Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam

Do đó, vấn đề sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trở thành vấn đềcấp bách. Bên cạnh việc tiết kiệm điện trong các quá trình sản xuất, thì việctiết kiệm điện trong sinh hoạt, đặc biệt là trong các toà nhà văn phòng, trungtâm thương mại, khách sạn có tác động trực tiếp đến việc giảm áp lực cho hệthống cung cấp điện.

 

Thực trạng tiêu thụ điện năng trong các tòa nhà

 

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà ở Việt Nam đã đượccác chuyên gia trong và ngoài nước bàn luận, mổ xẻ tại Hội thảo do Vụ Khoa họcCông nghệ (Bộ Xây dựng) tổ chức ngày 5/12/2016 tại TP Hồ Chí Minh.


Tòa nhà Bitexco - TPHCM

Theo các chuyên gia, trong các toà nhà, thành phần tiêu thụ điệnnăng bao gồm hệ thống điều hoà không khí và các thiết bị phụ trợ (bơm nước,quạt gió), hệ thống chiếu sáng, hệ thống thiết bị văn phòng, hệ thống thang máyvà các thiết. Tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà là tương đối lớn,khoảng 10 – 40%. Cấu trúc tiêu thụ điện của các thành phần phụ tải điển hìnhtrong các toà nhà thông thường:

 

Hệ thống điều hoà không khí: (40 – 60%). Hệ thống chiếu sáng: (15– 20%). Hệ thống thang máy: (5 – 10%). Hệ thống nước nóng: (5 – 10%). Hệ thốngbơm nước thuỷ cục: (5 – 10%). Hệ thống các thiết bị văn phòng: (10 – 15%) cùngcác hệ thống khác như: Bàn là, máy ủi, máy hút bụi…

 

Ông Keizo Susuki – GĐ Trung tâm giải pháp đầu tư xây dựngPanasonics khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Trong các hệ thống tiêuthụ năng lượng nói trên thì hệ thống điều hoà không khí và các thiết bị phụ trợ(máy lạnh, bơm nước lạnh, quạt gió) là một trong những hệ thống tiêu tốn điệnnăng nhiều nhất, ai cũng thấy rõ”.

 

“Hiện nay thường gặp các vấn đề, rất nhiều các thiết bị điều hoàkhông khí đang được sử dụng có công nghệ cũ, có hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiềuđiện năng. Hệ thống đường ống dẫn nước lạnh, dẫn gió chưa được bảo ôn đúng cáchdẫn tới sự tổn hao nhiệt năng lớn trên đường ống. Trong quá trình sử dụng, mộtsố yếu tố chưa được chú trọng đúng mức, độ chênh lệch nhiệt độ trong và ngoàikhông gian điều hoà, bố trí các phòng lạnh tiếp xúc trực tiếp với các bức xạmặt trời”. Ông Keizo Susuki cho biết thêm.

 

“Từ thực tế đó, nếu chúng ta khắc phục được những vấn đề này, cơhội tiết kiệm điện từ hệ thống điều hoà không khí là rất lớn”. Ông Keizo Susukinhấn mạnh.

 

Đại diện Trung tâm Tiết kiệm Năng lương TP Hồ Chí Minh, cho biết:“Hiện nay, hệ thống chiếu sáng trong các tòa nhà có một số khía cạnh có thểkhai thác để tiết kiệm năng lượng như các thiết bị chiếu sáng hiệu suất thấp,tiêu hao năng lượng lớn. Ánh sáng thừa. Cơ hội tiết kiệm năng lượng cho cácthiết bị chiếu sáng là rất lớn nếu được thay thế bằng các thiết bị chiếu sángtiết kiệm điện và sử dụng ánh sáng vừa đủ”.

 

Việc cung cấp nước nóng trong các toà nhà chủ yếu được thực hiệnbằng các bình đun nước cục bộ sử dụng trực tiếp nước lạnh thông thường, việcnày gây ra tiêu tốn điện năng rất lớn để đun và duy trì nhiệt độ nước nóngtrong cả ngày. Nếu có thể tăng nhiệt độ nước cấp cho các bình nước nóng sẽ giảmđược thời gian hoạt động của bình nước nóng, đồng thời tiết kiệm được điện năngtiêu thụ.

 

Cùng với đó, trong các toà nhà hiện nay, loại thang máy được lắpđặt thông thường là các thang máy có tải định là 1000KG ≈ 15 người, tuy nhiên,trong quá trình hoạt động, các thang máy thường làm việc dưới tải định mức(thậm chí thấp hơn rất nhiều) gây lãng phí điện năng.

 

Các thiết bị phụ trợ như bơm nước phục vụ hệ thống điều hoà, sinhhoạt, các thiết bị này khi tính toán thiết kế được lựa chọn với công suất tốiđa, có khả năng đáp ứng được yêu cầu lớn nhất của toà nhà, tuy nhiên, rất ítkhi xảy ra tình huống, dẫn đến việc nhu cầu sử dụng không cao, nhưng thiết bịvẫn phải hoạt động với công suất lớn dẫn đến việc lãng phí điện.

 

“Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà đến từ các thiếtbị sẽ tạo ra tính tối ưu trong sử dụng năng lượng, chi phí vận hành”. Ông KeizoSusuki kết luận.

 

Giải pháp tiết kiệm năng lượng phải đi cùng ý thức tiết kiệm củangười sử dụng

 

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà tại Việt Nam đãđược các chuyên gia thảo luận sôi nổi và đưa ra cụ thể. Trong đó, việc thay thếmáy điều hoà không khí cục bộ hiệu suất thấp bằng các máy điều hoà không khíhiện đại, sử dụng công nghệ biến tần, điều khiển công suất động cơ phụ thuộcvào nhu cầu thực tế cần phải tiến hành một cách triệt để nhằm giảm mức tiêu thụđiện năng của hệ thống điều hòa.

 

Việc giảm lượng nhiệt xâm nhập vào phòng qua các kết cấu bao che(tường, trần) bằng việc áp dụng các phương án thích hợp như: Lắp đặt rèm che,các tấm dán kính, hoặc sử dụng kính cách nhiệt. Với các hệ thống lớn, lắp đặtcác hệ thống điều khiển trung tâm, quản lý vận hành hợp lý, đặt nhiệt độ phù hợptrong từng khoảng thời gian nhất định trong ngày.

 

Hệ thống chiếu sáng: Thay thế hệ thống chiếu sáng hiệu suất thấp (bóng sợi đốt, đènhuỳnh quang chấn lưu sắt từ) bằng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện (bóngcompact tiết kiệm điện, chấn lưu điện tử). Đối với các thiết bị chiếu sángngoài trời, điều khiển tắt bật theo các chế độ tự động (theo thời gian, theo độsáng của môi trường). Sử dụng đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời.

 

Hệ thống nước nóng: Thay thế việc sử dụng các bình đun nước nóng cục bộ bằng việc sửdụng các trung tâm cấp nước nóng sử dụng dầu D.O cấp nước nóng cho toàn bộ toànhà. Sử dụng các bình nước nóng năng lượng mặt trời, có thể sử dụng trực tiếphoặc để gia nhiệt nước cấp cho các bình đun nước nóng.

 

Hệ thống bơm nước thuỷ cục và thang máy: Tính toán lưạ chọn công suất phù hợp với đặctính sử dụng của toà nhà. Sử dụng thiết bị kết hợp biến tần để điều chỉnh côngsuất thiết bị phù hợp với nhu cầu thực tế (biến tần cho bơm nước lạnh, biến tầncho bơm nước sinh hoạt, bơm nước cho động cơ thang máy).

 

Đại diện Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Xây dựng), nêu rõ: “Bên cạnhcác giải pháp nêu trên, chúng ta có thể kết hợp giữa phương án tiết kiệm điệnthông qua việc quản lý vận hành hệ thống và nâng cao ý thức tiết kiệm của ngườisử dụng, phân bổ thời gian làm việc hợp lý, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp kỹthuật như sử dụng năng lượng mặt trời”.

 Theo icon.com.vn/


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Sử dụng năng lượng mặt trời: Tiêu chí quan trọng trong công trình xanh
Kính low-e: Lời giải cho bài toán tiết kiệm năng lượng
Giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp và tòa nhà
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Những điều cần biết về kiến trúc xanh công nghệ cao
Đô thị thông minh nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Morocco lắp pin mặt trời trên nóc các nhà thờ Hồi giáo
Nam Cường đầu tư xây dựng đô thị không tiêu tốn năng lượng
Xây dựng cấu trúc năng lượng tái tạo bằng gỗ bền vững
Giải pháp tổng thể cho công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh tại Việt Nam
   Tin nổi bật
Mô hình điểm về cải tiến năng suất và kết quả từ các doanh nghiệp thành công

Hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng hàng hóa

SMEDEC 2 mở lớp đào tạo ISO 22301 về quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

Bãi rác duy nhất Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất điện

Phát triển điện mặt trời: Đáp ứng nhu cầu năng lượng cho thành phố thông minh

Năm 2018 Hà Nội tiết kiệm được 735,35 tỷ đồng chi phí năng lượng

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng