Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công


Kết quả từ mô hình điểm vè áp dụng cải tiến đã manglại diện mạo mới cho nhiều doanh nghiệp về kết quả tăng trưởng và hoạt động bềnvững.

Nhiều mô hình thíđiểm áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến năng suất tiêntiến, hiện đại đã được tư vấn xây dựng, áp dụng.

Kết quả cho thấy, những hoạt động này đã mang lại hiệuquả thiết thực cho mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khả năngtham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời thúc đẩy phong trào cảitiến năng suất, chất lượng trong các doanh nghiệp.

Tại tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai và duy trìhoạt động cải tiến năng suất tại doanh nghiệp do Viện Năng suất Việt Nam tổchức diễn ra mới đây, các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Cao su Hà Nội, Côngty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hay Công ty TNHH Công nghệ COSMOS đãtriển khai thành công các dự án cải tiến và trở thành những mô hình điểm về ápdụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, Áp dụng phươngpháp cải tiến Lean Six Sigma để giảm lãng phí, giúp nâng cao năng suất tạidoanh nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm về thống quản lý chất lượng theotiêu chuẩn ISO 9001:2015 tại doanh nghiệp, ông Phạm Hồng Việt – Giám đốc Côngty Cổ phần Cao su Hà Nội khẳng định, doanh nghiệp muốn áp dụng các công cụ cảitiến, hãy áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 trước”, bước đầu cầnhoạch định kế hoạch rõ ràng và cần có sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn từ Ban Lãnhđạo đến người lao động để triển khai các dự án cải tiến hiệu quả.

Theo ông Việt, mỗi doanh nghiệp có định hướng riêng,loại hình kinh doanh sản xuất riêng, do đó ISO 9001:2015 yêu cầu các doanhnghiệp phân tích bối cảnh doanh nghiệp mình hiện tại và tương lai để có cáchtiếp cận phù hợp, hiệu quả.

Với Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, môhình quản trị chiến lược cùng đổi mới công nghệ và áp dụng công cụ cải tiến đãmang lại thành công đáng kể cho doanh nghiệp này.

Là một doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, Rạng Đôngnhận định cần phải thay đổi khi mà sản phẩm chiếu sáng truyền thống đã ở giaiđoạn bão hòa và sụt giảm sản lượng rất nhanh. Công ty quyết định áp dụng côngcụ cải tiến như Lean Six Sigma vào dây chuyền sản xuất với sự tư vấn, hỗ trợcủa chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam. Và quyết định đó là sáng suốt khi mànăng suất lao động có thời điểm đã tăng đến 200-300% và doanh thu từ sản phẩmLED – thay thế sản phẩm chiếu sáng truyền thống tăng lên đến 1000 tỷ.

Đầu tư về công nghệ cũng được công ty này đặc biệt chútrọng. Năm 2011, Rạng Đông đã xây dựng một trung tâm R&D nhằm nghiên cứucác sản phẩm mới ra mắt thị trường. Ngoài ra, thời gian vừa qua, để thực hiệnđầu tư đổi mới khoa học công nghệ, Rạng Đông đã đầu tư lò thủy tinh nấu bằngđiện hoàn toàn, năng suất vượt hẳn năng suất thiết kế để thay thế lò ga sảnxuất ruột phích vốn có tác hại đến môi trường. Chuyên gia tư vấn đã giúp côngty bố trí lại layout mặt bằng để dây chuyền sản xuất đạt hiệu quả và tăng sảnlượng đầu ra.

Kết quả từ mô hình điểm vè áp dụng cải tiến đã manglại diện mạo mới cho nhiều doanh nghiệp về kết quả tăng trưởng và hoạt động bềnvững.
Mô hình doanh nghiệp áp dụng công cụ cải tiến giúp tiết kiệm, giảm lãng phí tạiCông ty TNHH Công nghệ COSMOS cho thấy, việc triển khai dự án Lean Six Sigmatại doanh nghiệp này hiện tại đã trở thành một nét văn hóa tại công ty. Với sựcam kết của Ban Lãnh đạo, sự quyết tâm của người lao động, trong năm 2018, côngty đã nhận được hơn 3000 đề án cải tiến và trong số đó, hơn 1000 đề án cải tiếnnăng suất được triển khai đã giúp tiết kiệm trên 5 tỷ đồng. Đây thực sự là consố ấn tượng và đáng để các doanh nghiệp học hỏi.

Đại diện doanh nghiệp, ông Ngô Văn Thắng chia sẻ, côngty đưa ra mục tiêu mỗi tháng và yêu cầu mỗi nhân viên có 1 đề tài/tháng, cán bộcấp tổ trưởng trở lên sẽ có 2 đề tài/tháng. Công ty sẽ có Ủy ban thu thập các ýtưởng và phân loại. Theo đó, ý tưởng nhỏ nhân viên có thể tự triển khai nhưngdự án lớn thì sẽ có nhóm chuyên trách đến từ các bộ phận khác nhau triển khai.Người có càng nhiều ý tưởng sẽ được càng nhiều điểm và có phần thưởng tươngxứng. Phần thưởng không nhất thiết dành cho những dự án đã triển khai hiệu quảmà có thể dành cho những ý tưởng mà Ban Lãnh đạo nhận thấy khả thi.

Nhận định về những kết quả từ doanh nghiệp khi triểnkhai áp dụng các công cụ cải tiến, bà Vũ Hồng Dân – chuyên gia tư vấn cải tiến,Viện Năng suất Việt Nam cho rằng, công cuộc cải tiến có thể làm ở các quy môkhác nhau, áp dụng mọi lúc mọi nơi mọi đối tượng. Tuy nhiên, quy trình làm nhưthế nào và cách thức duy trì để không bị mai một và chia sẻ tri thức được chonhững thế hệ kế tiếp là vấn đề nhiều doanh nghiệp đang gặp phải.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa làmục tiêu của các doanh nghiệp. Việc áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cảitiến năng suất chất lượng là những giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao chấtlượng sản phẩm hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế vàuy tín của doanh nghiệp trên thị trường đặc biệt trong thời điểm hội nhập toàncầu và cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính vìvậy, những câu chuyện về áp dụng các giải pháp cải tiến năng suất của doanhnghiệp hi vọng sẽ giúp các doanh nghiệp mong muốn cải tiến sẽ có thêm nhiềukinh nghiệm để triển khai các dự án thành công.

Các doanh nghiệp mong muốn cải tiến cần có sự đồng thuận giữa ban Lãnh đạo và nhân viên. Doanh nghiệp có thể tổ chức hội nghị, các buổi đào tạo nhằm tuyên truyền, phổ biến cho toàn thể cán bộ công nhân viên để sẵn sàng chuẩn bị tinh thần. Xác định rõ những vấn đề mang tính chiến lược, có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp hoặc liên quan đến những vấn đề khách hàng không hài lòng về doanh nghiệp. Đặc biệt cần lựa chọn phương pháp và đối tác hỗ trợ phù hợp.

Bà Vũ Hồng Dân – Chuyên gia tư vấn cải tiến năng suất – Viện Năng suất Việt Nam

Nguồn: VietQ.vn


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng