Điện mặt trời nổi - công nghệ của tương lai


Hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên bề mặt nước được hưởng lợi từnhiệt độ môi trường thấp hơn đáng kể do tác động bay hơi, làm mát của nước.Ảnh: MH

 

Trên thị trường thế giớihiện nay mới chỉ có một số ít các công ty đang tập trung vào thị trường điệnmặt trời nổi. Theo ông Yossi Fisher, Giám đốc điều hành của Solaris Synergy(Nhật Bản) - người tiên phong trong lĩnh vực điện mặt trời nổi:"Thị trườngđiện mặt trời nổi là một thị trường mới đang phát triển. Có rất nhiều nơi trênthế giới không có đất cho các công trình điện mặt trời, chủ yếu là các đảo như:Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Philippines và nhiều nơi khác. Nói chung chi phísử dụng mặt nước thấp hơn nhiều so với chi phí sử dụng đất. Ngày nay đã có nhucầu về điện mặt trời nổi tại Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Brasil, Ấn Độ và cácnước khác. Nhu cầu này dự kiến sẽ tăng và sẽ lan rộng ra khắp thế giới".Có một sự kết hợp tuyệt vời của điện mặt trời nổi với các đập thủy điện do cơsở hạ tầng, chẳng hạn như lưới điện, đội ngũ nhân công, đường xá, đã có sẵn.Với công nghệ này, các hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên bề mặt nướcđược hưởng lợi từ nhiệt độ môi trường thấp hơn đáng kể do tác động bay hơi, làmmát của nước. Các khung nhôm chắc chắn cũng truyền nhiệt độ mát hơn từ nước,làm giảm nhiệt độ tổng thể của các mô-đun.

 

Nghiên cứu do Tổng Côngty Tài nguyên nước Hàn Quốc tiến hành đã chỉ ra rằng các hệ thống điện mặt trờinổi có hiệu suất vượt trội so với các hệ thống điện mặt trời tiêu chuẩn đượclắp đặt trên mặt đất là 11%. Đó quả là một sự khác biệt đáng kể. Một nghiên cứuđáng chú ý khác đang được tiến hành là Nghiên cứu so sánh Hệ điện mặt trời nổicủa Viện Nghiên cứu năng lượng mặt trời Singapore (SERIS). Chính phủ Singapoređang tiến hành một nghiên cứu so sánh lớn nhất từ trước tới nay giữa các hệthống điện mặt trời nổi được quản lý bởi SERIS. Dự án trị giá 11 triệu USD nàysẽ được tổ chức thành 2 giai đoạn trong thời gian 4 năm. Trong giai đoạn một,bắt đầu từ năm 2015, sẽ triển khai 10 hệ thống điện mặt trời nổi, mỗi hệ thốngcó công suất khoảng 100 kWp. Giai đoạn hai, bắt đầu sau khi các hệ thống củagiai đoạn một đã được thử nghiệm tương đối trong vài tháng, và sẽ mở rộng thêm2 - 3 MWp khác.

 

Với hơn 3/4 bề mặt Tráiđất được bao phủ bởi nước, một câu hỏi hợp lý sẽ là triển khai các hệ thốngnăng lượng mặt trời nổi trên biển. Liệu điều này có khả thi? Câu trả lời là nếucác nhà sản xuất tấm pin mặt trời chưa sẵn sàng cung cấp sự đảm bảo khắt khecho các tấm pin lắp đặt trên biển, chúng ta có thể dùng các tấm pin"chuyên dụng cho quân đội" cho các dự án trên biển.

 

Tại Việt Nam, tháng3/2017, một nhà lắp đặt điện mặt trời Hàn Quốc là công ty Solkiss đã tổ chứcchuyến khảo sát hồ Thủy điện Thác Bà tại Yên Bái để chuẩn bị xây dựng nhà máyđiện mặt trời nổi. Trong cuộc hội thảo hồi tháng 5/2017, Tập đoàn Điện lực ViệtNam cho biết, đang xem xét nghiên cứu một loạt các dự án điện mặt trời ở cáckhu vực hồ thủy điện cho EVN sở hữu. Trong đó, có một số dự án điển hình như:Dự án trên hồ Trị An công suất 126MW (Đồng Nai), dự án trên hồ Sê San 4 côngsuất 47MW (Gia Lai) và dự án trên hồ Đa Mi công suất 47.5MW (Bình Thuận). Vớilợi thế về mặt diện tích bề mặt rộng lớn, hệ thống hạ tầng lưới điện và đội ngũnhân lực sẵn có, việc đầu tư các dự án điện mặt trời nổi trên mặt hồ thủy điệnlà giải pháp tối ưu trong bối cảnh diện tích đất khan hiếm như hiện nay.

 

Về công nghệ thiết bịnổi, hiện nay, Viện Nghiên cứu Cơ khí (NARIME) cũng đang phối hợp với các đơnvị khác cùng nghiên cứu hệ thống thiết bị cho các nhà máy điện mặt trời nổi baogồm: Nghiên cứu hệ thống phao nổi, hệ thống neo; vật liệu chế tạo phao nổi, cáctiêu chuẩn, phương pháp kiểm tra độ bền cơ lý hoá, độ bền theo thời gian;phương án sản xuất, kết nối, lắp phao tại hiện trường; Máy móc, thiết bị chếtạo, lắp đặt phao; tính toán, thiết kế hệ thống neo, các tiêu chuẩn áp dụng…Như vậy có thể thấy, công nghệ điện mặt trời nổi đang hứa hẹn những giá trịnăng lượng sạch đầy hấp dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tăngcao và các công nghệ sản xuất điện truyền thống đang gây ô nhiễm ở mức báođộng.

Theo: TN&MT

 

��i dữ liệu, như thư điện tử, thường được lưu trữ tạinhiều data center (với mục tiêu bảo vệ an toàn thông tin và rút ngắn thời giantruy cập cho người dùng Net), do vậy tổn phí năng lượng tăng gấp nhiều lần.

 

Ở quy mô lớn hơn, Ecosia- một công cụ tìm kiếm (tương tự như Google hay Yahoo) - hiện thu hút khoảng 7triệu người sử dụng. Ecosia chi tới 80% thu nhập do quảng cáo để trồng cây, phủxanh hành tinh. Hay các sáng kiến của Newmanity, dịch vụ thư điện tử sinh thái,cũng đáng được chú ý. Newmanity dùng năng lượng 100% từ nguồn tái tạo.Newmanity cung cấp miễn phí dịch vụ email, dù quy mô nhỏ hơn rất nhiều so vớiGmail của Google, nhưng việc sử dụng chưa hẳn đã bất tiện hơn, bởi công tythường xuyên hướng dẫn người dùng Net thanh lọc các mail thừa.

Theo: Nhịp cầu Đầu tư


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Khởi công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng Mặt Trời
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng