Nghiên cứu mở hướng tạo nguồn năng lượng sạch


Tiến sĩ Trần Đình Phong (thứ ba từ trái qua) hướng dẫn sinh viênthực hành thí nghiệm.

 

Nghiên cứu có giá trịhướng tới giải quyết vấn đề năng lượng, môi trường cho thế giới và Việt Nam mộtcách bền vững.

 

TS Trần Đình Phong hiệnlà Chủ nhiệm Khoa Khoa học cơ bản và ứng dụng, Trường đại học (ĐH) Khoa học vàCông nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Ngoài thời giangiảng dạy trong nước, TS Trần Đình Phong còn là giảng viên thỉnh giảng tại KhoaHóa học, ĐH Hanyang (Xơ-un, Hàn Quốc) và là nghiên cứu viên tại Phòng thínghiệm Nhiên liệu mặt trời (Solar Fuel Laboratory), Trường ĐH Công nghệ Nanyang(Xin-ga-po). Tuy có nhiều thuận lợi từ môi trường làm việc ở nước ngoài, nhưngTS Trần Đình Phong luôn tâm niệm, với quyết tâm và niềm đam mê của mình, việcnghiên cứu ở trong nước sẽ có các nghiên cứu cạnh tranh với các nước trong khuvực, dù có thể mất nhiều thời gian hơn. Con đường nghiên cứu khoa học của TSTrần Đình Phong chuyên sâu về Hóa học vật liệu nano; xúc tác; vật liệu nano ứngdụng trong chuyển hóa và tích trữ năng lượng, xử lý môi trường; hóa học vô cơ.Công trình vừa được tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 cũng đã được đăng trêntạp chí uy tín nhất thế giới về lĩnh vực khoa học vật liệu Nature Materials vớichỉ số trích dẫn cao.

 

Trong công trình nghiêncứu của mình, TS Trần Đình Phong và cộng sự đã nghiên cứu để tổng hợp chất hóahọc có tính chất vật lý, hóa học phù hợp để chế tạo màng lọc trong hệ thốngđiện phân nước để thu hydro từ vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm, có trữ lượng lớn trênTrái đất là nước. Nhiên liệu hydro thu được từ nước mở ra hy vọng cho thế giớivề nguồn nhiên liệu dồi dào, thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường. Hiệnnay, trong công nghiệp, nhiên liệu được sử dụng phổ biến là nhiên liệu hóathạch, quá trình đốt gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, giá thành không ổnđịnh và nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt. Tính từ năm 2004 đến năm 2016,sản xuất hydro từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu là 96% (48% từ khí đốt tựnhiên, 30% từ dầu và 18% từ than đá); sản xuất hydro bằng phương pháp điện phânchỉ chiếm 4%. Bên cạnh đó, hiện nay, vật liệu xúc tác chế tạo màng nhân tạo chophản ứng khử proton (H+) thành hydro từ nước là bạch kim có những trở ngại nhưtrữ lượng bạch kim trên Trái đất ít, giá thành đắt. Thách thức đối với giớikhoa học là thiết kế được vật liệu xúc tác mới trong chế tạo màng nhân tạo thaythế bạch kim để có thể thu được hydro từ nước với giá thành rẻ hơn so với hydrotừ nhiên liệu hóa thạch. Công trình nghiên cứu của TS Trần Đình Phong đã tìm rachất xúc tác mới được chế tạo từ chất Molybdenum sulfides (a-MoSx) không chứakim loại quý hiếm để thu nhiên liệu hydro từ nước. Công trình thành công ở lýthuyết, thực nghiệm với hiệu suất thu hydro nhỏ hơn 3%. Tuy vậy, kết quả thuhydro vẫn thấp hơn so với màng truyền thống chế tạo từ bạch kim có hiệu suất4,7% được công bố năm 2011. Với niềm đam mê, kinh nghiệm và môi trường nghiêncứu thuận lợi ở trong và ngoài nước, TS Trần Đình Phong cho biết, sẽ tiếp tụcnghiên cứu đưa hiệu suất điện phân hydro lên mức 10%.

 

Trong cuộc sống, vớitính chất hóa học và vật lý khi đốt cháy với ô-xy (O2) sẽ giải phóng năng lượnglớn, hydro thường được dùng trong các động cơ tên lửa, đẩy các vệ tinh vào vũtrụ; thay thế xăng dầu cho các phương tiện vận tải. Chẳng hạn, năm 2014, Côngty Honda (Nhật Bản) đã lắp hệ thống trạm nạp khí hydro thông minh trên toànnước Nhật Bản, cho phép nạp khí hydro vào ô-tô chạy bằng nhiên liệu hydro vớiquãng đường có thể đi được lên tới 750 km/lần nạp. Khí hydro được tạo ra tạicác trạm bằng cách điện phân bằng màng lọc truyền thống là bạch kim. Theo đánhgiá của các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu của TS Trần Đình Phong có giá trịhướng tới giải quyết vấn đề năng lượng, môi trường cho thế giới và Việt Nam mộtcách bền vững. Để đưa công trình này vào ứng dụng trong công nghiệp ở Việt Nam,cần sự quan tâm, đầu tư của các cơ quan, tổ chức trong việc đào tạo nhóm nghiêncứu mạnh, nghiên cứu sâu để hoàn thiện hệ thống cả lý thuyết và thực nghiệm ở quymô thử nghiệm và công nghiệp. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp tiếp nhậnkết quả nghiên cứu để sản xuất nhiên liệu hydro, phát triển hệ thống máy sửdụng nguyên liệu hydro.

Theo: Báo Nhân dân


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
   Tin nổi bật
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng