Phát triển năng lượng tái tạo - Xây dựng cơ chế để khai thác hiệu quả tiềm năng


Ảnh minh họa.

 

Do vậy, theo các chuyên gia để phát triển tương xứng tiềm năng cầnthiết phải xây dựng được cơ chế chính sách hỗ trợ hiệu quả trong thời gian tới.

 

Nhiều tiềm năng

 

Trên thế giới, năng lượng tái tạo có 3 dạng chính là năng lượnggió, năng lượng mặt trời và năng lượng sinh khối. Việt Nam là quốc gia nhiệtđới gió mùa, có bờ biển dài trên 3.260km, gió biển quanh năm. Ngoài ra, nước tacó tiềm năng lớn về các dạng năng lượng tái tạo khác như, gió, sinh khối... Đâylà những nguồn năng lượng sạch, quý giá có thể tận dụng khai thác, phát triểncác nguồn năng lượng tái tạo một cách hợp lý -Thứ trưởng Bộ Công thương HoàngQuốc Vượng cho biết.

 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Nguyễn Văn Vy cũng chobiết, với công nghệ hiện đại, chỉ cần tốc độ gió 5m/s trở lên, tua bin đã cóthể phát ra điện. Ước tính, điện gió trên đất liền của Việt Nam có thể tạo rakhoảng 40 - 50 nghìn MW, nếu tính thêm tiềm năng điện gió ngoài khơi, Việt Namcó thể phát triển khoảng trên 100 nghìn MW. Cùng với đó, bức xạ mặt trời tạiViệt Nam cũng được coi là nguồn năng lượng vô tận. Mức độ bức xạ mặt trời tínhbình quân có thể đạt khoảng 3 - 5 kWh/m2/ngày, số giờ nắng bình quân hàng nămkhoảng 2.500 - 3.000 giờ, với nhiệt độ bình quân năm trên 21 độ C. Việt Nam cóthể lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời ở nhiều vùng khác nhau như, trên bờbiển, trên hồ nước, đồng bằng, rừng núi, trên mái nhà… Nếu lấy trung bình cứkhoảng 1ha thu được 1 MW điện mặt trời, Việt Nam có thể sản xuất ra hàng chụcnghìn MW công suất từ bức xạ năng lượng mặt trời. Chưa kể, đối với nguồn nănglượng sinh khối, Việt Nam là nước có nông, lâm, ngư nghiệp phát triển, phụ phẩmtừ rừng, biển, nông nghiệp hàng năm rất lớn. Ngoài ra, việc tận dụng các nguồnrác thải công nghiệp, sinh hoạt từ các thành phố… đều có thể sản xuất ra điện.

 

Xây dựng chính sách hỗ trợ hiệu quả

 

Theo đại diện Ban Quản lý đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam,ngoài những khó khăn về tìm nguồn vốn, giải phóng mặt bằng... những dự án nănglượng tái tạo vẫn còn nhiều vướng mắc khác như quy hoạch năng lượng tái tạo mớichỉ đề cập đến quy mô công suất theo vùng, theo khu vực, chưa xác định địa đượcđịa điểm cụ thể, gây khó khăn trong việc quy hoạch và phát triển đồng bộ lướiđiện. Công suất phát của các dự án năng lượng tái tạo không ổn định, thay đổitheo cường độ gió, bức xạ mặt trời... với quy mô công suất lớn cần phải có cácnguồn điện dự phòng thay thế, kèm theo đó là các giải pháp bảo đảm vận hành antoàn, ổn định hệ thống điện. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn chuyên ngành, tiêuchuẩn thiết kế, vận hành... đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo còn thiếu vàchưa đồng bộ.

 

Để phát huy hiệu quả tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo,theo các chuyên gia, cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và ban hànhcơ chế, chính sách đặc thù thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển các nguồnđiện từ năng lượng tái tạo. Đồng thời, lập quy hoạch phát triển nguồn điện nănglượng tái tạo cấp tỉnh, cấp quốc gia, gắn liền với việc ban hành các tiêuchuẩn, quy chuẩn quốc gia, các tiêu chuẩn chuyên ngành liên quan đến công tácthiết kế, vận hành… các nguồn điện năng lượng tái tạo; tiêu chuẩn đấu nối lướiđiện, các tiêu chuẩn kỹ thuật các thiết bị được phép tham gia vào phát điện vàtruyền tải điện từ nguồn năng lượng tái tạo.

 

Bên cạnh việc cần xây dựng chính sách ổn định, lâu dài cho pháttriển năng lượng tái tạo, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam NguyễnVăn Vy, cần xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách đồng bộ về hệ thốngtruyền tải, phân phối điện cũng như các quy định khác, bảo đảm vận hành ổnđịnh, hiệu quả hệ thống điện có sự tham gia của sản lượng điện từ năng lượngtái tạo.

 

Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt năm 2015. Đây có thểcoi là nền tảng cho sự phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, khuyếnkhích, huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển năng lượng tái tạo với giáhợp lý, tăng dần tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng và tiêu dùngnăng lượng quốc gia.

Theo: Đại biểu nhân dân

 

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP
Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu
Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”
Khám phá mới giúp kéo dài tuổi thọ pin và tăng độ an toàn khi sử dụng
Khai phá năng lượng sóng biển
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Năng lượng
Power & Electricity World Vietnam: Khơi nguồn giải pháp năng lượng
Việt Nam dự Hội chợ điện, thiết bị điện Elecrama 2018 ở Ấn Độ
Power & Electricity World Vietnam 2018 sẽ diễn ra từ 10-11.4.2018
Bộ Công Thương công bố Phiên bản Calculator 2050 về quản lý năng lượng
   Tin nổi bật
ĐỐI THOẠI GIỮA TRUYỀN HÌNH HẢI PHÒNG VÀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN: HẢI PHÒNG TRƯỚC MỤC TIÊU XÂY DỰNG THÀNH PHỐ CÁC BON THẤP

Tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Hội nghị “ Tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổii khí hậu và hướng dẫn sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Thành phố "trong mơ" chỉ sử dụng năng lượng sạch
Mới đây, chính quyền Na Uy đã công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC) với quy mô tương đối lớn và hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.
Nga thúc đẩy chương trình "Một triệu mái nhà Mặt Trời"
Bộ Năng lượng Nga đang tiến hành xây dựng và triển khai chương trình “Một triệu mái nhà Mặt Trời tại Nga”.
Dubai đẩy nhanh tiến độ xây công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia.
Tỉ phú Anh xây nhà máy pin lớn nhất thế giới
Một dự án pin năng lượng mới dự kiến sẽ soán ngôi của Tesla, để trở thành nhà máy năng lượng lớn nhất thế giới.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng