Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB) do GEF/UNDP tài trợ cho Bộ Xây dựng. Đây là một trong tổng số 5 khóa tập huấn được tổ chức tại các vùng, miền trong cả nước.


 Ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường phát biểu khai mạc khóa tập huấn

 

5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố luôn ở mức 15-17%/năm, kéo theo đó là sự phát triển nhanh chóng các công trình xây dựng. Thế nhưng, việc đấu tranh chống lại sự biến đổi khí hậu trên trái đất đang là một chủ đề nóng bỏng. Con người là yếu tố chủ đạo trong cuộc đấu tranh đó,và một trong những mục tiêu hàng đầu là giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng trong các công trình xây dựng.Tăng hiệu ứng khí thải nhà kính, tăng sự kết tụ khí CO2 trong bầu khí quyển... từ đó góp phần làm trái đất ngày một nóng lên, công trình xây dựng có những ảnh hưởng to lớn đến môi trường mà không phải bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể hiểu rõ. Các nhà nghiên cứu môi trường đã chỉ ra,trong vòng 15 năm trở lại đây, các công trình xây dựng góp phần làm tăng 20% hiệu ứng khí thải nhà kính trên toàn cầu. Trên thực tế, trong khi các ngành công nghiệp và nông nghiệp đã cho thấy sự cải thiện bằng cách giảm 22% và 10% khí thải thì khí thải từ các công trình xây dựng lại tăng thêm 22%, chỉ kém ngành giao thông vận tải với chỉ số 23%. Đó quả thực là một con số đáng lo ngại. Không chỉ gây ra các vấn đề về môi trường, các công trình xây dựng còn đòi hỏi nhu cầu cung ứng năng lượng rất lớn khi đi vào vận hành, kéo theo những áp lực lớn cho hệ thống năng lượng quốc gia. Chính vì vậy, đào tạo, cập nhật, phổ biến kiến thức cho các chuyên gia về tư vấn, thi công thiết kế các công trình xây dựng, để có thể cùng chủ đầu tư tham gia vào từ những bước đầu tiên của một công trình xây dựng chính là chìa khóa quan trọng để giải quyết đồng thời 2 bài toán lớn về cả vấn đề năng lượng và vấn đề môi trường. Đó là mục tiêu mà khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng” hướng tới và nhận được sự quan tâm của đông đảo các cán bộ, kiến trúc sư, chuyên viên tư vấn năng lượng của ngành xây dựng và các ngành khác.Học viên hào hứng trước các kiến thức được cập nhật

 

Bà Hoàng Thị Kim Cúc - Quản đốc dự án EECB cho biết: “Một trong các nhiệm vụ của Dự án EECB là tăng cường năng lực cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và vận hành công trình cao tầng thông qua tổ chức các khóa tập huấn”.


 


Các học viên tổ chức làm việc nhóm

 

Các khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng” nhằm cung cấp hướng dẫn kỹ thuật, công cụ hỗ trợ, cơ sở dữ liệu và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho quá trình thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình xây dựng, tuân thủ các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng nănglượng hiệu quả (QCVN 09:2017/BXD).

 

Tham dự khóa tập huấn tại thành phố Hạ Long, có sự tham gia của rất nhiều các cán bộ các cán bộ quản lý Nhà nước về xây dựng, công thương, các kỹ sư, kiến trúc sư hành nghề tư vấn lập dự án, thiết kế, thẩm tra, quản lý dự án, giám sát và tư vấn về tiết kiệm năng lượng các tỉnh duyên hải phía Bắc. Các học viên thực sự quan tâm đến nội dung bài giảng, thái độ học tập nghiêm túc, cầu thị, tham gia tích cực vào bài tập nhóm, chủ động trao đổi với các giảng viên về các vướng mắc trong thực tế hành nghề.

 

Đánh giá cao sự bổ ích của khóa tập huấn, học viên Vũ Thị Minh Tuyết, Trưởng phòng Tổ chức Hành Chính, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn, Sở Công Thương Hải Phòng, đơn vị chuyên về triển khai thực hiện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho biết: “Các kiến thức được tập huấn có lợi ích sát sườn đối với chúng tôi. Những giải pháp kỹ thuật được các giảng viên dự án EECB chia sẻ giống như những hướng dẫn cụ thể giúp chúng tôi áp dụng quy chuẩn vào thực tế làm nghề thuận lợi hơn. Do đó, sẽ là rất tốt nếu khóa tập huấn tiếp tục được nhân rộng. Công tác tổ chức khóa tập huấn chuyên nghiệp, giảng viên nhiệt tình, tư liệu đầy đủ, chất lượng, kiến thức bổ ích. Là người chuyên thẩm định các dự án tiết kiệm năng lượng, sau khóa tập huấn, tôi sẽ chú ý hơn đến các nội dung tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong công trình. Tôi cũng sẽ chia sẻ với các bạn trẻ trong đơn vị về các giải pháp thiết kế tích hợp nhằm đáp ứng các yêu cầu của QCVN 09:2017/BXD để họ nắm bắt, hiểu và áp dụng thực hiện”.


 

 

Bà Vũ Thị Minh Tuyết – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn.


Chia sẻ về việc phát triển các công trình TKNL tại các địa phương, các học viên cho rằng đối với các công trình đầu tư công khá khó vì chi phí quản lý đầu tư xây dựng công trình thực hiện theo định mức của Nhà nước và hiện không có định mức cho các hạng mục TKNL.

 

Các công trình đầu tư bằng vốn tư nhân dễ áp dụng hơn nhưng do nhận thức còn hạn chế nên nhiều nhà đầu tư mới chỉ chú trọng đến lợi nhuận trước mắt, chưa thực sự quan tâm đến lợi ích lâu dài mà các giải pháp TKNL đem lại cho công trình. Chính vì vậy, nhà đầu tư chưa mặn mà với việc đầu tư công trình TNKL với vốn đầu tư ban đầu cao hơn công trình thông thường. Do vậy, rất cần mở rộng đối tượng tập huấn đến các chủ đầu tư.

 

Một số học viên khác thì lại cho rằng nhận thức của các chủ đầu tư về công trình TKNL đang dần cải thiện, nếu tư vấn có những giải pháp tốt, đem lại hiệu quả thiết thực thì không quá khó để thuyết phục chủ đầu tư lựa chọn đầu tư công trình TKNL.

 

Hiệu quả hơn cả mong đợi

 

Nhận định về tính hiệu quả của 5 khóa tấp huấn, bà Hoàng Thị Kim Cúc - Quản đốc dự án EECB, cho biết: “Chính ban tổ chức cũng bất ngờ khi hơn 250 học viên tham gia 5 khóa tập huấn đều học tập rất nghiêm túc và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động tập huấn. Họ hầu hết là những người trực tiếp làm nghề nhưng cũng không ít người là lãnh đạo các đơn vị quản lý Nhà nước, quản lý dự án, đơn vị tư vấn… Điều này cho thấy, các nội dung tập huấn thực sự cần thiết, hữu ích đối với học viên và đơn vị”.


 Đại diện các team trình bày kết quả làm việc nhóm

 

Có những học viên trước khóa tập huấn thậm chí không biết đến sự tồn tại QCVN 09:2017/BXD nhưng khi đã học, biết và hiểu, họ đã chia sẻ: “Trong hoạt động chuyên môn sau này sẽ tích cực chủ động tìm hiểu kỹ hơn về QCVN 09:2017/BXD để áp dụng hiệu quả các giải pháp TKNL trong công trình”.

 

Nhiều học viên cho biết họ sẽ tiếp tục lan tỏa, phổ biến kiến thứ cvề công trình TKNL tại đơn vị để các đồng nghiệp cùng biết, cùng thực thi. “Như vậy, hiệu quả của khóa tập huấn không chỉ dừng lại ở việc nâng cao nhận thức, năng lực của hơn 250 học viên trực tiếp tham gia khóa tập huấn mà nhận thức và thực hành về công trình TKNL sẽ còn được nhân rộng đến mọi đối tượng tham giavào quá trình đầu tư xây dựng công trình tại địa phương”.

 

Trước đề xuất mở rộng đối tượng tập huấn là các chủ đầu tư, đại diện ban tổ chức cho biết: “Khóa tập huấn đề cập đến nhiều các nội dung kỹ thuật chuyên môn sâu nên không phù hợp với đối tượng là chủ đầu tư. Tuy nhiên, ở một số hoạt động khác của dự án EECB như hội thảo về công trình TKNL, về các cơ chế hỗ trợ phát triển công trình TKNL, chúng tôi sẽ mời rộng rãi các chủ đầu tư tham gia. Khi các chủ đầu tư hiểu được công trình TKNL mang lại những lợi ích thiết thực, hiệu quả lâu dài, tiết kiệm cho “túi tiền” của họ cũng như giúp họ thực hiện tốt hơn các trách nhiệm xã hội thì tôi tin rằng các chủ đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển công trình TKNL”.

 

Tuy nhiên, ngoài việc cập nhật kiến thức thông qua các khóa tập huấn, Ban tổ chức cũng đã xây dựng lên 1 trang thông tin điện tử để cập nhật toàn bộ tài liệu tập huấn sẽ được tại địa chỉ http://tietkiemnangluong.xaydung.gov.vn của Bộ Xây dựng để bất cứ ai quan tâm cũng có thể truy cập, tìm hiểu, học tập, từ đó xem xét áp dụng, thực thi. Như vậy, sẽ có nhiều hơn những người được hưởng lợi gián tiếp từ thành quả hoạt động tập huấn của dự án.

 

Đánh giá cao hoạt động tập huấn, ông Yannick Millet - Chuyên gia quốc tế về TKNL trong công trình Dự án EECB, nhận định: “Khóa tập huấn có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường nhận thức và kỹ năng hành nghề của các đối tượng liên quan đối với công trình TKNL. Khi được trang bị kiến thức, am hiểu và thực thi các giải pháp TKNL, người hành nghề xây dựng cũng dần dần góp phần nâng cao nhận thức cho những người xung quanh”. Những năm qua, Việt Nam có sự thay đổi lớn về nhận thức, đã quan tâm hơn đến công trình xanh, công trình TKNL. Điển hình là các văn bản pháp luật như Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD… được ban hành, tạo hanh làng pháp lý cho các đối tượng thực thi. Tuy nhiên, để các văn bản pháp luật nhà nước đi vào thực tế và phát huy hiệu quả vẫn cần thời gian tương đối dài. Song chắc chắn, nhận thức các bên liên quan sẽ tăng lên, thị trường sẽ thay đổi theo xu hướng tốt hơn. Dẫu vậy, Việt Nam vẫn cần có thêm những yếu tố kích thích, thúc đẩy phát triển công trình TKNL, công trình xanh. Trong đó, Chính phủ có vai trò quan trọng trong việc ban hành các cơ chế tài chính hoặc phi tài chính khuyến khích thúc đẩy phát triển thị trường công trình TKNL.

 

Nối dài hiệu quả hoạt động tập huấn của dự án, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường cũng kỳ vọng: “Với kiến thức được trang bị, sau khóa tập huấn, các cán bộ quản lý Nhà nước ngành Xây dựng và Công Thương ở địa phương sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc tuân thủ QCVN 09:2017/BXD trên địa bàn. Các đơn vị tư vấn đẩy mạnh việc áp dụng giải pháp kỹ thuật thiết kế, thi công công trình đáp ứng yêu cầu QCVN 09:2017/BXD, nhằm thúc đẩy phát triển các công trình xanh, công trình TKNL tại Việt Nam”.


Một số hình ảnh tại khóa tập huấn.

 

Trần Thành Tài - ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
Năng lượng trong quá trình đô thị hóa ở Việt Nam và những vấn đề đặt ra
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng