Công nghệ năng lượng gió thế hệ mới


Các turbine được lắp đặt trong năm 2016 có công suất trung bình là2,15 MW. 

 

Phát triển sản phẩm mẫu

 

Các turbine gió hiện đạingày càng tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy hơn, và đã tăng quy mô công suấtlên nhiều megawatt (MW). Kể từ năm 1999, công suất turbine trung bình đã tănglên đáng kể, các turbine được lắp đặt trong năm 2016 có công suất trung bình là2,15 MW. Nghiên cứu của Văn phòng công nghệ năng lượng gió Mỹ (WETO) đã gópphần cải tiến quá trình này thông qua việc phát triển các cánh quạt dài hơn,nhẹ hơn, tháp cao hơn, hệ thống truyền động đáng tin cậy hơn và các hệ thốngđiều khiển tối ưu hóa hiệu năng.

 

Trong hai thập kỷ qua,văn phòng này đã nỗ lực làm việc để phát triển một số công nghệ mẫu, rất nhiềutrong số đó đã trở thành sản phẩm thương mại khả thi. Một ví dụ là dự ánturbine gió GE Wind Energy 1,5 MW. Kể từ đầu những năm 1990, WETO đã làm việcvới GE và những người tiền nhiệm để thử nghiệm các bộ phận như cánh quạt, máyphát và hệ thống điều khiển trên các mẫu thiết kế turbin và dẫn đến mô hìnhturbine GE 1,5 MW, mẫu thiết kế này chiếm hơn một nửa lượng máy tạo năng lượnggió được thương mại hóa tại Mỹ và là đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường[turbine gió] toàn cầu.

 

Phát triển bộ phận

 

WETO đã làm việc với cácđối tác công nghệ để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các bộ phận trong hệthống. Bộ phận sản xuất cánh quạt của Knight và Carver ở thành phố Californiađã làm việc với các nhà nghiên cứu ở Bộ phận năng lượng thuộc Phòng thí nghiệmQuốc gia Sandia để cải tiến cánh quạt, kết quả đã làm tăng hiệu quả thu nănglượng gió lên đến 12%. Đặc điểm nổi bật nhất của cánh quạt Sweep Twist AdaptiveRotor (STAR) là một đầu hơi cong, không giống như phần lớn cánh quạt khác đangsử dụng, mà được thiết kế đặc biệt để tận dụng tối đa mọi tốc độ gió, kể cảtrong trường hợp tốc độ gió chậm.

 

Gần đây, để cải tiến mứcđộ khả dụng của hộp số, WETO đã làm việc với một số công ty để thiết kế và thửnghiệm các hệ thống truyền động sáng tạo. Bằng khoản tài trợ 47 triệu USD củaBộ Năng lượng Hoa Kỳ, một cơ sở thử nghiệm năng lượng gió tiên tiến nhất củaquốc gia được mở tại Đại học Clemson để giúp đẩy nhanh công nghệ năng lượng giócủa thế hệ mới, giảm chi phí cho các nhà sản xuất và nâng cao khả năng cạnhtranh cho các công ty Mỹ.

 

Đổi mới trong thiết kếvà sản xuất các thành phần phát điện gió tiếp tục là yếu tố quan trọng để đạtđược mục tiêu quốc gia. Theo kết quả của dự án này, Văn phòng Công nghệ Nănglượng gió của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Văn phòng Sản xuất Tiên tiến đang hợp tácvới các tổ chức công và tư để sản xuất các thiết bị, thường là sử dụng máy in3D, để sản xuất cánh quạt. Phương pháp truyền thống để thiết kế bộ phận này làcần phải tạo ra các đầu nối, hoặc một mẫu kích thước đầy đủ của cánh quạt, đượcsử dụng để làm khuôn. Tạo đầu nối là một trong những quy trình tốn nhiều thờigian và công sức nhất trong việc chế tạo cánh quạt gió, vì vậy việc tạo ra máyin 3D đã giúp tiết kiệm được đáng kể.

 

Nghiên cứu tiện ích củaturbine

 

Trung tâm Công nghệ gióQuốc gia của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NWTC) đã tiên phongcải tiến các thành phần, hệ thống và phương pháp mô hình turbin và đã thúc đẩynhanh chóng ngành công nghiệp này. Cơ sở này cung cấp nhiều trang web thửnghiệm, một số máy đo năng lượng, tài nguyên sản xuất tại chỗ và khả năng xácnhận cấu trúc.

 

Nghiên cứu được thựchiện tại NWTC đã bổ sung cho sáng kiến của bầu khí quyển electron (A2e) củaDOE, nhằm giảm đáng kể chi phí sử dụng năng lượng gió thông qua cải thiện vềmức độ điều chỉnh lưu lượng gió vào và thông qua các cánh đồng gió. Nghiên cứunăng lượng gió thế hệ mới tại NWTC, trong đó sử dụng động lực học chất lỏng đểphát triển mô phỏng cho ứng dụng cánh đồng gió và các công cụ mô hình hóa vàđiều khiển khác, giúp các nhà khai thác giảm thiểu tác động của hiệu ứng turbinbằng cách nghiên cứu hiệu suất của nhà máy trong phạm vi đầy đủ các điều kiệnkhí quyển.

Theo: KH & PT


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng