Phát triển năng lượng tái tạo - Xây dựng cơ chế để khai thác hiệu quả tiềm năng


Ảnh minh họa.

 

Do vậy, theo các chuyên gia để phát triển tương xứng tiềm năng cầnthiết phải xây dựng được cơ chế chính sách hỗ trợ hiệu quả trong thời gian tới.

 

Nhiều tiềm năng

 

Trên thế giới, năng lượng tái tạo có 3 dạng chính là năng lượnggió, năng lượng mặt trời và năng lượng sinh khối. Việt Nam là quốc gia nhiệtđới gió mùa, có bờ biển dài trên 3.260km, gió biển quanh năm. Ngoài ra, nước tacó tiềm năng lớn về các dạng năng lượng tái tạo khác như, gió, sinh khối... Đâylà những nguồn năng lượng sạch, quý giá có thể tận dụng khai thác, phát triểncác nguồn năng lượng tái tạo một cách hợp lý -Thứ trưởng Bộ Công thương HoàngQuốc Vượng cho biết.

 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Nguyễn Văn Vy cũng chobiết, với công nghệ hiện đại, chỉ cần tốc độ gió 5m/s trở lên, tua bin đã cóthể phát ra điện. Ước tính, điện gió trên đất liền của Việt Nam có thể tạo rakhoảng 40 - 50 nghìn MW, nếu tính thêm tiềm năng điện gió ngoài khơi, Việt Namcó thể phát triển khoảng trên 100 nghìn MW. Cùng với đó, bức xạ mặt trời tạiViệt Nam cũng được coi là nguồn năng lượng vô tận. Mức độ bức xạ mặt trời tínhbình quân có thể đạt khoảng 3 - 5 kWh/m2/ngày, số giờ nắng bình quân hàng nămkhoảng 2.500 - 3.000 giờ, với nhiệt độ bình quân năm trên 21 độ C. Việt Nam cóthể lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời ở nhiều vùng khác nhau như, trên bờbiển, trên hồ nước, đồng bằng, rừng núi, trên mái nhà… Nếu lấy trung bình cứkhoảng 1ha thu được 1 MW điện mặt trời, Việt Nam có thể sản xuất ra hàng chụcnghìn MW công suất từ bức xạ năng lượng mặt trời. Chưa kể, đối với nguồn nănglượng sinh khối, Việt Nam là nước có nông, lâm, ngư nghiệp phát triển, phụ phẩmtừ rừng, biển, nông nghiệp hàng năm rất lớn. Ngoài ra, việc tận dụng các nguồnrác thải công nghiệp, sinh hoạt từ các thành phố… đều có thể sản xuất ra điện.

 

Xây dựng chính sách hỗ trợ hiệu quả

 

Theo đại diện Ban Quản lý đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam,ngoài những khó khăn về tìm nguồn vốn, giải phóng mặt bằng... những dự án nănglượng tái tạo vẫn còn nhiều vướng mắc khác như quy hoạch năng lượng tái tạo mớichỉ đề cập đến quy mô công suất theo vùng, theo khu vực, chưa xác định địa đượcđịa điểm cụ thể, gây khó khăn trong việc quy hoạch và phát triển đồng bộ lướiđiện. Công suất phát của các dự án năng lượng tái tạo không ổn định, thay đổitheo cường độ gió, bức xạ mặt trời... với quy mô công suất lớn cần phải có cácnguồn điện dự phòng thay thế, kèm theo đó là các giải pháp bảo đảm vận hành antoàn, ổn định hệ thống điện. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn chuyên ngành, tiêuchuẩn thiết kế, vận hành... đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo còn thiếu vàchưa đồng bộ.

 

Để phát huy hiệu quả tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo,theo các chuyên gia, cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và ban hànhcơ chế, chính sách đặc thù thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển các nguồnđiện từ năng lượng tái tạo. Đồng thời, lập quy hoạch phát triển nguồn điện nănglượng tái tạo cấp tỉnh, cấp quốc gia, gắn liền với việc ban hành các tiêuchuẩn, quy chuẩn quốc gia, các tiêu chuẩn chuyên ngành liên quan đến công tácthiết kế, vận hành… các nguồn điện năng lượng tái tạo; tiêu chuẩn đấu nối lướiđiện, các tiêu chuẩn kỹ thuật các thiết bị được phép tham gia vào phát điện vàtruyền tải điện từ nguồn năng lượng tái tạo.

 

Bên cạnh việc cần xây dựng chính sách ổn định, lâu dài cho pháttriển năng lượng tái tạo, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam NguyễnVăn Vy, cần xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách đồng bộ về hệ thốngtruyền tải, phân phối điện cũng như các quy định khác, bảo đảm vận hành ổnđịnh, hiệu quả hệ thống điện có sự tham gia của sản lượng điện từ năng lượngtái tạo.

 

Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt năm 2015. Đây có thểcoi là nền tảng cho sự phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, khuyếnkhích, huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển năng lượng tái tạo với giáhợp lý, tăng dần tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng và tiêu dùngnăng lượng quốc gia.

Theo: Đại biểu nhân dân

 

 


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”
Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Điện mặt trời áp mái tăng cạnh tranh cho ngành thủy sản và kho lạnh
Tăng giá, điện gió có tăng tốc?
   Tin nổi bật
“Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018” và “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018”

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: “Trứng vàng” ngàn tỷ cho nhà đầu tư
Chính phủ đã hiện thực hóa chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo bằng những chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư, giá mua điện, cùng với nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang là “quả trứng vàng” trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
ASEAN đẩy mạnh mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo
Trong chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường bền vững, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo lên mốc 23% vào năm 2025.
Hành trình vượt núi của những cánh quạt gió lớn nhất Việt Nam
Nắm giữ nhiều kỉ lục vừa là niềm tự hào vừa là bài toán đặt ra đối với đội ngũ thực hiện dự án Phong điện Tây Nguyên. Một trong số những công tác khó khăn nhất chính là vận chuyển những chiếc cánh quạt gió có kích thước lớn nhất Việt Nam vượt qua các cung đường hiểm trở của cửa ngõ khu vực Tây Nguyên.
Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam
Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng” tại Hà Nội.
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Sau ô tô, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe máy được khuyến khích tự nguyện dán nhãn năng lượng cho xe trong năm 2019, bắt buộc thực hiện từ 2020.
Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1
Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác đã từng bước phát huy hiệu quả với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt khoảng gần 10 tỷ đồng.
Tăng tỷ lệ năng lượng sạch có ảnh hưởng gì tới lao động và cộng đồng?
Vấn đề đảm bảo công việc cho người lao động và cộng đồng có liên quan để chuyển dịch năng lượng hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng