2,43 triệu USD cho Dự án phát triển năng lượng tái tạo

Lễ ký thỏa thuận song phương về thực hiện khoản viện trợ này choREDP diễn ra vào sáng 10/5, tại Hà Nội giữa cơ quan điều phối thực hiện dự ánlà Bộ Công Thương và SECO. Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại ViệtNam , bà Victorria Kwakwa tham dự lễ ký.

Dự án Phát triển Năng lượng tái tạo (REDP) được tài trợ bởi WB cómục đích tăng cung cấp điện vào lưới điện quốc gia từ các nguồn năng lượng táitạo trên cơ sở bền vững về tài chính, môi trường và xã hội. Ước tính có khoảnggần 25 tiểu dự án của doanh nghiệp tư nhân sẽ được vay vốn từ REDP thông quacác ngân hàng thương mại.

REDP bao gồm 3 hợp phần: Đầu tư xây dựng các dự án năng lượng táitạo; Xây dựng khung chính sách phát triển và phát triển các dự án năng lượngtái tạo tương lai. Bộ Công Thương, các chủ đầu tư và các đối tác khác trong dựán sẽ được thụ hưởng sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính.

Toàn bộ dự án REDP có tổng trị giá 318,3 triệu USD; trong đó 202,2triệu USD được tài trợ bởi Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) thuộc WB, SECO 2,3triệu USD và phần còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, mặc dù là nướcgiàu tiềm năng về năng lượng tái tạo nhưng cho đến nay sự phát triển năng lượngtái tạo vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Với sự hỗ trợ của WB, Thụy Sĩ trongDự án REDP tại Việt Nam, Bộ Công Thương tin tưởng Dự án sẽ đóng góp quan trọngvào sự phát triển dạng năng lượng sạch này, góp phần đảm bảo an ninh nănglượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế xã hộitại Việt Nam.

Đại sứ Thụy Sỹ kiêm Chủ tịch SECO bà Beatrice Maser Mallor chobiết: Hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo là một trong những vấn đề ưu tiêncủa Chính phủ Thụy Sỹ. Việc SECO hỗ trợ dự án REDP sẽ giúp nâng cao năng lực ràsoát và đánh giá các hồ sơ đề xuất của các tiểu dự án năng lượng tái tạo và hồsơ xin vay cũng như quản lý các rủi ro liên quan tới các dự án này. Bên cạnhđó, nội dung hỗ trợ cũng tập trung vào việc xây dựng khung pháp lý hiệu quả vàminh bạch về phát triển năng lượng tái tạo để thu hút sự quan tâm đầu tư củakhu vực tư nhân vào Việt Nam .

Phát biểu tại lễ ký, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam khẳngđịnh: Dự án năng lượng tái tạo có vai trò quan trọng không chỉ với Việt Namtrong việc bổ sung nguồn năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xãhội mà còn góp phần giúp giảm khí phát thải, thực hiện mục tiêu chống biến đổikhí hậu toàn cầu. WB mong muốn các dự án năng lượng tái tạo được phê duyệt sẽsớm được triển khai đúng tiến độ để mang lại hiệu quả cao.

Theo Bộ Công Thương, nằm trong khuôn khổ REDP, đã có 7 dự án thủyđiện nhỏ đã được phê duyệt vay vốn 55 triệu USD (thông qua Ngân hàng Đầu tư vàPhát triển BIDV) với tổng công suất lên tới 94,2 MW; trong đó có 3 dự án thuộctỉnh Lào Cai gồm: Sùng Vui, Nậm Tha 4, Nậm Tha 5; 3 dự án thuộc tỉnh Sơn Lagồm: Pá Chiến, Nậm Khánh và Nậm Hoa 2; 1 dự án thuộc tỉnh Hòa Bình là Đồng Chum2.

Ngoài ra, cũng có 10 dự án điện với tổng công suất 109 MW đã đăngký vay vốn lên tới 65 triệu USD./.

                                                          Nguồn:Ban chỉ đạo Chương trình hành độngthích ứng

                                                                                          với Biến đổi khí hậu ngành Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng