Pin mặt trời tạo ra điện từ... nước mưa


Ảnh minh họa.
 

Trong thập kỷ qua, cáchệ thống pin năng lượng mặt trời đã được sử dụng vô cùng rộng rãi do chi phílắp đặt ngày càng rẻ, giảm đến 90% so với lúc ban đầu. Đây cũng là nguyên nhânkhiến điện mặt trời trở thành loại điện có giá thành rẻ nhất ở rất nhiều vùngtrên thế giới. Tuy nhiên, luôn tồn tại một vấn đề nan giải đó là hiệu suất củacác tấm pin mặt trời luôn "tuột dốc không phanh" khi trời âm u, nhiềumây. Xuất phát từ thực tế này, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm cách khiếncác loại pin mặt trời sản sinh ra nhiều điện hơn.

 

Tại Đại học Tô Châu,Trung Quốc, các nhà khoa học tiến hành đặt hai lớp polime trong suốt lên trêntấm pin mặt trời. Khi hạt mưa rơi trên các lớp này rồi lăn xuống, lực ma sát sẽtạo ra tĩnh điện. Như vậy, thiết bị này có thể sản xuất điện cả ngày lẫn đêm,miễn là trời có nắng hoặc có mưa.

 

Một nhóm các nhà nghiêncứu khác cũng mới chế tạo ra thiết bị tương tự dùng trên tấm pin mặt trời gọilà máy phát điện ma sát nano hay máy Teng (triboelectric nanogenerator). Thiếtbị có cấu tạo đơn giản hơn loại kể trên rất nhiều nhưng lại cho hiệu suất caohơn. Đây là kết quả của việc dùng một trong các lớp polime làm điện cực cho cảmáy Teng và pin mặt trời. Do có thiết kế đặc biệt nên máy Teng rất nhẹ. Trongtương lai, nhóm nghiên cứu dự định đưa công nghệ này vào các thiết bị di độngvà vật có tính mềm dẻo như vải điện tử. Tuy nhiên, hiệu suất điện năng đầu racần phải được nâng cao hơn nữa trước khi đưa vào ứng dụng thực tiễn. Một thànhviên trong tổ nghiên cứu cho biết dự án đang tiến triển thuận lợi và hứa hẹn sẽcho ra đời sản phẩm mẫu trong vòng 3 đến 5 năm tới.

 

Một số nhà khoa họcngười Trung Quốc khác cũng đã dùng máy Teng trên các loại pin mặt trời để lấynăng lượng từ gió. Lớp trên cùng của máy Teng cũng được tạo rãnh để giúp tậptrung nhiều ánh sáng vào pin mặt trời hơn.

 

Anh Varun Sivaram là mộtthành viên của Hội đồng Ngoại giao Mỹ đồng thời là tác giả cuốn Taming the Sun:Innovations to Harness Solar Energy and Power the Planet - cuốn sách mới đượcViện Công nghệ Massachusetts (MIT) xuất bản vào tháng trước. Varun cho biết:"Ý tưởng về máy Teng vô cùng thú vị. Đó là một thiết bị lai, cho phép thuđược động năng từ nước mà không ảnh hưởng đến khả năng sản xuất điện của pinmặt trời khi trời nắng. Chỉ sử dụng một lớp để làm cùng lúc hai nhiệm vụ trongkhi thu được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Công nghệ mới tuyệt vời làmsao". Tuy nhiên, Varun cũng bày tỏ ý kiến cho rằng mức điện năng thu đượctừ nước mưa phải tăng lên đáng kể thì mới thể hiện được sự khác biệt rõ rệt sovới pin năng lượng mặt trời hiện có.

 

Giáo sư Keith Barnhamđến từ Học viện Hoàng gia London cho biết, máy Teng giúp các loại pin nănglượng mặt trời trở nên gọn nhẹ và hoạt động hiệu quả hơn do thu được năng lượngtừ nhiều kiểu hình thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, rõ ràng sức gió mới là nguồnnăng lượng tiềm năng nhất đối với pin mặt trời vì dù trời nắng hay mưa thì gióđều thổi.

 

Hiện nay, có thêm nhiềuđiểm mới, sáng tạo khác trong thiết kế pin năng lượng mặt trời, có thể kể đếnnhư việc sử dụng perovskit vô cơ làm vật liệu sản xuất để tạo độ mềm dẻo và đemlại hiệu quả cao, sử dụng "chấm lượng tử" và nghiên cứu quá trìnhquang hợp nhân tạo dùng ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng dạng lỏng vàdạng khí.

 

Với loại pin mặt trờimới, mức điện năng thu được luôn ổn định ngay cả khi thời tiết âm u hay khi mặttrời đã lặn. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn cần vài năm nữa mới có thể chính thứchoàn thiện.

Theo: VTV


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng