Heineken Việt Nam nấu bia bằng năng lượng tái tạo
Heineken Việt Nam là một trong số các doanh nghiệp tiên phong sử dụng năng lượng sinh khối tạo ra từ vỏ trấu để nấu bia.

Năm 2016, nhà máy bia Heineken tại Hà Nội bắt đầu lộ trình hoạt động 100% bằng nhiên liệu sinh khối, nâng tổng số 4 trong 6 nhà máy Heineken Việt Nam sử dụng năng lượng tái tạo.

Điều này tạo động lực để một số đối tác của công ty tại địa phương mạnh dạn đầu tư công nghệ cao trong sản xuất năng lượng tái tạo nhằm cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp, từ đó tạo thêm việc làm và gia tăng thu nhập cho người dân.

"Thực tế, việc nấu bia bằng nhiên liệu sinh khối tại tại 4 trong tổng số 6 nhà máy bia của Heineken Việt Nam đã tạo ra thu nhập tương đương 50,5 tỷ đồng cho cộng đồng địa phương trong năm 2016", đại diện Heineken cho hay.

Theo Báo cáo phát triển bền vững của hãng, năm 2016 nhà máy tại Hà Nội bắt đầu lộ trình hoạt động 100% bằng nhiên liệu sinh khối, đầu tư cơ sở hạ tầng và nâng cấp công nghệ để gia tăng đáng kể tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng nhu cầu năng lượng sản xuất.

heineken-viet-nam-tiet-kiem-tien-ty-khi-nau-bia-bang-vo-trau


Vỏ trấu - một loại phế phẩm nông nghiệp được dùng để sản xuất năng lượng sinh khối.


Nhờ đó, nhà máy này giảm được 3.368 tấn CO2 phát thải vào môi trường, tương đương giảm 40,9% CO2 tại khu vực. Ngoài ra, đơn vị cũng giảm 13,7% lượng năng lượng tiêu thụ, tiết kiệm tương đương 2,7 tỷ đồng.

Các nhà máy bia khác của công ty tại Đà Nẵng, TP HCM và Tiền Giang tiếp tục giữ vững vị trí top 5 các nhà máy bia sử dụng năng lượng hiệu quả nhất trong tập đoàn Heineken toàn cầu. Bên cạnh đó, lượng sản xuất tăng thêm 17-22%, năng lượng sử dụng giảm 16% và giảm khoảng 37% lượng khí thải CO2 so với năm 2015 đối với mỗi hectolit bia được sản xuất.

Theo đại diện Heineken Việt Nam, thành công này là kết quả không ngừng tìm kiếm những giải pháp tối ưu để sử dụng nguồn năng lượng sạch với mục tiêu “vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”. Heineken không chỉ được nhiều người biết đến vì màu xanh đặc trưng của thương hiệu, mà còn có những hoạt động đóng góp vào ích và sự thịnh vượng của con người, của xã hội và bảo vệ môi trường. Đây cũng là nội dung được công ty thực hiện xuyên suốt trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình.

Hiện công ty hướng đến việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho việc nấu bia trên toàn bộ 6 nhà máy tại Việt Nam trong các năm tới. Đồng nghĩa, công ty sẽ gia tăng thêm thu nhập cho người dân và thúc đẩy phát triển ngành năng lượng tái tạo.

heineken-viet-nam-tiet-kiem-tien-ty-khi-nau-bia-bang-vo-trau-1


Heineken Việt Nam sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường.


Việt Nam là nước nông nghiệp, mỗi năm thải ra hàng chục triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp bao gồm rơm rạ, vỏ trấu, mùn cưa... Hiện, các loại phụ phẩm này được sử dụng rất ít làm chất đốt, ủ phân tại các vùng nông thôn, đa số đều đốt bỏ với lượng khí thải lớn ra môi trường.

Trong khi đó, tại các nước phát triển, các loại phụ phẩm nông nghiệp này chính là nguồn tạo ra năng lượng tái tạo lớn; có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới trong tương lai.

Việc tận dụng được nguồn năng lượng sinh khối này không chỉ xử lý được vấn đề chất thải CO2 ra bên ngoài mà còn góp phần vào việc phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam.


heineken-viet-nam-tiet-kiem-tien-ty-khi-nau-bia-bang-vo-trau-2


Mô hình sản xuất nhiên liệu sinh khối cho việc nấu bia tại nhà máy của hãng ở Việt Nam.

Do đó, theo lãnh đạo công ty, việc các nhà máy chuyển sang sử dụng năng lượng sinh khối để nấu bia đã thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng sinh khối ở Việt Nam. Hơn nữa, các nhà máy sản xuất năng lượng sinh khối thu mua vỏ trấu và các nguyên liệu phụ phẩm nông nghiệp đã tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho người dân tại một số địa phương; bảo vệ môi trường; đồng thời tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất, thời gian qua, hãng có nhiều chiến dịch cộng đồng như “Uống có trách nhiệm"; hỗ trợ công trình nước sạch và giáo dục...

Năm 2016, với cam kết sử dụng nguồn cung ứng địa phương bất cứ khi nào có thể cùng các hoạt động phát triển bền vững, Heineken Việt Nam đã đóng góp 33.500 tỷ đồng vào ngân sách Việt Nam.

Heineken Việt Nam thành lập năm 1991, giữa Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và Công ty Asia Pacific Breweries Ltd (APB) - nay là Công ty Heineken Asia Pacific Pte Limited (Heineken châu Á Thái Bình Dương).

Hiện hãng sản xuất và phân phối các nhãn hiệu bia tại Việt Nam, như: Heineken, Tiger, Desperados, Larue, Strongbow, Affligem.

Nguồn: vnexpress.net


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Phát triển năng lượng tái tạo để tăng trưởng bền vững
Ôtô chạy bằng năng lượng mặt trời giá rẻ từ Đức
Mỹ nghiên cứu đáy biển hỗ trợ khai thác năng lượng tái tạo
Băng cháy và triển vọng về một cuộc cách mạng băng cháy
Sắp có thêm trung tâm "dữ liệu xanh" của Apple
Chỉ 100 doanh nghiệp thải ra 71% lượng khí thải toàn cầu
100% tàu điện Hà Lan chạy bằng năng lượng gió
Trung Quốc xây dựng trang trại năng lượng mặt trời độc nhất vô nhị trên thế giới, hình gấu trúc
Heineken Việt Nam sẽ dùng năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất
Ra mắt công nghệ lọc CO2 mới cho phép Thụy Sĩ thu về hàng triệu đô la mỗi năm từ không khí
   Tin nổi bật
Hải Phòng cùng cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất.
Được khởi xướng từ năm 2017 tại Sydney (Australia), đến nay Giờ Trái Đất là sự kiện duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đât. Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm. Năm 2019, theo kế hoạch, Thành phố Hải Phòng sẽ hưởng ứng giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03/3019.
ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tổng kết chương trình Gia đình tiết kiệm điện năm 2018: đã dần đi vào thực chất.
Ngày 21/12/2018 tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hãn một thành viên Điện lực Hải Phòng, số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”, triển khai kế hoạch năm 2019 với sự tham gia của đại diện các sở ngành, đơn vị và đông đảo đại diện của các gia đình tiêu biểu.
Hà Nội có 19 cơ sở, công trình xây dựng đạt danh hiệu Năng lượng xanh
Ngày 1/12/2018, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Khoa học công nghệ và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở “Năng lượng xanh” Hà Nội năm 2018 cho19 cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.
Việt Nam có tới 24 triệu hộ dân đủ điều kiện lắp điện mặt trời
Việt Nam có đến 24 triệu hộ gia đình, tính riêng TPHCM đã có 277.000 mái nhà đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời, dự kiến 6.000 MWp công suất hệ thống có thể đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai thế giớ
Bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là "lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này."
Bật 4 “công tắc” cho năng lượng tái tạo
Chính sách đủ mạnh, đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ vốn và đào tạo nguồn nhân lực chính là 4 “công tắc” giúp năng lượng tái tạo "phát sáng". Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng Việt Nam.
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.
     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng