Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa


Áp dụng mô hình cải tiến năng suất, chất lượng 5S giúpCông ty cổ phần nhựa Thái Bình Dương (Hưng Yên) gia tăng đơn hàng.

Sau tám năm triểnkhai Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóacủa doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” (Chương trình 712) đã giúp doanh nghiệpnâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, tăng sức cạnh tranh trên thịtrường.

Nhiều doanh nghiệp đã tăng năng suất lên 30%, giảm tỷlệ hàng sai, lỗi, hàng tồn trong dây chuyền. Trong thời gian tới, để thực hiệnChương trình 712 hiệu quả hơn nữa, cần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quảnlý, chuyên gia tư vấn và sự tham gia của doanh nghiệp trong việc áp dụng cácgiải pháp nâng cao năng suất, chất lượng.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số712/QĐ-TTg phê duyệt chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượngsản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Trong đó, dự ánthúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH vàCN) chủ trì thực hiện. Trong giai đoạn 2016 – 2020, chương trình đặt ra mụctiêu có 60 nghìn doanh nghiệp được hướng dẫn áp dụng các mô hình mới để cảitiến năng suất, chất lượng.

Tham gia chương trình này, doanh nghiệp được tiếp cậncác hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế (ISO 9.000, ISO 14.000) vàhệ thống các công cụ cải tiến cơ bản (như 5S, Lean hoặc Lean 6 Sixma…). Đếnnay, đã có 15 nghìn doanh nghiệp được hướng dẫn áp dụng các mô hình mới để cảitiến năng suất, chất lượng. Ban Điều hành Chương trình 712 cho biết, việc triểnkhai ứng dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng tiêntiến và áp dụng các tiêu chí quản lý của mô hình Giải thưởng Chất lượng quốcgia đã giúp cho hàng chục nghìn doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hànghóa, giảm chi phí sai lỗi, qua đó nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnhtranh. Thí dụ, tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, sau khi côngty áp dụng công cụ cải tiến cho dây chuyền lắp ráp đèn led, giảm lãng phí, chếtạo các dụng cụ, gá, thay đổi thiết kế và tự động hóa một số thiết bị lắp ráp,bao gói…, năng suất của dây chuyền điểm tăng 59%, giá trị mang lại gần một tỷđồng/năm.

Công ty cổ phần Nam Dược áp dụng công cụ duy trì hiệusuất thiết bị tổng thể trong quá trình sản xuất dược phẩm, đã giúp doanh nghiệpgiảm 80% tỷ lệ vỡ viên thuốc, tăng hiệu suất thiết bị toàn phần từ 50% lên 60%.Công ty cổ phần Cao-su Phước Hòa áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2011,sử dụng nguyên liệu sinh khối biomass đun nóng dầu tản nhiệt để sấy cao-su thaythế dầu DO, FO giúp tiết kiệm hơn 1,3 tỷ đồng (năm 2015), 803 triệu đồng (năm2016) và hơn 1,4 tỷ đồng (năm 2017). Thông qua việc triển khai hệ thống quản lýchất lượng ô-tô IATF, doanh nghiệp Lê Group (Hà Nội) và Công ty 4P Electronics(Hải Phòng) đã rút ngắn thời gian sản xuất sản phẩm, giảm đến mức thấp nhất sảnphẩm lỗi, hỏng. Doanh nghiệp cũng đã tiếp cận và từng bước triển khai các côngcụ cải tiến năng suất cơ bản khác.

Ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tiêu chuẩn Đolường chất lượng (Bộ KH và CN) cho biết: Thời gian qua, việc triển khai Chươngtrình 712 đã bám sát mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ đề ra. Các bộ, ngành, địaphương đã quan tâm, chủ động hơn trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ. Tuynhiên, sự tham gia của các doanh nghiệp vẫn còn bị động, chưa nhận thức đầy đủvề vai trò của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh; phần lớn doanh nghiệpcó quy mô vừa và nhỏ, nguồn lực yếu, trang thiết bị sản xuất cũ; đội ngũ quảnlý sản xuất còn hạn chế cho nên chưa đủ tự tin áp dụng các hệ thống quản lý,công cụ cải tiến năng suất, chất lượng; năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ,chuyên gia năng suất, chất lượng còn hạn chế,…

Để Chương trình 712 tiếp tục có hiệu quả hơn nữa, cầntiếp tục tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên giatư vấn trong lĩnh vực năng suất, chất lượng, đào tạo kiến thức về tiêu chuẩn,năng suất, chất lượng trong các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề;tăng cường hoạt động tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và áp dụngtiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; áp dụng các giải pháp cải tiến năng suất, chấtlượng. Bên cạnh đó, ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp, sángtạo, phát triển hệ thống tiêu chuẩn quốc gia đầy đủ cho tất cả các lĩnh vựckinh tế, xã hội, hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, làm cơ sở cho hoạt động nângcao năng suất, chất lượng.

Nguồn: Báo Nhân dân


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố: vì sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.
Ứng dụng lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH Tân Huy Hoàng
Sự cần thiết áp dung Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001: 2011 và thực trạng áp dụng trên địa bàn thành phố Hải Phòng
GIẢI PHÁP CHO CHIẾU SÁNG HỌC ĐƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà
Mô hình Biogas cho hộ gia đình
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại huyện đảo Bạch Long Vĩ
Điện mặt trời và cơ chế chính sách áp dụng
Quyết định 280/QĐ-TTg phê duyệt chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030
HSBC Việt Nam ưu đãi lãi suất cho khách hàng cá nhân lắp đặt điện mặt trời áp mái
   Tin nổi bật
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố: vì sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.
Ngày 18 tháng 7 năm 2019, tại Hội trường trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng – Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn – Sở Công Thương Hải Phòng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hải Phòng” thu hút được sự tham gia đông đảo của các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Ứng dụng lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH Tân Huy Hoàng

Sự cần thiết áp dung Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001: 2011 và thực trạng áp dụng trên địa bàn thành phố Hải Phòng

GIẢI PHÁP CHO CHIẾU SÁNG HỌC ĐƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà

Mô hình Biogas cho hộ gia đình

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại huyện đảo Bạch Long Vĩ

Điện mặt trời và cơ chế chính sách áp dụng

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng