Tăng giá, điện gió có tăng tốc?


Nhà đầu tư vui mừng khi giá điện gió tăng


Ngày 10 tháng 9 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số39/2018/QD-TTg nhằm thay thế Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ pháttriển các dự án điện gió ở Việt Nam. Theo đó, giá điện gió sẽ tăng từ 7,8 lên8,5 cent Mỹ cho các dự án điện gió trong đất liền và 9,8 cent cho các dự ánđiện gió trên biển.

 

Trước động thái này, Tổchức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đánh giá cao điều chỉnh về giá điện gió củaChính phủ và coi đây là một tín hiệu tích cực và đặc biệt quan trọng đối vớitất cả các bên liên quan nhằm thúc đẩy đầu tư vào thị trường điện gió ở ViệtNam.

 

Ông Tobias Cossen - Giámđốc Dự án “Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam”, thuộc Chương trình Hỗtrợ năng lượng GIZ - cho biết: "Việt Nam có nhu cầu năng lượng ngày càngtăng và nguồn năng lượng gió dồi dào nên thị trường đã thu hút sự quan tâm củanhiều nhà phát triển dự án trong thời gian qua. Tuy nhiên, biểu giá điện gió đượccông bố năm 2011 đi kèm với các rủi ro trong quá trình phát triển dự án đã làmchậm tiến độ của nhiều dự án bởi lẽ nhà đầu tư và tổ chức tài chính vẫn còn longại về rủi ro tài chính. Hiện nay, với tín hiệu rõ ràng khi Chính phủ tăng giábán điện gió, chúng tôi hy vọng nhiều dự án sẽ được xúc tiến và nhanh chóng đivào hoạt động".

 

Cũng theo ông Tobias,việc xác định giá điện gió luôn là một chủ đề phức tạp và đôi khi khá “nhạycảm”. Giá điện gió sửa đổi sẽ đem đến sự đảm bảo cho các nhà đầu tư và các tổchức tài chính hiện đang cung cấp các khoản vay dài hạn. Tuy nhiên, mức giá nàyvẫn thấp hơn so với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

 

Theo thống kê, hiện naytại Việt Nam, công suất đặt điện gió đạt khoảng 200 MW và có khoảng 100 MW đangtrong quá trình xây dựng. Như vậy, dự kiến khoảng năm 2019, thị trường điện giósẽ đạt khoảng 300 MW. Điều này còn xa so với mục tiêu đặt ra trong Quy hoạchđiện VII điều chỉnh. Cụ thể đến năm 2020 tổng công suất điệ gió phải đạt 1.000MW chiếm 0,7% tổng lượng điện sản xuất và tăng 6 lần vào năm 2030 là 6.200 MWchiếm 2,4% tổng lượng điện sản xuất.

 

Đại diện GIZ cho biếtthêm, trong khuôn khổ các hoạt động cải thiện khung pháp lý, GIZ đã tính toánlại mức giá điện gió cũ theo vốn đầu tư và chi phí hoạt động thực tế, cũng nhưphát triển các tài liệu hướng dẫn về đánh giá tác động môi trường và xã hội củacác dự án điện gió, các tài liệu hướng dẫn về đầu tư phát triển dự án điện gió.GIZ cũng đã triển khai việc đánh giá quy hoạch phát triển điện gió quốc gia,bao gồm cả việc đo đạc gió mang tính dài hạn.

 

Tiềm năng kỹ thuật củađiện gió ở Việt Nam là rất lớn (khoảng 27 gigawatts) và có thể thay thế phầnlớn lượng nhiệt điện (sản xuất từ than và khí gas) trong tương lai. Ngay cả khinguồn năng lượng tái tạo từ gió hoặc năng lượng mặt trời có thể có lúc không ổnđịnh, hệ thống điện của Việt Nam vẫn có thể tiếp nhận một lượng điện lớn từnăng lượng tái tạo. Sau khi được mở rộng, thích ứng và nâng cấp để trở thành“lưới điện thông minh”, hệ thống có thể tích hợp một lượng điện từ nguồn táitạo lớn.

 

Có thể nói, quyết địnhmới của Chính phủ đã tháo gỡ "nút thắt" cho các nhà đầu tư điện giótại Việt Nam, trong đó có vấn đề về tài chính. Tuy vậy, theo nhận định củanhiều chuyên gia, việc phát triển điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo củaViệt Nam nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Đầu tư các đường dây đấu nốitừ nhà máy đến lưới quốc gia; nguồn nhân lực quản lý vận hành, đặc biệt là hệthống dự phòng nhằm hạn chế những rủi ro về chất lượng nguồn điện, nhất làtrong bối cảnh nguồn lực đầu tư cho hệ thống "lưới điện thông minh"còn hạn chế. Đó là chưa kể tác động đến giá bán lẻ điện trong tương lai.

 

Còn nhiều khó khăn,thách thức nhưng có thể khẳng định, Quyết định mới về giá điện gió đã thể hiệncam kết mạnh mẽ cũng như trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong việc thựchiện chiến lược phát triển quốc gia về tăng trưởng xanh, bền vững, thích ứngvới biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

Theo: Báo Công Thương

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Giải pháp BySolarPower để phát triển điện mặt trời
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng