Phát triển năng lượng tái tạo - Xây dựng cơ chế để khai thác hiệu quả tiềm năng


Ảnh minh họa.

 

Do vậy, theo các chuyên gia để phát triển tương xứng tiềm năng cầnthiết phải xây dựng được cơ chế chính sách hỗ trợ hiệu quả trong thời gian tới.

 

Nhiều tiềm năng

 

Trên thế giới, năng lượng tái tạo có 3 dạng chính là năng lượnggió, năng lượng mặt trời và năng lượng sinh khối. Việt Nam là quốc gia nhiệtđới gió mùa, có bờ biển dài trên 3.260km, gió biển quanh năm. Ngoài ra, nước tacó tiềm năng lớn về các dạng năng lượng tái tạo khác như, gió, sinh khối... Đâylà những nguồn năng lượng sạch, quý giá có thể tận dụng khai thác, phát triểncác nguồn năng lượng tái tạo một cách hợp lý -Thứ trưởng Bộ Công thương HoàngQuốc Vượng cho biết.

 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Nguyễn Văn Vy cũng chobiết, với công nghệ hiện đại, chỉ cần tốc độ gió 5m/s trở lên, tua bin đã cóthể phát ra điện. Ước tính, điện gió trên đất liền của Việt Nam có thể tạo rakhoảng 40 - 50 nghìn MW, nếu tính thêm tiềm năng điện gió ngoài khơi, Việt Namcó thể phát triển khoảng trên 100 nghìn MW. Cùng với đó, bức xạ mặt trời tạiViệt Nam cũng được coi là nguồn năng lượng vô tận. Mức độ bức xạ mặt trời tínhbình quân có thể đạt khoảng 3 - 5 kWh/m2/ngày, số giờ nắng bình quân hàng nămkhoảng 2.500 - 3.000 giờ, với nhiệt độ bình quân năm trên 21 độ C. Việt Nam cóthể lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời ở nhiều vùng khác nhau như, trên bờbiển, trên hồ nước, đồng bằng, rừng núi, trên mái nhà… Nếu lấy trung bình cứkhoảng 1ha thu được 1 MW điện mặt trời, Việt Nam có thể sản xuất ra hàng chụcnghìn MW công suất từ bức xạ năng lượng mặt trời. Chưa kể, đối với nguồn nănglượng sinh khối, Việt Nam là nước có nông, lâm, ngư nghiệp phát triển, phụ phẩmtừ rừng, biển, nông nghiệp hàng năm rất lớn. Ngoài ra, việc tận dụng các nguồnrác thải công nghiệp, sinh hoạt từ các thành phố… đều có thể sản xuất ra điện.

 

Xây dựng chính sách hỗ trợ hiệu quả

 

Theo đại diện Ban Quản lý đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam,ngoài những khó khăn về tìm nguồn vốn, giải phóng mặt bằng... những dự án nănglượng tái tạo vẫn còn nhiều vướng mắc khác như quy hoạch năng lượng tái tạo mớichỉ đề cập đến quy mô công suất theo vùng, theo khu vực, chưa xác định địa đượcđịa điểm cụ thể, gây khó khăn trong việc quy hoạch và phát triển đồng bộ lướiđiện. Công suất phát của các dự án năng lượng tái tạo không ổn định, thay đổitheo cường độ gió, bức xạ mặt trời... với quy mô công suất lớn cần phải có cácnguồn điện dự phòng thay thế, kèm theo đó là các giải pháp bảo đảm vận hành antoàn, ổn định hệ thống điện. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn chuyên ngành, tiêuchuẩn thiết kế, vận hành... đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo còn thiếu vàchưa đồng bộ.

 

Để phát huy hiệu quả tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo,theo các chuyên gia, cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và ban hànhcơ chế, chính sách đặc thù thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển các nguồnđiện từ năng lượng tái tạo. Đồng thời, lập quy hoạch phát triển nguồn điện nănglượng tái tạo cấp tỉnh, cấp quốc gia, gắn liền với việc ban hành các tiêuchuẩn, quy chuẩn quốc gia, các tiêu chuẩn chuyên ngành liên quan đến công tácthiết kế, vận hành… các nguồn điện năng lượng tái tạo; tiêu chuẩn đấu nối lướiđiện, các tiêu chuẩn kỹ thuật các thiết bị được phép tham gia vào phát điện vàtruyền tải điện từ nguồn năng lượng tái tạo.

 

Bên cạnh việc cần xây dựng chính sách ổn định, lâu dài cho pháttriển năng lượng tái tạo, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam NguyễnVăn Vy, cần xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách đồng bộ về hệ thốngtruyền tải, phân phối điện cũng như các quy định khác, bảo đảm vận hành ổnđịnh, hiệu quả hệ thống điện có sự tham gia của sản lượng điện từ năng lượngtái tạo.

 

Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt năm 2015. Đây có thểcoi là nền tảng cho sự phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, khuyếnkhích, huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển năng lượng tái tạo với giáhợp lý, tăng dần tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng và tiêu dùngnăng lượng quốc gia.

Theo: Đại biểu nhân dân

 

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Đầu tư phát triển năng lượng: 150 tỷ USD - ngành Điện không thể tự “bơi”
Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió
   Tin nổi bật
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch giá rẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng