Đèn chiếu sáng điều khiển cây ra hoa ở Việt Nam


Cán bộ kỹ thuật theo dõi các chỉ số phát triển của cây sử dụng đènchiếu sáng chuyên dụng. 
 

Gia đình ông Hồ NgọcDinh, Chủ tịch Hội Nông Dân phường 12, thành phố Đà Lạt trồng 6.000 m2 hoa cúccắt cành. Để hoa nở đúng thời vụ, bán được giá, ông Dinh phải sử dụng bóng đènđể chiếu sáng mỗi đêm trên bảy giờ. Ông Dinh tính toán, cứ 1.000 m2 thì phảidùng 120 bóng 20W. Một vụ phải thắp đèn chiếu 30 ngày. Một năm có ba vụ thì chiphí tiền điện khoảng 1,6 triệu đồng. 

 

Như vậy với 6.000 m2,mỗi năm ông Dinh chi gần 11 triệu đồng tiền điện. Ông cho biết, ở làng hoa TháiPhiên của Đà Lạt có 350 ha trồng hoa trong nhà kính. Dùng đèn chiếu sáng thôngthường, riêng tiền điện phải chi tới 10 tỷ đồng/năm.

 

Mới đây, ông Dinh đượcgiới thiệu một loại đèn mới do các nhà khoa học Việt Nam sản xuất, có thể giảmthời gian chiếu sáng mà cây ra hoa đều, đẹp hơn, ông quyết định dùng thử.

 

Bóng đèn compact CFL -20W NN R660 cho ánh sáng đỏ, chiếu trên cây hoa cúc chỉ bốn tiếng mỗi đêm. Câyphát triển tốt, đạt chiều cao tiêu chuẩn của hoa cắt cành, lá xanh, thân mập,bông hoa màu sắc đẹp, độ đồng đều cao.

 

“So sánh sử dụng hailoại bóng đèn vàng và đỏ cùng công suất 20W để chiếu sáng trên cây hoa cúc thìánh sáng đỏ sẽ tiết kiệm được từ 40 đến 50% chi phí chiếu sáng (giảm khoảng800.000 đồng/1.000 m2/một năm)”, ông Dinh chia sẻ.

 

Trung tâm Khoa học vàsản xuất lâm nông nghiệp thuộc Sở NN&PTNT Quảng Ninh, nơi chuyên nuôi cấymô cũng phải sử dụng 100% ánh sáng nhân tạo, chiếu sáng 16/24 giờ. Chi phí choquá trình thắp sáng và làm mát chiếm đến 90% tổng năng lượng của một quy trìnhnhân giống. 

 

Trung tâm sau đó đã thayđèn huỳnh quang HQ T10-40W balast sắt từ, không có máng chao sang đèn huỳnhquang máng mới chiếu trên các cây: ba kích, lan hồ điệp...

 

Đèn mới được cải tiếnthích hợp cho quang hợp của cây, giúp cây giống sinh trưởng và phát triển tốthơn so với đèn huỳnh quang thông thường. Cường độ chiếu sáng mạnh, ánh sáng tậptrung nên cây mọc cao, thẳng, phát triển mạnh ở ngọn. Do ánh sáng của dàn đènmới khuếch tán đều xung quanh bình nuôi cấy nên những lá lớp dưới của cây nuôitrong dàn đèn này cũng có khả năng quang hợp, hô hấp tốt hơn so với dàn đèn cũ.

 

ThS Ngô Thị Nguyệt, Giámđốc Trung tâm cho biết, ngoài việc nâng cao hiệu quả nhân giống và chất lượngcây giống đèn HQ NN B/R có ưu điểm là tiết kiệm điện năng (giảm 40% - 50%). Dovậy, có thể khẳng định đây là giải pháp thay thế cho các phòng thí nghiệm nuôicấy mô hiện nay. 

 

Các loại đèn trên là kếtquả từ đề tài cấp nhà nước về Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống chiếu sángchuyên dụng (mã số ĐM.06.DN/13) thuộc Chương trình Đổi mới công nghệ Quốc giađến năm 2020. Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Công ty cổ phần bóng đèn, phíchnước Rạng Đông chủ trì phối hợp với các viện nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoaHà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.

 

Đề tài được giao thiếtlập quy trình sử dụng các hệ thống chiếu sáng phù hợp nhân giống in-vitro (loạiưa sáng, ưa bóng, trung tính), điều khiển ra hoa của hoa cúc (cây ngàyngắn-SDP) và cây thanh long (cây ngày dài-LDP) ở các vùng sinh thái khác nhau,nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng.

 

Triển khai từ năm 2013đến 2016, nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ chế tạo bột huỳnh quang đa thànhphần có phổ phát xạ phù hợp trong nuôi cấy mô, cho hoa cúc và cây thanhlong.  20 loại bột huỳnh quang được chế tạo, ứng dụng vào sản xuất đènchuyên dụng cho nuôi cấy mô. Nhóm cũng xây dựng quy trình lắp đặt, sử dụng cáchệ thống này. 

 

Ông Nguyễn Đoàn Thăng,Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, chủ nhiệm đề tàicho biết, các quy trình công nghệ chế tạo được lặp lại để đối sánh, có độ tincậy cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghiệp. Sản phẩm của đề tài đạt các chỉtiêu kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, cho hiệu quả tốt thể hiện qua các mô hìnhthử nghiệm tại nhiều địa phương.

 

Năm 2017, quy trình lắpđặt và sử dụng đèn huỳnh quang chuyên dụng trong nuôi cấy mô cho một số loạicây trồng đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn côngnhận là tiến bộ kỹ thuật.

Theo: VnExpress

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng