Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”


Toàn cảnh Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng vì mụctiêu phát triển bền vững” tại Quảng Ninh.
 

Sáng 18/9/2019, tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Văn phòng Quốchội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã phối hợp với Đạisứ quán Đan Mạch tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triểnbền vững”. Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa cácchuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liênquan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường củaQuốc hội; Ngài Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cùng đạidiện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố thamdự hội thảo.

 

Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệmỦy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết: “Năng lượng cóvị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của con người. Tuy nhiên nhữngnguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt và trở thành thách thức lớn đốivới sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đócó Việt Nam. Bởi vậy, việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm và tìm kiếm,khai thác, chuyển đổi nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo phục vụ việcphát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới việc pháttriển bền vững là rất cần thiết, quan trọng đối với nước ta. Tại hội thảo này,các vị đại biểu sẽ nghe các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam trình bày các thamluận về các vấn đề liên quan đến hệ thống chính sách, các mô hình năng lượngtái tạo ở Việt Nam và quá trình phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo ởĐan Mạch cũng như tác động của chính sách thuế, trợ giá trong quá trình chuyểnđổi năng lượng”.

 

Ông Lê Hồng Tịnh cũng nhấn mạnh: “Các ý kiến tại hội thảo sẽ lànguồn thông tin quý báu và là cơ sở quan trọng để Ủy ban Khoa học, Công nghệ vàMôi trường tham mưu, đề xuất để hoàn thiện chính sách pháp luật và thúc đẩy quátrình chuyển đổi năng lượng truyền thống sang sử dụng năng lượng mới tiết kiệm,hiệu quả, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.Với mục đích đó, tôi đề nghịcác đại biểu tham dự hội thảo tích cực tham gia thảo luận, trao đổi các cơ chế,chính sách pháp luật cũng như các kinh nghiệm quan trọng của Đan Mạch trong quátrình chuyển đổi năng lượng để từ đó đưa ra những kiến nghị, giải pháp giúpngành năng lượng Việt Nam phát triển bền vững”.

 

Ngài Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cũngkhẳng định tại hội thảo: “Trong nhiều năm qua, Việt Nam và Đan Mạch đã phối hợpchặt chẽ với nhau trong lĩnh vực năng lượng. Tham vọng của chúng tôi là hỗ trợViệt Nam giải quyết những thách thức này và tạo ra tiềm năng để trở thành mộtnền kinh tế phát thải carbon thấp hơn. Thông qua Chương trình Hợp tác đối tácnăng lượng Việt Nam – Đan Mạch đang diễn ra, chúng tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm,chuyên môn và những đổi mới của mình nhằm giúp Việt Nam thực hiện thành côngquá trình chuyển đổi năng lượng. Tôi hi vọng hội thảo hôm nay nhằm cung cấp chocác đại biểu bức tranh tổng thể về quá trình chuyển đổi năng lượng ở Đan Mạch;về những cuộc tranh luận chính sách năng lượng đã diễn ra tại Quốc hội ĐanMạch; về đưa năng lượng tái tạo trở thành các mục tiêu và chính sách dài hạn,liên tục như thế nào? Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu đến các bạn những phân tíchvề lộ trình phát triển cho hệ thống năng lượng Việt Nam - kết quả của Chươngtrình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch”.

 

Ngài Kim Hojlund Christensen cũng gửi thông điệp tới các đại biểutham dự hội thảo: “Bất kể bạn đang ở quốc gia nào, quá trình chuyển đổi nănglượng đều đang được tiến hành một cách mạnh mẽ, quyết liệt. Việt Nam có một cơhội duy nhất để hiện thực hóa quá trình chuyển đổi năng lượng xanh nhờ vàonguồn năng lượng tái tạo dồi dào. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt vớinhững thách thức ở nhiều cấp độ khác nhau. Nhu cầu và mức tiêu thụ năng lượngđang tăng nhanh, cộng với việc tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điệnnói chung có thể là một thách thức không dễ giải quyết. Vì thế tôi hi vọng buổihội thảo hôm nay có thể giải quyết những những thắc mắc đó”.

 

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia của Đan Mạch đã trình bày về quátrình chuyển đổi năng lượng tại Đan Mạch – một sự chuyển đổi xanh – cũng nhưtác động của việc đánh thuế và trợ giá năng lượng của Chính phủ đối với quátrình này. Nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ giữa chuyên gia Đan Mạch và Việt Namnhằm làm rõ những ưu điểm, nhược điểm của việc sản xuất, sử dụng năng lượng táitạo (như điện gió, điện mặt trời …) cũng như kinh nghiệm trong quá trình điềutiết và phân phối những nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng,bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Theo: TN&MT

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
Năng lượng trong quá trình đô thị hóa ở Việt Nam và những vấn đề đặt ra
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng