Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh


Điện mặt trời áp mái mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp chế biếnthủy hải sản và ngành kho lạnh


Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là khu vực có bức xạ mặt trời hàng năm tươngđối lớn và ổn định, đặc biệt là các khu vực Cao nguyên miền Trung, duyên hảimiền Trung và miền Nam, Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, từ Quảng Trị đến TuyHòa, thời gian nắng nhiều nhất vào các tháng giữa năm với khoảng 8 – 10h/ngày.Trung bình từ tháng 3 đến tháng 9, thời gian nắng từ 5 – 6 h/ngày với lượngtổng xạ trung bình trên 3,489 kWh/m2/ngày (có ngày đạt 5,815 kWh/m2/ngày). Còntại các tỉnh phía Nam, nắng quanh năm, đặc biệ trong các tháng 1, 3, 4 thườngcó nắng từ 7h sáng đến 17h. Cường độ bức xạ trung bình thường lớn hơn 3,489kWh/m2/ngày.

 

Đây là nguồn năng lượngsạch, không gây ô nhiễm môi trường và có trữ lượng vô cùng lớn do tính tái tạocao. Nó càng có ý nghĩa hơn khi ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản đềutập trung ở các địa phương này.

 

Theo vụ Nuôi trồng thủysản -Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (BộNN&PTNT), diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước đạt 1,103 triệu ha năm 2017,trong đó chỉ riêng đồng bằng sông Cửu long đã chiếm khoảng 800.000 ha. Cũngtheo số liệu của Bộ này, hiện cả nước có trên 600 nhà máy chế biến thủy sản quymô lớn. Đó là chưa kể đến các loại kho lạnh lưu trữ nông sản, thực phẩm kháccủa các doanh nghiệp ngành chế biến, trung tâm Logistics, chợ thương mại...

 

Các chuyên gia cho rằng,ngành thủy sản tiêu tốn khá nhiều điện năng. Theo nghiên cứu của Trung tâm Tiếtkiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh (ECC HCMC) cho thấy, chi phí năng lượng chiếmhơn 9% trong chi phí nuôi tôm (trong đó 90% là từ hệ thống quạt nước, tạo ôxy)và chiếm 15 - 20% trong chế biến tôm. Như vậy, trong chuỗi giá trị sản phẩm,chi phí năng lượng đứng hàng thứ 3 sau nguyên liệu và công lao động.

 

Còn thống kê thực tế củacác doanh nghiệp chế biến thủy sản cho thấy, trong chế biến thủy sản, lượngđiện tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như quy trình chế biến, tuổi thọcủa thiết bị, hoạt động bảo trì, mức độ tự động hóa, yêu cầu các loại sản phẩmđang được sản xuất và sự quản lý của mỗi nhà máy. Mức tiêu thụ điện trung bìnhcho các hoạt động sản xuất trong nhà máy chế biến thủy sản dao động 57 - 2.129kWh/tấn nguyên liệu và 324 - 4.412 kWh/tấn sản phẩm. Trong đó, mức tiêu thụđiện cho hệ thống lạnh cấp đông là lớn nhất, chiếm tới 70%.

 


Lắp đặt điện mặt trời áp mái


Mặc dù, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng để nâng caohiệu quả sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm song chi phí năng lượngcòn khá cao, thậm chí có doanh nghiệp phải chi tiền điện hàng tỷ đồng hàngtháng.

 

Sự tiến bộ và sự cạnhtranh về công nghệ cùng với việc hình thành ngành công nghiệp năng lượng tạiViệt Nam, các chuyên gia cho rằng chi phí lắp đặt điện mặt trời ngày càng rẻ,nếu các doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ điện mặt trời áp mái, không chỉtận dụng được nguồn năng lượng tái tạo vô hạn, bảo vệ môi trường, giảm áp lựccho hệ thống điện quốc gia mà còn giảm được chi phí sản xuất, tăng cạnh tranhcho sản phẩm hàng hóa.

 

Những lợi ích nêu trêncàng được khẳng định tại Hội thảo tư vấn về điện mặt trời áp mái cho ngành kholạnh và chế biến thủy hải sản Việt Nam diễn ra vào ngày 14/9 tại Thành phố HồChí Minh. Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics ViệtNam và Chương trình Phát triển Dự án (PDP) của Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức(GIZ), theo ủy nhiệm của Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức trong khuôn khổ“Sáng kiến ​​Giải pháp Năng lượng Đức”.

 


Hội thảo về điện mặt trời áp mái


Tại hội thảo, các đại biểu cũng khẳng định, ưng dụng điện mặt trời áp mái mang đếngiải pháp có tính kinh tế và đa chiều cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kholạnh và chế biến thủy hải sản, giúp giảm chi phí điện năng, giảm phát thải CO2,đảm bảo an ninh năng lượng, "xanh hóa" chuỗi cung ứng hàng hóa vàtăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo: Báo Công Thương


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng