Sấy thực phẩm, nông sản bằng năng lượng mặt trời: Không lo tốn điện


Máy sấy cá dứa được lắp đặt tại Cần Giờ, TP HồChí Minh. Ảnh: K. Anh

 

Đó là thành quả đạt được của một dự án trong 14 dự án được Sở Khoahọc và Công nghệ TP HCM hỗ trợ trong giai đoạn 2016-2020.

 

Hiện nay, phần lớn các loại nông sản được phơi sấy, bảo quản theocác phương pháp truyền thống như phơi nắng ngoài sân, lòng lề đường. Phươngpháp này tuy đơn giản, ít tốn kém nhưng bị động vào thời tiết, thời gian phơisấy kéo dài nếu trời mưa hoặc ít nắng. Vì vậy, nông sản thường bị biến màu,giảm mùi hương tự nhiên, giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm. Đồngthời không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các tác động của mưa, gió, bụi,côn trùng,.. Mặc dù hiện nay đã có nhiều phương pháp sấy mới, sử dụng các nhiênliệu như than, trấu, điện năng,… nhưng các phương pháp này thường gây ảnh hưởngmôi trường và chi phí khá cao, những hộ dân nhỏ lẻ khó tiếp cận được.

 

Trăn trở với những khó khăn của nông dân, nhóm nghiên cứu của Côngty Cổ phần Công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam (Setech) đã nghiên cứu, chếtạo thiết bị sấy thực phẩm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời.Anh NguyễnMạnh Tuân - Giám đốc Setech cho biết, thiết bị gồm ba bộ phận: buồng sấy; thônggió và tải ẩm; cấp liệu và lấy sản phẩm; cấp nhiệt.

 

Nhà sấy được đặt ngoài trời, lấy năng lượng từ mặt trời, quạt lytâm hoạt động liên tục để thổi khí nóng. Quạt hút cũng hoạt động liên tục để lưuchuyển không khí bên trong nhà sấy lấy ẩm ra ngoài. Quạt thổi khí nóng và quạthút khí ẩm được điều khiển bằng biến tần dựa theo tín hiệu độ ẩm.

 

Nhiệt độ bên trong buồng sấy có thể điều khiển on/off bằng tay,kết hợp điều khiển lưu lượng gió bằng việc thay đổi góc mở của van điều tiết.Tùy theo từng loại vật liệu sấy khác nhau mà người vận hành sẽ thay đổi góc mởđể có thể điều khiển được nhiệt độ và độ ẩm trong buồng sấy. Dòng không khí sấyđối lưu tiếp xúc với cả mặt trên và dưới của sản phẩm nên sản phẩm sấy có độkhô đồng đều.Nhà sấy có thiết bị hỗ trợ nhiệt khi trời không có nắng hoặc trờimưa.Khi nhiệt độ trong buồng sấy không đủ thì thiết bị hỗ trợ nhiệt tự động bậtlên cung cấp nhiệt cho quá trình sấy.

 

Sử dụng thiết bị này có thể sấy được hầu hết các loại nông, thủyhải sản như chùm ngây, nấm linh chi, tiêu, điều, mít, cà chua, khoai lang,nhãn, cá, tôm, mực... Quá trình sấy giúp giảm phát thải khí CO2, tiết kiệm ítnhất 50% năng lượng và rút ngắn 30% thời gian sấy. Bên cạnh đó, máy được sử dụngđơn giản, tự động hóa, có thể giám sát và điều khiển từ xa. Vì vậy, người dâncó thể chủ động được thời gian bảo quản nông sản và an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Hiện nay, máy đã được lắp đặt cho một số hộ ở TPHCM, Vĩnh Long, AnGiang với công suất 30 - 50kg/mẻ. Ở quy mô sản xuất công nghiệp, nhóm đã lắpđặt được 3 nhà sấy có công suất 500kg/mẻ ở quận 9 và Củ Chi (TP.HCM). Máy ở hộquy mô nhỏ, giá thành từ 40 – 50 triệu/máy, quy mô công nghiệp khoảng 150 triệuđồng/máy, sau một năm đầu tư có thể thu hồi vốn.

 

Theo anh Tuân, mong muốn của nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nhận đượcsự hỗ trợ của nhà nước để tiếp tục cải tiến sản phẩm ngày càng tiện ích hơncũng như chiếm lĩnh được thị trường.

Theo: Khoa học PT

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng