Sử dụng năng lượng mặt trời: Tiêu chí quan trọng trong công trình xanh

Một trong những tiêu chí quan trọng nhấtcủa các bộ tiêu chí đánh giá chứng nhận công trình xanh hiện nay là sử dụngnăng lượng hiệu quả. Trong đó việc sử dụng năng lượng mặt trời để chiếu sáng,sưởi ấm và phát điện trở thành các ứng dụng vô cùng quan trọng.

 

Ứng dụng năng lượng mặt trời đang pháttriển thần kỳ

 

Điện mặt trời đang chứng kiến một tốc độphát triển nhanh chưa từng có trên thế giới chỉ trong vòng nửa thập kỷ qua.Tính tới hết năm 2016, tổng công suất đặt của điện mặt trời là khoảng 300GWp,chiếm khoảng 2% tổng nhu cầu điện điện năng của thế giới. Đặc biệt, công suấtlắp đặt của điện mặt trời không chỉ tăng mạnh ở các quốc gia có nền kinh tếphát triển như Nhật, Mỹ, Đức… mà còn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các quốcgia đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan... Trong đó, Ấn Độ được ghinhận như là một điển hình của việc gia tăng công suất đặt không tưởng từ mứcvài chục MWp năm 2010 tới con số khoảng 9GWp năm 2016. 

 

Tại Việt Nam, theo kết quả đánh giá củaNgân hàng Thế giới (WB), tài nguyên điện mặt trời khá dồi dào, với nguồn bức xạnhiệt vào khoảng 2056 kWh/m2/năm, kéo dài suốt từ dải đất miền Trung đến khuvực ĐBSCL. Điều kiện tự nhiên thuận lợi này cùng với sự phát triển nhanh chóngvề công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời cho ra những thế hệ tấm pin mới cóhiệu suất ngày càng cao và chi phí sản xuất ngày càng thấp làm cho ứng dụngnăng lượng mặt trời ở Việt Nam ngày càng phát triển mạnh.  


Apple'sSpaceship HQ - trụ sở của Apple khai thác tối đa năng lượng mặt trời để vậnhành toà nhà. Đây là một điển hình của công trình xanh.

Ngoài ra, hiện Chính phủ cũng đang thựchiện nhiều chính hỗ trợ để đầu tư phát triển điện mặt trời. Điều này được cụthể hóa trong Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyếnkhích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Một số nội dung nổi bậtcủa Quyết định này như quy định trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện phát ravới bên mua điện, quy định giá mua ưu đãi, cơ chế bù trừ điện năng cũng nhưviệc miễn thuế nhập khẩu thiết bị đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

 

Năng lượng mặt trời trong công trình xanh

 

Hầu hết các bộ tiêu chí đánh giá, chứngnhận công trình xanh đang được lựa chọn tại Việt Nam hiện nay như LEED (Hộiđồng công trình xanh Mỹ), LOTUS (Hội đồng công trình xanh Việt Nam), EDGE (Tổchức thương mại thế giới) hay Green Mark (Bộ xây dựng Singapore) đều tập trungtiêu chí sử dụng năng lượng hiệu quả trong đó có khuyến khích trang bị hệ thốngnăng lượng tái tạo. Trang bị hệ thống điện mặt trời là đáp ứng các tiêu chíđánh giá này nhằm tăng khả năng được chứng nhận hoặc gia tăng bậc xếp hạng chocông trình xanh.

 

Hiện nay, công nghệ tấm pin năng lượng mặttrời phổ biến trên thị trường gồm ba loại: Tế bào quang điện đơn tinh thể(monocrystalline solar cell); tế bào quang điện đa tinh thể (polycrystallinesolar cell) và loại màng mỏng (thin-film). Trong đó công nghệ tinh thể chiếmhơn 90% thị trường, tuy nhiên công nghệ màng mỏng lại đang được nghiên cứu pháttriển mạnh mẽ và sẽ là xu thế chính trong tương lai, nhờ khả năng có thể lắp ở rấtnhiều vị trí và giá thành ngày càng giảm.

 

Các tấm cũng pin mặt trời đã được các kiếntrúc sư trên thế giới kết hợp trong nhiều công trình như là một điểm nhấn kiếntrúc ấn tượng, chúng được sử dụng rất hiệu quả cho các mái che, mái lấy sáng,cửa sổ, mái hiên, mái nhà xe, film năng lượng mặt trời được dán trên các bề mặtngoài của công trình,…. Việc kết hợp này cũng làm giảm giảm chi phí đầu tư cácvật liệu khác. 

 

Bên cạnh việc lắp đặt các tấm pin trongcông trình để phát điện thì các nghiên cứu nhằm thay thế dần các vật liệutruyền thống cho công trình như như cửa sổ năng lượng mặt trời, ngói năng lượngmặt trời, kính năng lượng mặt trời, thủy tinh năng lượng mặt trời, tường nănglượng mặt trời… đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. 

 

Kiến trúc xây dựng tòa nhà, công trìnhtích hợp điện mặt trời đang như là xu thế của kiến trúc hiện đại, kiến trúc bềnvững. Có rất nhiều các công trình nổi tiếng trong những năm gần đây đều thểhiện xu thế này như trụ sở Apple, sân vận động quốc gia Đài Loan, tổ hợp FPTComplex Đà Nẵng, … Xu thế này cũng thể hiện một trong những tiêu chí, thị hiếucủa người dùng là cảm tình hơn với các công trình bền vững, gần với thiên nhiênvà là yếu tố gia tăng giá trị công trình.

 

Để có thể hình dung sơ bộ về bài toán kinhtế trang bị hệ thống điện mặt trời cho tòa nhà, công trình. Ta xét ví dụ đơngiản cho dự án đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất 100kWp lắp đặt trên máitòa nhà. Chi phí đầu tư dự án theo mức trung bình là 2,5 tỷ đồng, điện lượngsản sinh hàng năm 182.500kWh được sử dụng hết. Giá điện kinh doanh trung bìnhlà 2500 VND/kWh thì dự án sẽ cho giá trị tương ứng 456,25 triệu hàng năm.

 

Bỏ qua các yếu tố lãi vay, chi phí vậnhành, bảo trì, biến động giá mua điện,… sẽ cho phép hoàn vốn dự án trong khoảng5,5 năm. Ví dụ đơn giản này cho thấy hiệu quả đầu tư với dự án có thời gianhoàn vốn thực tế khoảng 8-9 năm với một dự án vận hành trong 20 năm.  

 

Việt Nam trong nhóm các quốc gia chịu ảnhhưởng nhiều nhất về hiện tượng ấm lên của trái đất. Nguồn năng lượng tái tạo chưađược phát triển, chiếm tỷ trọng rất nhỏ dưới 1% tổng công suất lắp đặt trongkhi nhiệt điện than gây phát thải khí nhà kính cao đang chiếm khoảng 35% tổngcông suất đặt của hệ thống điện quốc gia. Việc đầu tư điện mặt trời đang cóđược các điều kiện để phát triển thuận lợi như trên, góp phần chống biến đổikhí hậu.

 

Như vậy có thể thấy việc trang bị hệ thốngđiện mặt trời trong công trình, tòa nhà là tuân theo các tiêu chí của côngtrình xanh, có hiệu quả kinh tế, có thể tạo điểm nhấn kiến trúc, bảo vệ môitrường, gia tăng giá trị công trình, giúp phát triển nguồn năng lượng quốc giacũng như phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Trần Trọng Nghĩa - GĐ Công ty CP DV và Đầu tư Năng Lượng Xanh.

Theo: Cafe Land

Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Kính low-e: Lời giải cho bài toán tiết kiệm năng lượng
Giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp và tòa nhà
Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Những điều cần biết về kiến trúc xanh công nghệ cao
Đô thị thông minh nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Morocco lắp pin mặt trời trên nóc các nhà thờ Hồi giáo
Nam Cường đầu tư xây dựng đô thị không tiêu tốn năng lượng
Xây dựng cấu trúc năng lượng tái tạo bằng gỗ bền vững
Giải pháp tổng thể cho công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh tại Việt Nam
   Tin nổi bật
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố: vì sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.
Ngày 18 tháng 7 năm 2019, tại Hội trường trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng – Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn – Sở Công Thương Hải Phòng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hải Phòng” thu hút được sự tham gia đông đảo của các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Ứng dụng lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH Tân Huy Hoàng

Sự cần thiết áp dung Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001: 2011 và thực trạng áp dụng trên địa bàn thành phố Hải Phòng

GIẢI PHÁP CHO CHIẾU SÁNG HỌC ĐƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà

Mô hình Biogas cho hộ gia đình

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại huyện đảo Bạch Long Vĩ

Điện mặt trời và cơ chế chính sách áp dụng

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng