Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh


Điện mặt trời áp mái mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp chế biếnthủy hải sản và ngành kho lạnh


Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là khu vực có bức xạ mặt trời hàng năm tươngđối lớn và ổn định, đặc biệt là các khu vực Cao nguyên miền Trung, duyên hảimiền Trung và miền Nam, Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, từ Quảng Trị đến TuyHòa, thời gian nắng nhiều nhất vào các tháng giữa năm với khoảng 8 – 10h/ngày.Trung bình từ tháng 3 đến tháng 9, thời gian nắng từ 5 – 6 h/ngày với lượngtổng xạ trung bình trên 3,489 kWh/m2/ngày (có ngày đạt 5,815 kWh/m2/ngày). Còntại các tỉnh phía Nam, nắng quanh năm, đặc biệ trong các tháng 1, 3, 4 thườngcó nắng từ 7h sáng đến 17h. Cường độ bức xạ trung bình thường lớn hơn 3,489kWh/m2/ngày.

 

Đây là nguồn năng lượngsạch, không gây ô nhiễm môi trường và có trữ lượng vô cùng lớn do tính tái tạocao. Nó càng có ý nghĩa hơn khi ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản đềutập trung ở các địa phương này.

 

Theo vụ Nuôi trồng thủysản -Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (BộNN&PTNT), diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước đạt 1,103 triệu ha năm 2017,trong đó chỉ riêng đồng bằng sông Cửu long đã chiếm khoảng 800.000 ha. Cũngtheo số liệu của Bộ này, hiện cả nước có trên 600 nhà máy chế biến thủy sản quymô lớn. Đó là chưa kể đến các loại kho lạnh lưu trữ nông sản, thực phẩm kháccủa các doanh nghiệp ngành chế biến, trung tâm Logistics, chợ thương mại...

 

Các chuyên gia cho rằng,ngành thủy sản tiêu tốn khá nhiều điện năng. Theo nghiên cứu của Trung tâm Tiếtkiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh (ECC HCMC) cho thấy, chi phí năng lượng chiếmhơn 9% trong chi phí nuôi tôm (trong đó 90% là từ hệ thống quạt nước, tạo ôxy)và chiếm 15 - 20% trong chế biến tôm. Như vậy, trong chuỗi giá trị sản phẩm,chi phí năng lượng đứng hàng thứ 3 sau nguyên liệu và công lao động.

 

Còn thống kê thực tế củacác doanh nghiệp chế biến thủy sản cho thấy, trong chế biến thủy sản, lượngđiện tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như quy trình chế biến, tuổi thọcủa thiết bị, hoạt động bảo trì, mức độ tự động hóa, yêu cầu các loại sản phẩmđang được sản xuất và sự quản lý của mỗi nhà máy. Mức tiêu thụ điện trung bìnhcho các hoạt động sản xuất trong nhà máy chế biến thủy sản dao động 57 - 2.129kWh/tấn nguyên liệu và 324 - 4.412 kWh/tấn sản phẩm. Trong đó, mức tiêu thụđiện cho hệ thống lạnh cấp đông là lớn nhất, chiếm tới 70%.

 


Lắp đặt điện mặt trời áp mái


Mặc dù, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng để nâng caohiệu quả sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm song chi phí năng lượngcòn khá cao, thậm chí có doanh nghiệp phải chi tiền điện hàng tỷ đồng hàngtháng.

 

Sự tiến bộ và sự cạnhtranh về công nghệ cùng với việc hình thành ngành công nghiệp năng lượng tạiViệt Nam, các chuyên gia cho rằng chi phí lắp đặt điện mặt trời ngày càng rẻ,nếu các doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ điện mặt trời áp mái, không chỉtận dụng được nguồn năng lượng tái tạo vô hạn, bảo vệ môi trường, giảm áp lựccho hệ thống điện quốc gia mà còn giảm được chi phí sản xuất, tăng cạnh tranhcho sản phẩm hàng hóa.

 

Những lợi ích nêu trêncàng được khẳng định tại Hội thảo tư vấn về điện mặt trời áp mái cho ngành kholạnh và chế biến thủy hải sản Việt Nam diễn ra vào ngày 14/9 tại Thành phố HồChí Minh. Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics ViệtNam và Chương trình Phát triển Dự án (PDP) của Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức(GIZ), theo ủy nhiệm của Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức trong khuôn khổ“Sáng kiến ​​Giải pháp Năng lượng Đức”.

 


Hội thảo về điện mặt trời áp mái


Tại hội thảo, các đại biểu cũng khẳng định, ưng dụng điện mặt trời áp mái mang đếngiải pháp có tính kinh tế và đa chiều cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kholạnh và chế biến thủy hải sản, giúp giảm chi phí điện năng, giảm phát thải CO2,đảm bảo an ninh năng lượng, "xanh hóa" chuỗi cung ứng hàng hóa vàtăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo: Báo Công Thương


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng