Kính low-e: Lời giải cho bài toán tiết kiệm năng lượng


Sử dụng kính tiết kiệmnăng lượng là lời giải cho bài toán tiết kiệm điện năng cho công trình Xanh.

Với nhiều ưu điểm vượt trội kính TKNL chính là vật liệu xây dựngxanh cho những công trình hiện đại.

 Theo chia sẻ của TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện Kiếntrúc Nhiệt đới, vật liệu kính đã khá quen thuộc trong các công trình kiến trúc.Kính hiện diện với nhiều vai trò khác nhau vừa là vật liệu cơ bản, vật liệuhoàn thiện và là vật liệu trang trí mang tính thẩm mỹ cao. Vật liệu xây dựngnày có đặc tính cơ lý ưu việt, độ bền cao, có khả năng chống lại tác động củamôi trường.

 Bên cạnh đó, vật liệu này được sản xuất công nghiệp với những giátrị về lấy sáng và vẻ đẹp sang trọng, kính đã trở thành một phần của các tòanhà công nghệ cao… Kính xuất hiện ở nhiều thể loại công trình, từ những khônggian sống riêng tư của mỗi gia đình cho đến công trình tôn giáo tín ngưỡng nhưnhà thờ và ngày nay rất phổ biến trong các cao ốc văn phòng, trung tâm thươngmại.

 Xu hướng sử dụng kính TKNL trong công trình xây dựng đã được ứngdụng ở rất nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, vật liệu này đã góp phần làmthay đổi bộ mặt kiến trúc đô thị, tạo bước chuyển biến lớn trong hiện đại hóacông trình xây dựng. Kính TKNL khác kính thường ở chỗ loại kính này có côngnăng cao, được gia công từ kính phẳng với lớp phủ siêu mỏng trên bề mặt, có khảnăng đáp ứng các yêu cầu về tính năng sử dụng, yêu cầu về độ trong suốt và màusắc của kính, đồng thời có tính năng phát xạ thấp, hệ số dẫn nhiệt nhỏ, dẫn tớigiảm thiểu sự truyền nhiệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài qua hệ thốngvách kính. Ứng dụng kính TKNL sẽ giúp tiết kiệm chi phí năng lượng của hệ thốngđiều hòa không khí mà vẫn đảm bảo duy trì hiệu quả làm mát vào mùa hè và sưởiấm vào mùa đông.

 KTS. Hoàng Mạnh Nguyên cho hay: “Nếu nắm vững đặc điểm của bức xạmặt trời và tiềm năng sử dụng ánh sáng tự nhiên tại Việt Nam sẽ giúp ích chongười thiết kế có nhưng lựa chọn đúng đắn về hướng công trình, có giải pháp chenắng phù hợp giúp khai thác tối ưu ánh sáng cho công trình”.

 Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng vật liệu kính xoay về hướngtránh đường mặt trời thay vì hướng xích đạo sẽ tạo ra độ chiếu sáng đồng đềunhất, mặc dù không phải là sáng nhất. Bố trí kính ở hướng Đông và Tây có thểcho ánh sáng rất sáng vào buổi sáng hay tối nhưng lại thiếu sáng nhiều thờiđiểm khác trong ngày và rất dễ bị chói. Bố trí kính hướng về đường mặt trờinhận được ánh sáng sáng nhất; chúng cũng có thể bị chói nhưng độ chói dễ dàngkiểm soát hơn so với tường hướng Đông và Tây. Ở vùng vĩ độ trung bình và vùnggần với xích đạo, giếng trời sẽ tạo ra độ chiếu sáng ổn định và sáng nhất,nhưng ở những vĩ độ gần cực sẽ ít sáng hơn và ít ổn định hơn.

 Tuy nhiên, ông Nguyên cũng cho rằng, việc sử dụng kính TKNL hiệnnay vẫn còn hạn chế. Bởi phần lớn các chủ đầu tư thiếu kiến thức về sử dụngkính nói chung và kính TKNL nói riêng. Với mức đầu tư ban đầu lớn, các nhà đầutư còn khá e dè trong việc sử dụng kính tiết kiệm năng lượng, thường lựa chọnlà loại kính có giá thành thấp. Do hạn chế về thông tin, một số lượng lớn cácnhà đầu tư còn khá tùy tiện, thờ ơ hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào bên tư vấntrong việc lựa chọn vât liệu kính. Do vậy nhiều công trình khi đưa vào vận hànhđã không đáp ứng được mong muốn của chủ đầu tư về hiệu quả kinh tế cũng nhưchất lượng sử dụng.

 Bên cạnh đó, với vai trò tư vấn cho chủ đầu tư nhưng người thiếtkế chưa làm được nhiều bởi sự thiếu thốn dữ liệu thông tin về vật liệu kính.Nhiều nhà thiết kế tại Việt Nam chưa làm chủ những kiến thức về điều kiện khíhậu, thiếu những kiến thức sử dụng vật liệu kính, thiếu các công cụ (mô phỏng,tính toán...) trong quá trình thiết kế. Một nhóm nhỏ còn dễ dãi trong việc tưvấn sử dụng vật liệu kính khiến tác phẩm của họ hào nhoáng nhưng lại không đạtvề tiện nghi sử dụng và hiệu quả kinh tế lâu dài cho công trình.

 

Ngoài ra, hiện nay người sử dụng các công trình xây dựng đều chưađược cung cấp kiến thức đầy đủ để hiểu một cách rõ ràng về vận hành công trìnhhiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Chính vì vậy, khi vận hành thường mắc rấtnhiều sai lầm khiến cho các công trình sử dụng kính rất nhanh bị xuống cấp hoặckhông đạt hiệu quả sử dung mong muốn.

Theo Realtimes


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Sử dụng năng lượng mặt trời: Tiêu chí quan trọng trong công trình xanh
Giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp và tòa nhà
Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Những điều cần biết về kiến trúc xanh công nghệ cao
Đô thị thông minh nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Morocco lắp pin mặt trời trên nóc các nhà thờ Hồi giáo
Nam Cường đầu tư xây dựng đô thị không tiêu tốn năng lượng
Xây dựng cấu trúc năng lượng tái tạo bằng gỗ bền vững
Giải pháp tổng thể cho công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh tại Việt Nam
   Tin nổi bật
Kiểm toán năng lượng trong công nghiệp: Bài học và kinh nghiệm từ cách làm của Hàn Quốc
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kiến thức “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan năng lượng Hàn Quốc, đại diện các bộ ngành của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiểm toán năng lượng.
Xây dựng mô hình trường đại học bền vững trên thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường... Thì việc xây dựng và phát triển những cơ sở giáo dục bền vững cần được đặc biệt quan tâm.
Sản xuất viên nén năng lượng gắn kết phát triển rừng bền vững
Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt.
Phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu khí thải nhà kính
Tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính ra môi trường đang là những giải pháp chiến lược được TP. HCM đặc biệt quan tâm.
TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM - EVNHCMC) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, hiện EVNHCMC đang tập trung triển khai khẩn trương công việc này.
Ngành Xi măng tích cực tiết kiệm năng lượng
Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng lên buộc các doanh nghiệp trong ngành XM phải “thắt lưng buộc bụng” tiết kiệm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí về năng lượng điện.
“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này!
Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.
Giảm 10% cho người lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN
Đó chính là chương trình khuyến mãi của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) dành cho khách hàng khi đăng ký lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại EVN.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng