Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông


Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ...quả thông. Ảnh minh họa.
 

Không sai khi nói rằng,tình trạng biến đổi khí hậu và cạn kiệt năng lượng đang diễn ra ngày càng trầmtrọng. Một trong những nguồn sử dụng năng lượng điện nhiều nhất chính là cáctòa cao ốc. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, chúng chiếm đến 40% tổng điệnnăng trên toàn thế giới. Các nhà khoa học từ lâu đã đau đầu về vấn đề này. Họmuốn các tòa nhà hãy tận dụng năng lượng tự nhiên để chiếu sáng và cung cấpnhiệt một cách hiệu quả hơn.

 

Trên thực tế, nhiều nơiđã gắn kính cửa sổ hay rèm che có thể đóng - mở tự động, nhưng chúng lại có tácdụng ngược do sử dụng điện hoặc pin sạc quá nhiều. Bài toán đặt ra là liệu cócách nào để cửa sổ tự đóng - mở mà không cần dùng điện không? Cuối cùng, khoahọc cũng sắp có câu trả lời dựa vào một quan sát "xa tận chân trời, gầnngay trước mắt". Đó là quan sát trên các loại quả hình nón của cây thông,độc cần, linh sam và vân sam. Khi độ ẩm của môi trường thay đổi, quả hình nónngay lập tức sẽ thực hiện cơ chế đóng - mở tự nhiên.

 

Theo nhóm các nhà nghiêncứu từ 3 đại học hàng đầu nước Đức, khi trời mưa, quả hình nón sẽ đóng lớp vảybên ngoài để bảo vệ cho các hạt bên trong. Khi hết mưa, chúng lại mở lớp vảy rađể hong khô hạt. Thành tế bào của quả hình nón được cấu tạo từ chất gỗ lignin(ít phình lên) và xenlulozơ (dễ phình lên). Chính các sợi xenlulozơ sẽ giãn ravà uốn cong vào bên trong khi độ ẩm tăng cao. Ngược lại, chúng uốn ra bên ngoàikhi thời tiết khô. Đúng theo trình tự đó, quả hình nón đã thực hiện được cơ chếđóng và mở một cách nhẹ nhàng.

 

Nhóm nghiên cứu hi vọngsẽ sớm có thể bắt chước cơ chế diệu kì này cho các tòa nhà cao tầng. Nhà lâmhọc Cordt Zollfrank từ ĐH Kĩ thuật Munich cho biết rằng ứng dụng của nó sẽkhông chỉ dừng lại ở cửa sổ, rèm che mà còn trong việc đóng mở cổng, van và nhiềuthứ khác. Các sợi tế bào của quả hình nón cho phép chúng khép vảy vào (hìnhtrái) hay mở ra (hình phải) tùy theo độ ẩm

 

"Ở bất kỳ nơi nàomà độ ẩm thay đổi, chúng ta đều muốn di chuyển vài thứ tại nơi đó để phù hợpvới điều kiện của môi trường", ông Zollfrank nói. Bên cạnh đó, nhóm nghiêncứu mong muốn có thể dùng chính xenlulozơ – một nguyên liệu tự nhiên và có thểtái sử dụng - cho các vật liệu mới trong tòa cao ốc. "Kiến trúc phát triểnbền vững đang rất cần những loại vật liệu mới", Zollfrank cho biết. Hiệnnay, Zollfrank và các cộng sự đã phát triển thành công một thiết bị gồm hai lớpchất liệu khác nhau, có thể hấp thụ độ ẩm từ môi trường và tự động thực hiện cơchế đóng - mở như quả hình nón ngoài tự nhiên.

 

Trần sân vận động thôngminh bắt chước cơ chế của quả hình nón. Hình a - khép các lỗ thông hơi khi trơimưa. Hình b - mở toang khi trời râm. Hình c - hé mở khi trời nắng to. Tuynhiên, một trở ngại là con người cần 1 lớp hấp thụ lớn hơn rất nhiều so với môtế bào của quả hình nón. Vì vậy cùng một quy trình đóng mở nhất định, nếu quảthông chỉ cần 2 giờ thì thiết bị của con người có thể mất đến... vài năm. Nhưngcác nhà khoa học tin chắc họ sẽ sớm giải quyết được vấn đề này và đem thiết bịmới giới thiệu cho các tòa nhà cao tầng trên toàn thế giới.

Theo: Popsci/Soha


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
Dubai xây dựng cơ sở biến rác thải thành năng lượng lớn nhất thế giới
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng