Bhutan - đất nước mức khí thải carbon âm nhờ 72% diện tích là rừng che phủ


Ảnh minh họa.


Bhutan là đất nước đầu tiên trở thành nơi có mức khí carbon âm. Một đất nước,một vùng đất nhỏ bé tại Himalayas, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉkhoảng 790.000 dân, đã làm được điều không tưởng.

 

Họ hứa hẹn rằng mình sẽ là đất nước có mức carbon trung hòa, thayvào đó, họ làm tốt hơn thế: mức carbon của họ còn âm.

 

Về cơ bản, thì tức là mức khí thải carbon của đất nước Bhutan tạora không chỉ ít, mà còn âm bởi cùng lúc đó, họ vẫn tạo ra thêm năng lượng táitạo.

 

Những con số thống kê đầu năm 2017 cho thấy rằng Bhutan chỉ tạo ra2,2 triệu tấn CO2, nhưng những khoảng rừng lớn của Bhutan có thể cô lập đượclượng CO2 lớn bằng 3 lần con số trên.

 

Thêm vào đó, Bhutan xuất khẩu phần lớn lượng năng lượng tái tạosinh ra từ những dòng sông với nước chảy xiết. Nhờ đó, họ lại có thể bù đắpđược khoảng 6 triệu tấn CO2 thải ra nữa.

 

Tuy nhiên, ta cũng phải nhớ rằng Bhutan là một nước nhỏ và nướckhông đặt nặng công nghiệp, và cách thức kiểm soát CO2 của họ sẽ rất khó thựchiện với một quy mô lớn hơn, ví dụ như ở một nước lớn hơn chẳng hạn.


Thủ tướng Chính phủ của Bhutan, ông Tshering Tobgay coi mức độ hạnh phúc củađất nước có tầm quan trọng hơn tốc độ tăng trường kinh tế, đó mới là yếu tố chủchốt trong các tiến bộ xã hội và mội trường của một nước.

 

Mục tiêu của họ là cải thiện mức độ hạnh phúc của xã hội, cảithiện môi trường để khiến dân cư cảm thấy khỏe khoắn hơn, từ đó cải thiện vănhóa và cả kinh tế. Khuôn mẫu này cho ta một góc nhìn hoàn toàn mới về sự pháttriển. Nó vừa cho thấy tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế, cùng lúc đó cũngcho thấy tàm quan trọng của văn hóa và môi trường.

 

"Chúng tôi đã cố gắng không ngừng để cân bằng được tốc độphát triển kinh tế với việc phát triển xã hội, giữ cho môi trường cân bằng vàbảo tồn các giá trị văn hóa", ông Tobgay nói.

 

Những khu vực được bảo tồn nghiêm ngặt chính là trọng tâm củachiến thuật kìm giữ mức carbon của Bhutan. Chính quyền Bhutan yêu cầu ít nhất60% diện tích đất nước phải tiếp tục được che phủ bởi rừng.

 

Hiện tại, 72% đất nước Bhutan có rừng che phủ, quá nửa diện tíchđất nước là khu vực rừng quốc gia được bảo hộ, là những khu bảo tồn tự nhiên vàkhu vực bảo vệ động vật hoang dã.

 

Hơn nữa, chính phủ cung cấp tài nguyên để những cộng đồng sốngtrong các khu tự nhiên này sống được tốt, vừa bảo vệ được rừng trong khi sốnghài hòa với tự nhiên. Điều này cho phép chính quyền Bhutan ngăn được nạn sănbắn, khai khoáng và làm ô nhiễm rừng.

 

Bhutan tận dụng hệ thống sông có sẵn để tạo ra lượng điện lớn nhờthủy điện, càng giúp trung hòa lượng carbon mà Bhutan thải ra.

 

Họ cung cấp điện miễn phí cho những nông dân canh tác tại nhữngvùng nông thôn hẻo lánh, họ quyết định chính phủ của mình sẽ là chính phủ khôngdùng dấy, những chương trình bảo vệ tài nguyên quốc gia như Clean Bhutan hayGreen Bhutan vẫn diễn ra và vẫn thành công.

 

Đó chính là những ví dụ cho thấy chính phủ Bhutan hết mình bảo vệcái danh tiếng đất nước có lượng carbon trung hòa. Nếu đây không phải là mộtbài học đáng giá cho những nước khác, ta khó có thể tìm được một ví dụ nào đótuyệt vời hơn.

Theo: Tri thức trẻ

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Hệ thống pin năng lượng có thể xoay theo hướng mặt trời
Người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Loại pin dựa trên nước này cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn
Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới
Trong tương lai, các cao ốc tối tân có thể tiết kiệm điện nhờ... quả thông
Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay
Đèn điện, đèn Mặt trời... và giờ nhân loại có cả đèn chạy bằng trọng lực
Lần đầu tiên miếng mái năng lượng mặt trời của Tesla đã được lắp đặt thành công cho khách hàng
Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp
Tái sử dụng pin xe điện để thắp sáng những con đường
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng