Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

Với bờ biển dài hơn 3.000 km, diện tích vùng biển hơn1 triệu km2 cùng nhiều vùng gió có vận tốc và thời lượng tốt, VN được đánh giácó tiềm năng rất lớn để phát triển điện gió ngoài khơi.

 

Mô hình điện gió (gầnbờ) ở Bạc Liêu.

 

Chi phí lưu trữ và truyền tải điện giảm

 

"Bên cạnh bài toán năng lượng, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế biển sẽ góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia và lãnh hải, thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhà thầu từ Âu, Mỹ... Bên cạnh đó, chúng ta có thể tận dụng công nghệ và thiết bị xây dựng dầu khí. Góp phần làm chuyển giao/bổ sung chiến lược và lao động hiện có của ngành dầu khí cùng các ngành vận tải biển và cảng, thăm dò và khảo sát biển..."TS Đinh Văn Nguyên.

TS Đinh Văn Nguyên, Trưởng dự án phát triển năng lượngngoài khơi toàn quốc của Cộng hòa Ireland, cho rằng với mô hình điện gió ngoàikhơi, ưu điểm đầu tiên và lớn nhất là gió ngoài khơi mạnh vào ban ngày, thườngphù hợp với nhu cầu điện. Vì vậy, chi phí cho lưu trữ và truyền tải điện gióngoài khơi sẽ giảm thiểu hơn, đồng thời điện sa thải cũng thấp hơn. Điều này đãlàm giảm khó khăn lớn nhất trong phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) là điệnnền (thường phải dùng điện khí, điện than, hoặc một phần thủy điện). Thứ hai,gió ngoài khơi ổn định hơn và hệ số công suất cao hơn, có thể đạt 40 - 50% (ởVN), làm giảm chi phí sản xuất điện, tăng tuổi thọ hệ thống cơ khí, kết cấu...

 

Về mặt kỹ thuật xây dựng và môi trường, điện gió ngoàikhơi cũng cạnh tranh hơn các loại điện khác. Cụ thể, việc vận chuyển, lắp dựngcác tua bin lớn (giảm chi phí sản xuất điện quy dẫn) dễ dàng bằng tàu/sà lan.Những tua bin lớn như 9 MW có cánh dài 80 m, 12 MW có cánh dài 107 m, việc vậnchuyển trên đất liền gần như là bất khả thi, nhưng sẽ dễ dàng trên biển. Tươngtự về mặt môi trường, phát thải CO2 của điện gió ngoài khơi là thấp nhất trongcác dạng năng lượng, chỉ 16g CO2/kWhe). Trong khi thủy điện là 28g CO2/kWhe,hạt nhân 33g CO2/kWhe, điện khí gas 450g CO2/kWhe, và điện than 1.050gCO2/kWhe. Thêm vào đó, mô hình điện gió ngoài khơi hầu như không gây ảnh hưởngđến đời sống con người bởi tiếng ồn trong quá trình lắp dựng, vận hành, cản trởtầm nhìn, nhất là điện gió ngoài khơi hiện đại thường cách bờ trên 10 km.

 

Hấp dẫn hơn EU và Bắc Mỹ

 

TS Nguyễn Duy Khiêm, chuyên gia năng lượng của Trườngđại học Quy Nhơn (Bình Định), cho biết bản thân từng nghiên cứu loại hình nănglượng này. Thời điểm đó, suất đầu tư ngoài khơi cao hơn đất liền một chút,nhưng về mặt kỹ thuật đo đếm, tốc độ gió trung bình ở trên các vùng biển VN rấtthuận lợi.

 

Hiện Chính phủ cũng có giá điện cho loại hình nănglượng này, việc truyền tải điện cũng không quá phức tạp và các nước cũng đã làmnhiều rồi. Vì thế, đây là mô hình hiệu quả và khả thi đặc biệt với điều kiệnđất đai ở VN có giới hạn, việc tận dụng mô hình điện gió ngoài khơi sẽ tối đahóa tài nguyên với dải bờ biển dài từ bắc tới nam.

 

“Theo tôi được biết, các ngành chức năng đang soạnthảo Quy hoạch điện VIII (thay thế Quy hoạch điện VII, đã điều chỉnh). Theo quyhoạch mới này, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn được đưa lên tới30%. Để năng lượng tái tạo phát triển đúng tỷ lệ đó thì phải đồng loạt đẩy mạnhphát triển tất cả các loại hình, trong đó điện gió ngoài khơi là một phần rấtquan trọng. Đầu tiên phải xác định hướng chiến lược như vậy và sau đó có nhữngcơ chế chính sách đi kèm”, TS Nguyễn Duy Khiêm đề xuất.

 

TS Đinh Văn Nguyên nhận định: Trong tương lai, khicông nghiệp điện gió ngoài khơi cùng chuỗi sản xuất, lắp dựng, vận hành và bảodưỡng đã phát triển thì điện gió ngoài khơi ở VN sẽ hấp dẫn hơn các vùng có khíhậu lạnh như EU, Bắc Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Bởi ở vùng biển VN tình trạngsóng và thời tiết tốt hơn nên giá thành kết cấu móng, trụ sẽ thấp hơn, các tuabin, cánh quạt sẽ có tuổi thọ cao hơn và chi phí cho lắp dựng và bảo dưỡng sẽtốt hơn. Thêm vào đó, điện gió trên biển ở VN không có thời gian cánh quạt bịđóng băng (icing time) nên giúp tiết kiệm chi phí và tối đa hóa thời gian vậnhành.

 

Mặc dù vậy, TS Nguyên cũng lưu ý với điều kiện gió vàđịa hình biển ở VN, các trang trại gió (wind farm) cách bờ trên 20 km sẽ có lợivề kinh tế hơn so với ven bờ. Chi phí cho bảo dưỡng, sửa chữa tua bin, cáp trênbiển lớn hơn nhiều so với trên đất liền nên để giảm thiểu các chi phí này, ngaytừ giai đoạn lập dự án cần lưu ý dùng tua bin tốt, có uy tín và tránh tất cảcác nhà sản xuất Trung Quốc (có số lượng bán ra nhiều nhưng chủ yếu là ở thịtrường Trung Quốc, chưa có uy tín trên thế giới). Xây dựng trang trại gió lớn(500 MW trở lên) để có thể tạo thành chuỗi dịch vụ nhằm giảm chi phí bảo dưỡng.

Theo: Thanh niên

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng