Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời

Với 94 dự án điện mặt trời được đăng ký đầu tư, UBNDtỉnh Bình Thuận vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng về chính sách để lĩnh vựcnày tiếp tục phát triển.


Cáctấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận.
 

Ngày 22.3, Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận, ông ĐỗMinh Kính cho biết UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chínhphủ cho kéo dài chính sách giá điện mặt trời tại Quyết định số 11-TTg đến năm2020.

 

Theo ông Kính, tất cả các dự án điện mặt trời ở BìnhThuận vẫn đang “chạy đua” với Quyết định số 11-TTg của Thủ tướng (về cơ chếkhuyến khích và giá điện mặt trời). Hiện nay, trong tổng số 28 dự án đã đượcThủ tướng và Bộ Công thương phê duyệt bổ sung, thì đã có tới 21 dự án đang gấprút thi công lắp đặt thiết bị.

 

Tính cho đến tháng 3.2019, Bình Thuận có 94 dự án điệnmặt trời với tổng công suất đăng ký đầu tư là 5.347,72 MWp, tổng vốn đầu tư hơn137 nghìn tỉ đồng. Trong đó, 57 dự án được UBND tỉnh trình Bộ Công thương thẩmđịnh bổ sung quy hoạch, còn 5 dự án khác được nhà đầu tư đang lập hồ sơ bổ sungquy hoạch.

 

Chậm vì chồng chéo quy hoạch

 

Theo ông Đỗ Minh Kính, nhiều dự án điện mặt trời củaBình Thuận nằm trong vùng dự trữ khoáng sản titan. Bình Thuận vẫn đang liên tụccó văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Công thương điều chỉnhtheo hướng giảm bớt diện tích quy hoạch titan để phát triển các dự án kinh tếkhác, trong đó có các dự án điện mặt trời. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cácdự án điện mặt trời không thể theo kịp tiến độ mốc thời gian mà Quyết định số11 của Thủ tướng nêu ra.

 

Một lo ngại thứ hai, theo ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịchHiệp hội điện gió Bình Thuận, đồng thời là chủ đầu tư một dự án điện mặt trời,là tổng công suất của cả điện gió và điện mặt trời được phê duyệt tại BìnhThuận hiện nay lên đến 6.000 MW. Do vậy lưới điện của EVN hiện nay không thểgiải tỏa hết công suất (tức quá tải). Nếu không có đường truyền tải mới, thì sẽkhông thể nào giải tỏa được công suất nếu như đồng loạt các nhà máy điện mặttrời, điện gió ở Ninh Thuận và Bình Thuận đều đóng điện.

 

Còn ông Dương Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý điện vànăng lượng (Sở Công thương Bình Thuận), cho biết đến thời điểm này đã có 21 dựán điện mặt trời ở Bình Thuận khởi công, lắp đặt. Các dự án này đều có côngsuất từ 30 MW đến 150 MW. Có khả năng sẽ có 16 dự án sẽ được hoàn thành và đóngđiện trước ngày 30.6.2019, đúng mốc mà Quyết định 11 của Thủ tướng đã nêu.

 

Cũng theo ông Dương Tấn Long, tuy nhiên, để đảm bảogiải tỏa công suất cho các nhà máy điện mặt trời, tỉnh đang kiến nghị Tập đoànĐiện lực Việt Nam (EVN) xây dựng mới trạm biến áp 500 kV tại khu vực Hồng Phong(H.Bắc Bình) hoặc Hồng Liêm (H.Hàm Thuận Bắc) nối với đường dây 500 kV Vĩnh Tân- Sông Mây... 

 

Theo Quy hoạch điện mặt trời đến năm 2020, tầm nhìn 2030 (đã được Bộ Công thương thẩm định) thì mục tiêu phát triển sẽ đạt công suất xấp xỉ 6.199 MWp, sản lượng điện tương ứng khoảng 9.769 triệu kWh. Trong đó, đến năm 2020, tổng công suất lắp đặt đạt xấp xỉ 1.662 MWp, sản lượng điện đạt khoảng 2.619 triệu kWh, đến năm 2025 là 4.765 MWp, sản lượng tương ứng là 7.510 triệu kWh. Tuy nhiên, theo ông Dương Tấn Long, mặc dù tổng công suất đăng ký đầu tư của các nhà máy điện mặt trời tại Bình Thuận là lớn nhất cả nước so tới thời điểm này (5.347,72 MWp), nhưng đây là công suất quy hoạch vì điện mặt trời chỉ phát điện 5 - 6 giờ/ngày.Theo: Thanh niên


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng