Pin mặt trời tạo ra điện từ... nước mưa


Ảnh minh họa.
 

Trong thập kỷ qua, cáchệ thống pin năng lượng mặt trời đã được sử dụng vô cùng rộng rãi do chi phílắp đặt ngày càng rẻ, giảm đến 90% so với lúc ban đầu. Đây cũng là nguyên nhânkhiến điện mặt trời trở thành loại điện có giá thành rẻ nhất ở rất nhiều vùngtrên thế giới. Tuy nhiên, luôn tồn tại một vấn đề nan giải đó là hiệu suất củacác tấm pin mặt trời luôn "tuột dốc không phanh" khi trời âm u, nhiềumây. Xuất phát từ thực tế này, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm cách khiếncác loại pin mặt trời sản sinh ra nhiều điện hơn.

 

Tại Đại học Tô Châu,Trung Quốc, các nhà khoa học tiến hành đặt hai lớp polime trong suốt lên trêntấm pin mặt trời. Khi hạt mưa rơi trên các lớp này rồi lăn xuống, lực ma sát sẽtạo ra tĩnh điện. Như vậy, thiết bị này có thể sản xuất điện cả ngày lẫn đêm,miễn là trời có nắng hoặc có mưa.

 

Một nhóm các nhà nghiêncứu khác cũng mới chế tạo ra thiết bị tương tự dùng trên tấm pin mặt trời gọilà máy phát điện ma sát nano hay máy Teng (triboelectric nanogenerator). Thiếtbị có cấu tạo đơn giản hơn loại kể trên rất nhiều nhưng lại cho hiệu suất caohơn. Đây là kết quả của việc dùng một trong các lớp polime làm điện cực cho cảmáy Teng và pin mặt trời. Do có thiết kế đặc biệt nên máy Teng rất nhẹ. Trongtương lai, nhóm nghiên cứu dự định đưa công nghệ này vào các thiết bị di độngvà vật có tính mềm dẻo như vải điện tử. Tuy nhiên, hiệu suất điện năng đầu racần phải được nâng cao hơn nữa trước khi đưa vào ứng dụng thực tiễn. Một thànhviên trong tổ nghiên cứu cho biết dự án đang tiến triển thuận lợi và hứa hẹn sẽcho ra đời sản phẩm mẫu trong vòng 3 đến 5 năm tới.

 

Một số nhà khoa họcngười Trung Quốc khác cũng đã dùng máy Teng trên các loại pin mặt trời để lấynăng lượng từ gió. Lớp trên cùng của máy Teng cũng được tạo rãnh để giúp tậptrung nhiều ánh sáng vào pin mặt trời hơn.

 

Anh Varun Sivaram là mộtthành viên của Hội đồng Ngoại giao Mỹ đồng thời là tác giả cuốn Taming the Sun:Innovations to Harness Solar Energy and Power the Planet - cuốn sách mới đượcViện Công nghệ Massachusetts (MIT) xuất bản vào tháng trước. Varun cho biết:"Ý tưởng về máy Teng vô cùng thú vị. Đó là một thiết bị lai, cho phép thuđược động năng từ nước mà không ảnh hưởng đến khả năng sản xuất điện của pinmặt trời khi trời nắng. Chỉ sử dụng một lớp để làm cùng lúc hai nhiệm vụ trongkhi thu được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Công nghệ mới tuyệt vời làmsao". Tuy nhiên, Varun cũng bày tỏ ý kiến cho rằng mức điện năng thu đượctừ nước mưa phải tăng lên đáng kể thì mới thể hiện được sự khác biệt rõ rệt sovới pin năng lượng mặt trời hiện có.

 

Giáo sư Keith Barnhamđến từ Học viện Hoàng gia London cho biết, máy Teng giúp các loại pin nănglượng mặt trời trở nên gọn nhẹ và hoạt động hiệu quả hơn do thu được năng lượngtừ nhiều kiểu hình thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, rõ ràng sức gió mới là nguồnnăng lượng tiềm năng nhất đối với pin mặt trời vì dù trời nắng hay mưa thì gióđều thổi.

 

Hiện nay, có thêm nhiềuđiểm mới, sáng tạo khác trong thiết kế pin năng lượng mặt trời, có thể kể đếnnhư việc sử dụng perovskit vô cơ làm vật liệu sản xuất để tạo độ mềm dẻo và đemlại hiệu quả cao, sử dụng "chấm lượng tử" và nghiên cứu quá trìnhquang hợp nhân tạo dùng ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng dạng lỏng vàdạng khí.

 

Với loại pin mặt trờimới, mức điện năng thu được luôn ổn định ngay cả khi thời tiết âm u hay khi mặttrời đã lặn. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn cần vài năm nữa mới có thể chính thứchoàn thiện.

Theo: VTV


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
   Tin nổi bật
BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG ÁP DỤNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG TẠI CÔNG TY THÉP ÚC SSE HẢI PHÒNG

“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng