Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam


Lễ ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi nănglượng Việt Nam.

 

Được thành lập vào cuối năm 2018, VIET là một tổ chức nghiêncứu độc lập với các hoạt động nghiên cứu liên quan đến việc chuyển dịch hệthống năng lượng quốc gia hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vàcó độ tin cậy cao. Sự kiện ra mắt VIET là một dịp để giới thiệu những địnhhướng nghiên cứu mà VIET có thể đóng góp cho Việt Nam, đồng thời, trìnhbày một số nghiên cứu nổi bật kể từ ngày thành lập. Bên cạnh đó, đây cũng làdịp để giao lưu giữa cộng đồng các nhà nghiên cứu, trong và ngoài nước, với cácnhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

 

Chủ tịch của VIET Hà Dương Minh cho biết, trong bối cảnh Chính phủViệt Nam kêu gọi đa dạng hóa nguồn đầu tư cho lĩnh vực năng lượng, xuất hiệnnhiều vấn đề về kỹ thuật cần có sự thích nghi và đổi mới nhanh chóng trong quátrình ra quyết định về chính sách. VIET sẽ là cầu nối hợp tác giữa các các nhàkhoa học và các nhà lập chính sách nhằm để đưa ra các quyết định phù hợp thúcđẩy sự chuyển đổi của hệ thống năng lượng Việt Nam phát triển với độ tin cậycao và bền vững. Quá trình chuyển đổi này sẽ đóng góp lớn vào việc cắt giảmphát thải khí nhà kính của Việt Nam nhằm đạt được các mục tiêu cam kết quốc giacủa Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu COP21 (Paris, 2015)cũng như các cam kết quốc tế khác liên quan đến phát triển bền vững mà Việt Namđã tham gia trong thời gian gần đây.

 

Qua các giới thiệu cũng như kết quả nghiên cứu ban đầu, ông HàDương Minh khẳng định định hướng hoạt động của VIET trong thời gian tới lànghiên cứu các giải pháp chuyên sâu nhằm tăng cường sử dụng năng lượnghiệu quả và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo một cách phù hợpvới khả năng của Việt Nam.

 

Hoạt động chính của VIET là thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu,kết hơp với tổ chức các buổi trao đổi giữa các nhà nghiên cứu và các nhà lậpchính sách đang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế năng lượng và bảo vệ khí hậu,để có được sự hợp tác sâu sắc hơn nhằm đưa ra các quyết định chính sách phù hợpcho đất nước. Hoạt động này cũng được diễn ra tại phần cuối buổi lễ với sự thamgia của các chuyên gia năng lượng. Buổi trao đổi xoay quanh chủ đề “Tương laicủa sự chuyển dịch ngành điện Việt Nam”.

 

Theo đó, các chuyên gia đưa ra bảy khuyến nghị chính sách thúc đẩychuyển dịch năng lượng của ngành điện Việt Nam: Quy hoạch Phát triển Điện lựcQuốc gia (Quy hoạch điện 8) là cơ hội thiết lập lộ trình phát triển hệ thốngđiện theo hướng phát thải carbon thấp; Tăng cường hiệu quả trong cung cấp và sửdụng năng lượng đem lại lợi ích tăng trưởng kinh tế; Chi phí sản xuất điện gióvà điện mặt trời đã có thể cạnh tranh được với chi phí sản xuất điện từ nhiênliệu hóa thạch; Các chính sách phù hợp có thể giúp đạt được và thậm chí là vượtcác mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo; Tích hợp năng lượng gió và mặt trờivào hệ thống điện: là vấn đề trước mắt cần phải giải quyết đòi hỏi sự điềuchỉnh nguồn phát và quản lý phía nhu cầu một cách linh hoạt; Cải cách thịtrường điện là cần thiết để thu hút đầu tư phát triển và đa dạng hóa nguồnđiện, các nhà đầu tư tư nhân ưa thích đầu tư cho các nguồn điện tái tạo hơn;Nhiệt điện khí sạch hơn nhưng không giải quyết triệt để được bài toán về anninh năng lượng.

Theo: Nhân dân

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
Năng lượng trong quá trình đô thị hóa ở Việt Nam và những vấn đề đặt ra
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng