Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện


Khách hàng ký kết thỏa thuận tham gia Chươngtrình DR tại Bắc Ninh. Ảnh VGP/ Toàn Thắng

 

Phấn đấu giảm ít nhất 30% công suất phụ tải đỉnh

 

Phát biểu tại Hội thảo “Toàn cảnh Chương trình quản lý nhu cầuđiện và điều chỉnh phụ tải tại Việt Nam”, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởngCục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết: Trong bối cảnh các nguồnnhiên liệu sơ cấp ngày càng cạn kiệt, tốc độ tăng trưởng phụ tải ngày càng cao,nhưng hiệu quả sử dụng điện còn thấp, ngành điện đang đối mặt với những nguy cơlớn trong đảm bảo an ninh cung cấp điện.

 

Để giải quyết những vấn đề này, Việt Nam đã nghiên cứu, học tậpkinh nghiệm của nhiều quốc gia về các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng điện,đặc biệt là các giải pháp quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện(DR).

 

Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình quốc gia về quản lý nhucầu điện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, Chương trìnhđiều chỉnh phụ tải (DR) được xác định là chương trình trọng tâm.

 

Thông qua Chương trình DR, Việt Nam phấn đấu giảm ít nhất 30% côngsuất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia, tương ứng giảm ít nhất 90 MW vàonăm 2020, 300 MW vào năm 2025.

 

Chương trình DR khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh hoặcthay đổi nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm. Nhờ đó, giảm công suất cựcđại của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, góp phần nâng caohiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Đồng thời, cũng sẽ tạo điều kiện để cộngđồng nhận thức rõ hơn về tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả, góp phần bảo vệtài nguyên đất nước.

 

Cơ chế hỗ trợ tài chính – hấp lực để khách hàng tham gia DR

 

Ông Trần Viết Nguyên, Phó Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực ViệtNam (EVN) cho biết, để triển khai Chương trình này, EVN đã tiến hành dự báo phụtải của hệ thống, phân tích các mẫu và tính toán đường phụ tải cơ sở của khoảng4.500 khách hàng lớn, là những đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm.

 

Các Công ty Điện lực trực thuộc EVN đã tích cực tuyên truyền, giúpkhách hàng hiểu đúng về lợi ích và tầm quan trọng của Chương trình. Đồng thời,phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, tuyên truyền, vận động khách hàng tựnguyện tham gia DR phi thương mại.

 

Để tăng tính hấp dẫn của Chương trình, EVN còn thực hiện nhiềugiải pháp chăm sóc khách hàng, ưu đãi nâng cao độ tin cậy cung ứng điện và nângcao chất lượng dịch vụ điện cho những khách hàng ký kết tham gia DR.

 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Việt Nam mới chỉ thực hiện Chươngtrình DR phi thương mại, nghĩa là khách hàng chưa được hưởng lợi trực tiếp vềtài chính khi tham gia chương trình. Dù đã ký kết thỏa thuận tham gia DR nhưngkhi EVN thông báo thực hiện sự kiện này, một số khách hàng lại không nhiệttình, thậm chí từ chối tham gia, với lý do ngại thay đổi, điều chỉnh kế hoạchsản xuất.

 

“Chương trình DR phi thương mại hoàn toàn dựa trên sự tự nguyệntham gia của khách hàng. Chúng ta chưa có chế tài mang lại lợi ích cụ thể, nênrất khó thu hút khách hàng tham gia và gắn bó lâu dài với chương trình” , ôngTrần Viết Nguyên cho biết.

 

Trao đổi thêm với phóng viên về các cơ chế hỗ trợ cho Chương trìnhDR, ông Trần Viết Nguyên, Phó Ban Kinh doanh EVN cho biết: “Hiện nay EVN đangnghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ cho Chương trình DR trong đó có chủ trương hỗtrợ thông qua cơ chế tài chính để khuyến khích khách hàng tham gia và cơ chếthông qua biểu giá bán lẻ điện, điều chỉnh giá bán lẻ điện theo thời gian”.

 

Được biết, hiện nay trên thế giới để thu hút khách hàng thực hiệnDR, nhiều nước đã đưa ra những cơ chế tài chính rất hấp dẫn. Chẳng hạn, tại HànQuốc, khi tham gia Chương trình DR, khách hàng sẽ được nhận khoản hỗ trợ tàichính tương ứng với công suất thực đã tiết giảm.

 

Đối với các nước Châu Âu như tại Tây Ban Nha, khách hàng có thểthực hiện “chào giá” cạnh tranh để được thực hiện DR và thu lợi nhuận từ chươngtrình. Năm 2018, tổng số tiền do Chương trình DR mang lại cho các khách hàng sửdụng điện ở Tây Ban Nha là 319 triệu euro.

 

Cùng với lợi ích hấp dẫn, các chương trình DR thương mại tại cácquốc gia này cũng yêu cầu khách hàng phải thực hiện nghĩa vụ cụ thể về côngsuất, thời gian điều chỉnh, cắt giảm phụ tải…

 

Hiện nay, EVN đã kiến nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành cơ chếtài chính, thương mại khuyến khích thực hiện DR. Chỉ khi có cơ chế tài chính cụthể, thị trường DR tại Việt Nam mới có thể thu hút đông đảo lượng khách hàngtham gia, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả thực hiện chương trìnhnày.

Theo: VGP News

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
Năng lượng trong quá trình đô thị hóa ở Việt Nam và những vấn đề đặt ra
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng