Nghiên cứu mở hướng tạo nguồn năng lượng sạch


Tiến sĩ Trần Đình Phong (thứ ba từ trái qua) hướng dẫn sinh viênthực hành thí nghiệm.

 

Nghiên cứu có giá trịhướng tới giải quyết vấn đề năng lượng, môi trường cho thế giới và Việt Nam mộtcách bền vững.

 

TS Trần Đình Phong hiệnlà Chủ nhiệm Khoa Khoa học cơ bản và ứng dụng, Trường đại học (ĐH) Khoa học vàCông nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Ngoài thời giangiảng dạy trong nước, TS Trần Đình Phong còn là giảng viên thỉnh giảng tại KhoaHóa học, ĐH Hanyang (Xơ-un, Hàn Quốc) và là nghiên cứu viên tại Phòng thínghiệm Nhiên liệu mặt trời (Solar Fuel Laboratory), Trường ĐH Công nghệ Nanyang(Xin-ga-po). Tuy có nhiều thuận lợi từ môi trường làm việc ở nước ngoài, nhưngTS Trần Đình Phong luôn tâm niệm, với quyết tâm và niềm đam mê của mình, việcnghiên cứu ở trong nước sẽ có các nghiên cứu cạnh tranh với các nước trong khuvực, dù có thể mất nhiều thời gian hơn. Con đường nghiên cứu khoa học của TSTrần Đình Phong chuyên sâu về Hóa học vật liệu nano; xúc tác; vật liệu nano ứngdụng trong chuyển hóa và tích trữ năng lượng, xử lý môi trường; hóa học vô cơ.Công trình vừa được tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 cũng đã được đăng trêntạp chí uy tín nhất thế giới về lĩnh vực khoa học vật liệu Nature Materials vớichỉ số trích dẫn cao.

 

Trong công trình nghiêncứu của mình, TS Trần Đình Phong và cộng sự đã nghiên cứu để tổng hợp chất hóahọc có tính chất vật lý, hóa học phù hợp để chế tạo màng lọc trong hệ thốngđiện phân nước để thu hydro từ vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm, có trữ lượng lớn trênTrái đất là nước. Nhiên liệu hydro thu được từ nước mở ra hy vọng cho thế giớivề nguồn nhiên liệu dồi dào, thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường. Hiệnnay, trong công nghiệp, nhiên liệu được sử dụng phổ biến là nhiên liệu hóathạch, quá trình đốt gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, giá thành không ổnđịnh và nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt. Tính từ năm 2004 đến năm 2016,sản xuất hydro từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu là 96% (48% từ khí đốt tựnhiên, 30% từ dầu và 18% từ than đá); sản xuất hydro bằng phương pháp điện phânchỉ chiếm 4%. Bên cạnh đó, hiện nay, vật liệu xúc tác chế tạo màng nhân tạo chophản ứng khử proton (H+) thành hydro từ nước là bạch kim có những trở ngại nhưtrữ lượng bạch kim trên Trái đất ít, giá thành đắt. Thách thức đối với giớikhoa học là thiết kế được vật liệu xúc tác mới trong chế tạo màng nhân tạo thaythế bạch kim để có thể thu được hydro từ nước với giá thành rẻ hơn so với hydrotừ nhiên liệu hóa thạch. Công trình nghiên cứu của TS Trần Đình Phong đã tìm rachất xúc tác mới được chế tạo từ chất Molybdenum sulfides (a-MoSx) không chứakim loại quý hiếm để thu nhiên liệu hydro từ nước. Công trình thành công ở lýthuyết, thực nghiệm với hiệu suất thu hydro nhỏ hơn 3%. Tuy vậy, kết quả thuhydro vẫn thấp hơn so với màng truyền thống chế tạo từ bạch kim có hiệu suất4,7% được công bố năm 2011. Với niềm đam mê, kinh nghiệm và môi trường nghiêncứu thuận lợi ở trong và ngoài nước, TS Trần Đình Phong cho biết, sẽ tiếp tụcnghiên cứu đưa hiệu suất điện phân hydro lên mức 10%.

 

Trong cuộc sống, vớitính chất hóa học và vật lý khi đốt cháy với ô-xy (O2) sẽ giải phóng năng lượnglớn, hydro thường được dùng trong các động cơ tên lửa, đẩy các vệ tinh vào vũtrụ; thay thế xăng dầu cho các phương tiện vận tải. Chẳng hạn, năm 2014, Côngty Honda (Nhật Bản) đã lắp hệ thống trạm nạp khí hydro thông minh trên toànnước Nhật Bản, cho phép nạp khí hydro vào ô-tô chạy bằng nhiên liệu hydro vớiquãng đường có thể đi được lên tới 750 km/lần nạp. Khí hydro được tạo ra tạicác trạm bằng cách điện phân bằng màng lọc truyền thống là bạch kim. Theo đánhgiá của các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu của TS Trần Đình Phong có giá trịhướng tới giải quyết vấn đề năng lượng, môi trường cho thế giới và Việt Nam mộtcách bền vững. Để đưa công trình này vào ứng dụng trong công nghiệp ở Việt Nam,cần sự quan tâm, đầu tư của các cơ quan, tổ chức trong việc đào tạo nhóm nghiêncứu mạnh, nghiên cứu sâu để hoàn thiện hệ thống cả lý thuyết và thực nghiệm ở quymô thử nghiệm và công nghiệp. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp tiếp nhậnkết quả nghiên cứu để sản xuất nhiên liệu hydro, phát triển hệ thống máy sửdụng nguyên liệu hydro.

Theo: Báo Nhân dân


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng