Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sỹ đứng đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng


Ảnh minh họa.


Xếp liền sau ba quốc gia đứng đầu về chỉ số chuyển đổi năng lượng này là PhầnLan và Đan Mạch. Danh sách 10 quốc gia đứng đầu về chỉ số chuyển đổi năng lượngbao gồm toàn bộ các nước châu Âu. 

 

Các tác giả của báo cáo đã nghiên cứu các chỉ số của 114 quốc giavà phân loại chúng trên cơ sở hai yếu tố chính: tình trạng hiện tại của hệthống năng lượng quốc gia và mức độ chuẩn bị về mặt cấu trúc để thích ứng vớinhu cầu năng lượng trong tương lai. 

 

Dù tỷ lệ khí carbon, chỉ số phản lượng phát thải khí nhà kính vàGDP vẫn trì trệ, thấp hơn chỉ tiêu do Hiệp định Paris về khí hậu từng xác định,song báo cáo cũng nhấn mạnh những bước phát triển đáng khích lệ. Trong số đó,80% các nước đã ghi nhận sự cải thiện hệ thống năng lượng.

 

Trong so sánh ở tầm quốc tế, Thụy Sỹ đứng ở vị trí thứ 3, chỉ sauThụy Điển và Na Uy. Các quốc gia kém hiệu quả hơn là Vương quốc Anh (7), Pháp(9), Đức (16), Mỹ (25), Brazil/Bra-xin (38), Nga (70), Trung Quốc (76) và Ấn Độ(78). 

 

Theo báo cáo của WEF, hệ thống năng lượng của Thụy Sỹ được đánhgiá tốt hàng đầu thế giới. Tuy vậy, với các mục tiêu giảm phát thải, quốc gianày thực hiện kém hơn. 

 

Trong số những lý do khiến thứ hạng của Thụy Sỹ đạt được mức cao,nghiên cứu của WEF đánh giá tốt chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông, tính khảdụng của công nghệ, trợ cấp năng lượng, đầu tư vào hiệu quả năng lượng và chấtlượng hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ.

 

Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết: "Liên minh châu Âu, NaUy và Thụy Sỹ cho thấy một khu vực có thể cải thiện hệ thống năng lượng củamình như thế nào thông qua việc sử dụng các công nghệ mới và hợp tác. 

 

Năm 2017 người dân Thụy Sỹ đã ủng hộ Chiến lược Năng lượng 2050,với việc dự kiến giảm tiêu thụ và thúc đẩy năng lượng sạch như năng lượng MặtTrời, gió và sinh khối. 

 

Tuy nhiên, Thụy Sỹ không được đánh giá cao ở tiêu chí “hành vi,thái độ” trên trường quốc tế. Đặc biệt, nước này ở nhóm cuối (xếp thứ 99) liênquan đến các cam kết giảm phát thải. 

 

Mặc dù Thụy Sỹ là quốc gia đầu tiên công bố mục tiêu trong khuônkhổ Hiệp định Paris, giảm 50% phát thải từ nay đến năm 2030 (so với các mức củanăm 1990) và 70-85% đến năm 2050, một cam kết được Nhóm quan sát độc lậpClimate Action Tracker coi là "không đầy đủ".

 

Theo Climate Action Tracker, các mục tiêu khí hậu mà Bern đề ra làkhông phù hợp với mục tiêu hạn chế hiện tượng ấm lên toàn cầu đến tối đa là 2°C, được xác định trong năm 2015 tại Paris.

Theo: BNews/TTXVN

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Saudi Arabia thông qua chính sách năng lượng hạt nhân quốc gia
Saerbeck - Thị trấn năng lượng xanh
Pháp cam kết chi 700 triệu euro phát triển năng lượng mặt trời tại Ấn Độ
Mexico là nền kinh tế hấp dẫn thứ 6 thế giới về năng lượng tái tạo
Bhutan - đất nước mức khí thải carbon âm nhờ 72% diện tích là rừng che phủ
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng