Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh


Điện mặt trời áp mái mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp chế biếnthủy hải sản và ngành kho lạnh


Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là khu vực có bức xạ mặt trời hàng năm tươngđối lớn và ổn định, đặc biệt là các khu vực Cao nguyên miền Trung, duyên hảimiền Trung và miền Nam, Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, từ Quảng Trị đến TuyHòa, thời gian nắng nhiều nhất vào các tháng giữa năm với khoảng 8 – 10h/ngày.Trung bình từ tháng 3 đến tháng 9, thời gian nắng từ 5 – 6 h/ngày với lượngtổng xạ trung bình trên 3,489 kWh/m2/ngày (có ngày đạt 5,815 kWh/m2/ngày). Còntại các tỉnh phía Nam, nắng quanh năm, đặc biệ trong các tháng 1, 3, 4 thườngcó nắng từ 7h sáng đến 17h. Cường độ bức xạ trung bình thường lớn hơn 3,489kWh/m2/ngày.

 

Đây là nguồn năng lượngsạch, không gây ô nhiễm môi trường và có trữ lượng vô cùng lớn do tính tái tạocao. Nó càng có ý nghĩa hơn khi ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản đềutập trung ở các địa phương này.

 

Theo vụ Nuôi trồng thủysản -Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (BộNN&PTNT), diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước đạt 1,103 triệu ha năm 2017,trong đó chỉ riêng đồng bằng sông Cửu long đã chiếm khoảng 800.000 ha. Cũngtheo số liệu của Bộ này, hiện cả nước có trên 600 nhà máy chế biến thủy sản quymô lớn. Đó là chưa kể đến các loại kho lạnh lưu trữ nông sản, thực phẩm kháccủa các doanh nghiệp ngành chế biến, trung tâm Logistics, chợ thương mại...

 

Các chuyên gia cho rằng,ngành thủy sản tiêu tốn khá nhiều điện năng. Theo nghiên cứu của Trung tâm Tiếtkiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh (ECC HCMC) cho thấy, chi phí năng lượng chiếmhơn 9% trong chi phí nuôi tôm (trong đó 90% là từ hệ thống quạt nước, tạo ôxy)và chiếm 15 - 20% trong chế biến tôm. Như vậy, trong chuỗi giá trị sản phẩm,chi phí năng lượng đứng hàng thứ 3 sau nguyên liệu và công lao động.

 

Còn thống kê thực tế củacác doanh nghiệp chế biến thủy sản cho thấy, trong chế biến thủy sản, lượngđiện tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như quy trình chế biến, tuổi thọcủa thiết bị, hoạt động bảo trì, mức độ tự động hóa, yêu cầu các loại sản phẩmđang được sản xuất và sự quản lý của mỗi nhà máy. Mức tiêu thụ điện trung bìnhcho các hoạt động sản xuất trong nhà máy chế biến thủy sản dao động 57 - 2.129kWh/tấn nguyên liệu và 324 - 4.412 kWh/tấn sản phẩm. Trong đó, mức tiêu thụđiện cho hệ thống lạnh cấp đông là lớn nhất, chiếm tới 70%.

 


Lắp đặt điện mặt trời áp mái


Mặc dù, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng để nâng caohiệu quả sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm song chi phí năng lượngcòn khá cao, thậm chí có doanh nghiệp phải chi tiền điện hàng tỷ đồng hàngtháng.

 

Sự tiến bộ và sự cạnhtranh về công nghệ cùng với việc hình thành ngành công nghiệp năng lượng tạiViệt Nam, các chuyên gia cho rằng chi phí lắp đặt điện mặt trời ngày càng rẻ,nếu các doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ điện mặt trời áp mái, không chỉtận dụng được nguồn năng lượng tái tạo vô hạn, bảo vệ môi trường, giảm áp lựccho hệ thống điện quốc gia mà còn giảm được chi phí sản xuất, tăng cạnh tranhcho sản phẩm hàng hóa.

 

Những lợi ích nêu trêncàng được khẳng định tại Hội thảo tư vấn về điện mặt trời áp mái cho ngành kholạnh và chế biến thủy hải sản Việt Nam diễn ra vào ngày 14/9 tại Thành phố HồChí Minh. Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics ViệtNam và Chương trình Phát triển Dự án (PDP) của Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức(GIZ), theo ủy nhiệm của Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức trong khuôn khổ“Sáng kiến ​​Giải pháp Năng lượng Đức”.

 


Hội thảo về điện mặt trời áp mái


Tại hội thảo, các đại biểu cũng khẳng định, ưng dụng điện mặt trời áp mái mang đếngiải pháp có tính kinh tế và đa chiều cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kholạnh và chế biến thủy hải sản, giúp giảm chi phí điện năng, giảm phát thải CO2,đảm bảo an ninh năng lượng, "xanh hóa" chuỗi cung ứng hàng hóa vàtăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo: Báo Công Thương


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
Giải pháp BySolarPower để phát triển điện mặt trời
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng