) và giá điện gió trên biển là 9,97 cent/kWh(tương đương 2.263 đồng). Giá bán điện gió được áp dụng cố định trong 20 năm.

 

"Các dự án điện gió sẽ được ưu tiên mua điện từ Tập đoàn Điệnlực Việt Nam (EVN). Đồng thời được hưởng các ưu đãi như miễn thuế nhập khẩuthiết bị, thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất... Bộ Công thươngkỳ vọng mức giá điện điều chỉnh nhằm đảm bảo lợi ích của chủ đầu tư, tăng cườngkhả năng tiếp cận nguồn vốn vay thương mại cho các dự án điện gió" - ôngKim nói.

 

Đối với dự án điện mặt trời, đại diện Bộ Công thương cũng cho biếtđang tích cực tháo gỡ khó khăn cho từng dự án. Theo đó, các dự án điện mặt trờiđược hưởng cơ chế giá bán điện là 2.086 đồng/kWh, được điều chỉnh theo biếnđộng tỉ giá VND/USD. Phía EVN có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ dựán điện mặt trời nối lưới vận hành thương mại trước ngày 30-6-2019, theo hợpđồng mua bán điện mẫu được áp dụng 20 năm. 

 

Ngoài ra, để khuyến khích lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, BộCông thương cũng đưa ra cơ chế bù trừ điện năng, sử dụng hệ thống côngtơ haichiều. Khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điệnphát dư sẽ được bán cho bên mua điện. 

 

Tương tự với các dự án điện gió, dự án điện mặt trời cũng sẽ đượchưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn giảm tiềnsử dụng đất, tiền thuê đất...

 

Tuy nhiên, theo bà Sonia Lioret, dù đã có cơ chế nhưng để việc đầutư các dự án điện mặt trời đạt hiệu quả, cần nâng cao năng lực và kinh nghiệmcho các nhà đầu tư trong nước, nhất là việc kết nối lưới điện. Ngoài hạ tầngchưa khớp nối thì trình độ chuyên gia vận hành lưới của Việt Nam cũng phải đượccập nhật, nâng cao. 

 

"Nút thắt lớn hiện nay đó là kết nối lưới" - bà SoniaLioret nói.


Các dự án năng lượng tái tạo đăng ký tại các địaphương - Đồ họa: VĨ CƯỜNG

 

Chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo trên thế giới

 

Ngày 10-12-2016, Cơ quan Năng lượng quốc gia Trung Quốc (NEA) đã phê chuẩn kế hoạch 5 năm phát triển năng lượng tái tạo lần thứ 13 với các mục tiêu triển khai năng lượng tái tạo đến năm 2020.

 

Theo đó, các mục tiêu cụ thể gồm: tăng tỉ lệ cung cấp năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng tiêu thụ lên 15% vào năm 2020 và 20% vào năm 2030, tăng công suất điện tái tạo lên 680 GW vào năm 2020, tăng công suất điện gió lên 210 GW.

 

Tại Ấn Độ, tháng 5-2016, Thủ tướng Narendra Modi đã ký phê chuẩn thực thi đề án đầu tiên với các nội dung cải cách lĩnh vực năng lượng và các mục tiêu chính trong việc kéo lưới điện đến với những khu vực bị tách biệt và ít kết nối của Ấn Độ.

 

Đề án nhấn mạnh sứ mệnh hướng tới năm 2019, Ấn Độ sẽ cung cấp được nguồn điện thân thiện môi trường với giá cả hợp lý trong thời gian 24/7 cho tất cả người dân.

 

Tại Pháp, trong sắc lệnh ký ngày 24-4-2016, Chính phủ Pháp công bố các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo dự kiến sẽ đạt được trong giai đoạn 2018-2023.

 

Theo đó, nước Pháp đạt mục tiêu tổng công suất điện tái tạo đạt được trong năm 2018 là 15 GW, năm 2023 có 2 lựa chọn thấp là 21,8 GW và cao là 26 GW. Trong đó riêng điện mặt trời kỳ vọng đạt 10,2 GW năm 2018 và 18,2/20,2 GW vào năm 2023.Theo: Tuổi trẻ

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP
Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu
Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”
Khám phá mới giúp kéo dài tuổi thọ pin và tăng độ an toàn khi sử dụng
Khai phá năng lượng sóng biển
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Năng lượng
Power & Electricity World Vietnam: Khơi nguồn giải pháp năng lượng
Việt Nam dự Hội chợ điện, thiết bị điện Elecrama 2018 ở Ấn Độ
Power & Electricity World Vietnam 2018 sẽ diễn ra từ 10-11.4.2018
Bộ Công Thương công bố Phiên bản Calculator 2050 về quản lý năng lượng
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng