Giải pháp BySolarPower để phát triển điện mặt trời


Công nghệ BySolarPower có chức năng giám sát tình trạng của toàn bộhệ thống điện trong nhà qua điện thoại thông minh với công nghệ tích hợp điệnmặt trời vào hệ thống dự trữ năng lượng trong gia đình và điều khiển hệ thốngđiện mặt trời trong nhà.

 

Việc đấu nối các nguồnđiện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia đang là cản trở lớn nhất về mặt kỹthuật để phát triển nguồn năng lượng sạch này. Đây có thể coi là khó khăn kháchquan của phía "cung". Còn vấn đề chủ quan lớn nhất cần được giảiquyết của hệ thống điện nói riêng, cũng như của hệ thống năng lượng Việt Namnói chung, là việc sử dụng điện chưa hiệu quả và chưa tiết kiệm. Đây có thể coilà khó khăn chủ quan của phía "cầu". Cả hai khó khăn trong"cung" và "cầu" về điện nêu trên của Việt Nam đang ngàycàng trở nên cấp bách, cần giải quyết. 

 

Hai vấn đề của hệ thốngđiện quốc gia

 

Vấn đề khách quan lớnnhất cần được giải quyết trong việc phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời ởViệt Nam (cũng như trên thế giới) là nguồn bức xạ từ mặt trời đến trái đất luôncó tính chu kỳ (thay đổi) theo giờ trong ngày và theo mùa trong năm. Vì vậy,việc lưu trữ điện năng thu được từ mặt trời vào thời điểm có ánh sáng mặt trời(ban ngày) để sử dụng trong các thời điểm không có ánh sáng mặt trời (ban đêm)là một đòi hỏi phải được đáp ứng để khai thác nguồn năng lượng này.

 

Trong khi đó, chế độ vậnhành của hệ thống điện ở Việt Nam cũng có tính chu kỳ khá cao cả về nguồn vàphụ tải. Đặc biệt, phụ tải điện thay đổi với biên độ rất lớn giữa các giờ caođiểm và thấp điểm làm cho hệ thống điện vận hành luôn trong trạng thái không ổnđịnh. Cân bằng giữa nguồn và phụ tải thường xuyên bị phá vỡ. Việc bổ sung cácnguồn điện mặt trời sẽ làm việc duy trì cân bằng khó khăn hơn. Vì vậy, việc đấunối các nguồn điện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia đang là cản trở lớn nhấtvề mặt kỹ thuật để phát triển nguồn năng lượng sạch này. Đây có thể coi là khókhăn khách quan của phía "cung".

 

Vấn đề chủ quan lớn nhấtcần được giải quyết của hệ thống điện nói riêng, cũng như của hệ thống nănglượng Việt Nam nói chung, là việc sử dụng điện chưa hiệu quả và chưa tiết kiệm.Đây có thể coi là khó khăn chủ quan của phía "cầu".

 

Cả hai khó khăn trong"cung" và "cầu" về điện nêu trên của Việt Nam đang ngàycàng trở nên cấp bách, cần giải quyết. Trên thế giới, có nhiều giải pháp đãđược nghiên cứu và áp dụng để xử lý các vấn đề này.

 

Công nghệ BySolarPowervà hệ thống điện của Việt Nam

 

Đã từ lâu, ở Việt Nam,vấn đề sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện trong các ngôi nhà (từ nhà ở, côngsở, nhà hàng đến các trung tâm thương mại, vv...) đã được Bộ Công Thương coi làcấp thiết và triển khai trong khuôn khổ của một chương trình đồng bộ có mụctiêu về an ninh năng lượng.

 

Gần đây, Alena Energylà Công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông minh và năng lượng tái tạo đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm và giải phápnăng lượng mặt trời thương hiệu "BySolarPower BSP". Công nghệ này cóhai chức năng:

 

Thứ nhất: Giám sát tìnhtrạng của toàn bộ hệ thống điện trong nhà qua điện thoại thông minh với côngnghệ tích hợp điện mặt trời vào hệ thống dự trữ năng lượng trong gia đình; và,

 

Thứ hai: Điều khiển hệthống điện mặt trời trong nhà.

 

Sản phẩm của công nghệBySolarPower là BSP 5S - một hệ thống inverter điện mặt trời thông minh, đi kèmvới ứng dụng BSP VAR (trên nền tảng của IOS và Android). Sản phẩm này có chứcnăng giám sát tình trạng sử dụng điện của các thiết bị trong nhà và theo dõi sốlượng điện đã sử dụng từ lưới điện, số lượng điện đã sử dụng từ nguồn nănglượng mặt trời và số lượng điện được lưu trữ trong bộ lưu trữ.

 

Điều đặc biệt của côngnghệ BSP 5S này là các chức năng giám sát và điều khiển đều được thực hiện bằngđiện thoại thông minh có sẵn. Nhờ đó, ngôi nhà có lắp các tấm pin mặt trời kếthợp với việc sử dụng công nghệ BySolarPower sẽ trở thành "ngôi nhà thôngminh" về năng lượng. Vì vậy, BySolarPower BSP, đóng vai trò như một trungtâm điều phối hệ thống điện năng lượng mặt trời, và có khả năng đa nhiệm nhưmột UPS.

 

Các sản phẩm mangnhãn hiệu BySolarPower do Alena Energy phát triển đều đạt các tiêu chuẩn châu Âu (CE certified) về an toàn điện tuyệt đối chongười dùng và có tuổi thọ cao.

 

Việc tích hợp công nghệcông nghệ BySolarPower với điện thoại thông minh cho phép người dùng có thểgiám sát từ xa và giám sát tại bất kỳ thời điểm nào về quá trình tiêu dùng điệncủa từng thiết bị trong ngôi nhà để điều chỉnh chế độ làm việc tối ưu nhằm giảmchi phí về điện bằng phần mềm BSP VAR. Phần mềm thông minh này có thể giúp làmgiảm chi phí về điện năng ít nhất 30%.

 

Thông qua kết nối Wifi/GPRS, người dùng có thể sửdụng ứng dụng BSP VAR (có sẵn trên kho ứng dụng Android hoặc IOS) hoặc thông qua Website BySolarPower để giám sát,quản lý và theo dõi mức độ tiêu thụ điện năng của gia đình cũng như hiệu quả hoạt động của cả hệ thống điện năng lượng mặt trời. Có thể ví BSP 5S với phầnmềm BSP VAR như một "trợ thủ đắc lực" cho việc tiết kiệm và sử dụngđiện thông minh trong các công sở văn minh và trong các ngôi nhà ở hiện đại.

 

Ngày nay, khi nhu cầukhai thác nguồn năng lượng sạch từ mặt trời ngày càng phải tăng nhanh để dầndần thay thế các nguồn nhiệt điện hóa thạch gây ô nhiễm, vấn đề lưu trữ điệnnăng bằng các công nghệ và giải pháp tương tự như BySolarPower sẽ góp phần tháogỡ khó khăn và giải quyết vấn đề kỹ thuật cơ bản trong việc đấu nối các nguồnđiện từ pin mặt trời vào hệ thống lưới điện quốc gia.

 

Sản phẩm BSP 5S đượcthiết kế như một Inverter không hoà lưới (Off-Grid) được sử dụng kèm với bộ lưutrữ đa dạng như ắc quy chì/gel; pin Lithium/Ion/LIFEP04. BSP 5S được trang bịbộ vi xử lý mạnh 32 bits của hãng Texas Instruments (Hoa Kỳ), tích hợpmodule điều khiển sạc 80A và module kích điện xoay chiều AC cósóng SIN thuần khiết.

 

Như vậy, có thể nói côngnghệ BySolarPower là "một mũi tên trúng hai mục đích" rất có giá trị:

 

Thứ nhất: Sử dụng tiếtkiệm và hiệu quả năng lượng điện trong các ngôi nhà; 

 

Thứ hai: Lưu trữ điệnmặt trời để phát triển mạnh và đấu nối nguồn năng lượng sạch này vào hệ thốnglưới điện quốc gia.

  

BySolarPower 5S phù hợp để lắp đặt cho những ngôi nhà thông minh (smart home), khu vực hải đảo, hoặc những nơi hẻo lánh mà lưới điện quốc gia không kéo tới được, giúp thay đổi cuộcsống người dân theo hướng văn minh và hiện đại.

 

Công nghệ BySolarPowervà Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0

 

Nội dung (và cũng là mụctiêu) quan trọng nhất của lĩnh vực năng lượng trong Cuộc cách mạng Công nghiệp4.0 là chuyển đổi từ "tập trung, quy mô lớn, và ô nhiễm" hiện naysang "phân tán, quy mô nhỏ và sạch".

 

Đối với ngành điện, cóhai vấn đề lớn được đặt ra liên quan đến hai tiêu chí "kết nối vạnvật" và "nền kinh tế chia sẻ" của Cuộc cách mạng Công nghiệp4.0, đó là: (i) kết nối thông minh giữa nguồn điện, phụ tải điện và, (ii) thịtrường điện thông minh.

 

Các hệ thống pin mặttrời có sử dụng sản phẩm BSP 5S ngoài việc có thể cung cấp điện hiệu quả chocác thiết bị điện trong ngôi nhà, còn có thể lưu trữ điện năng với công suấttối thiểu 2500W (tính cho mỗi modul). Tùy theo từng ngôi nhà lớn/nhỏ, công suấtlưu trữ điện của modul có thể lựa chọn tối đa đến 20kW. Nhờ có BSP 5S, nguồncung cấp điện cho các thiết bị điện trong ngôi nhà ổn định và có chất lượnghơn, giúp cho các thiết bị làm việc có hiệu quả hơn và có tuổi thọ lớn hơn.

 

Đối với các hộ gia đình,sản phẩm BSP 5S có thể kết nối với các tấm pin năng lượng mặt trời linh hoạt cócông suất từ 1kW đến 4,5kW tùy vào nhu cầu lưu trữ và sử dụng điện của giađình.

 

Trên cơ sở kết nối thôngminh, chủ nhân của các ngôi nhà sử dụng điện thông minh (có lắp đặt pin nănglượng mặt trời kết hợp với công nghệ của BySolarPower) có thể yên tâm rằng cáchệ thống camera giám sát, các thiết bị an trong ngôi nhà hiện đại của chủ nhàsẽ không bị ảnh hưởng khi tình trạng mất điện lưới đột ngột có thể xảy ra. BSP5S phù hợp để lắp đặt cho những ngôi nhà thông minh (smart home), khu vực hải đảo, hoặc những nơi hẻo lánh mà lưới điện quốc gia không kéo tới được, giúp thay đổi cuộc sống người dân theo hướng văn minh và hiệnđại.
 

Theo: Năng lượng ViệtNam


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công
Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa
SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp
Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện
Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh
Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia
Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi
Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phát triển điện mặt trời
Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng