Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơsở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải pháp tiết kiệm năng lượng.

  

Bộ Công thương đangchuẩn bị dự án tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp Việt Nam, nhằmcung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho doanh nghiệp tham gia.

Tiềm năng tiết kiệm lớn

 

Điểm đột phá của Giờ Trái đất 2019 là chọn các gươngmặt doanh nhân làm Đại sứ của chương trình, nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ về tiếtkiệm điện nói riêng và năng lượng nói chung ở các doanh nghiệp, vốn là đốitượng tiêu thụ năng lượng lớn.

 

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, một trong 2doanh nhân được mời làm Đại sứ Giờ Trái đất 2019 cho hay, với phương châm xâydựng hệ thống sản xuất xanh, Tập đoàn Sơn Hà luôn chú trọng đến công tác nghiêncứu phát triển để tiếp tục cải tiến liên tục hệ thống sản xuất sử dụng nănglượng tối ưu vào sản xuất. Không chỉ triển khai sản xuất và cung ứng ra thịtrường các sản phẩm sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như sản phẩm thiết bịnước nóng Thái Dương năng (biến năng lượng mặt trời thành nhiệt năng), Sơn Hàđã quan tâm và bắt đầu triển khai các dự án điện mặt trời quy mô lớn, điện mặttrời áp mái và sắp tới là điện gió.

 

Bên cạnh đó, các giải pháp tiết kiệm năng lượng cũngđược Sơn Hà tập trung triển khai. Cụ thể, hàng năm doanh nghiệp đều thực hiệnchương trình kiểm toán năng lượng để đưa ra các giải pháp tối ưu cho việc sửdụng năng lượng trong sản xuất: sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, ápdụng những công nghệ mới ít tiêu hao năng lượng trong các công đoạn sản xuất,các công xưởng luân phiên sản xuất tránh căng thẳng về điện trong giờ cao điểm.“Ban đầu chi phí tiền điện của một nhà máy Sơn Hà tại Bắc Ninh là gần 500 triệuđồng/tháng, nhưng sau khi áp dụng các giải pháp thì chi phí tiền điện giảmxuống, chỉ còn gần 300 triệu đồng/tháng. Trong hệ thống của Sơn Hà hiện có 10nhà máy tương tự như ở Bắc Ninh”, ông Sơn nói.

 

Chia sẻ thực tế tiết kiệm năng lượng từ khối các doanhnghiệp sản xuất, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng vàPhát triển bền vững (Bộ Công thương) cho biết, tiêu thụ năng lượng trong lĩnhvực công nghiệp chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. “Theođánh giá, tiềm năng kỹ thuật để tiết kiệm năng lượng trong khu vực công nghiệpở Việt Nam là từ 20 - 30%, thậm chí có những khu vực lên tới 40%”, ông Vũ nói.

 

Soi doanh nghiệp dùng nhiều điện

 

Cũng bởi tiềm năng tiết kiệm điện tại các doanh nghiệpsản xuất công nghiệp lớn còn nhiều dư địa, nên năm 2019, Bộ Công thương sẽ tậptrung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Theo thống kê của BộCông thương, hiện cả nước có 2.497 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. 

 

Ông Trịnh Quốc Vũ cho biết, các doanh nghiệp được xácđịnh là trọng điểm tiêu thụ năng lượng khi dùng trên 1.000 tấn dầu quy đổi hoặc6 triệu kWh điện/năm. Các doanh nghiệp này sẽ phải có trách nhiệm với đất nước,có cán bộ làm về tiết kiệm năng lượng, thực hiện kiểm toán năng lượng 3năm/lần, có báo cáo thực trạng dùng năng lượng, kế hoạch cải thiện sử dụng nănglượng lên các sở chuyên ngành tại địa phương mà đơn vị hoạt động.

 

Để có cơ sở xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của các đơnvị công nghiệp này, Bộ Công thương đã ban hành 6 thông tư về tiêu hao nănglượng định mức/sản phẩm ở các ngành hóa chất, thép, bia, nước giải khát, nhựavà chế biến thủy sản.

 

Cũng để giúp doanh nghiệp quen với tiết kiệm nănglượng, Chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng hiệu quả đã cónhững hỗ trợ kỹ thuật về kiểm toán năng lượng, đào tạo hướng dẫn cán bộ củadoanh nghiệp và triển khai các dự án trình diễn, quảng bá công nghiệp tiết kiệmnăng lượng điển hình.

 

Năm 2015, với sự trợ giúp của Đan Mạch, Bộ Công thươngđã thành lập quỹ trị giá 6 triệu USD để bảo lãnh cho doanh nghiệp ngành gạch,gốm vay vốn để đổi mới thiết bị, nâng cao hiệu quả năng lượng. Chỉ trong 2 nămthực hiện, đã có 63 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành này được vay vốn. HiệnBộ Công thương đang chuẩn bị dự án tiết kiệm năng lượng cho các ngành côngnghiệp Việt Nam do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ, thực hiện thông qua 2 ngân hànglà Vietcombank và BIDV, nhằm cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho doanhnghiệp tham gia.

Theo: Báo Đầu tư


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng
Xử lý rác thải tại Hải Phòng
Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam
Hiệu quả từ hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm 110kV
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng tại Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Lợi ích kiểm toán năng lượng với doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xử lý rác thải tại Hải Phòng

Nâng cao hiệu quả sản xuất sạch hơn trong doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng, chìa khóa quan trọng cho sự phát triển bền vững.
Vừa qua, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Phú Yên đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời
Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Thời gian qua Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc hội Việt Nam và các đối tượng có liên quan về phát triển năng lượng bền vững và giải pháp có thể áp dụng ở Việt Nam.
Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện DR một cách hiệu quả, nếu thiếu cơ chế tài chính để thu hút khách hàng.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng