Đánh giá nhanh SXSH tại Công ty cổ phần Thăng Huy

Thứ sáu, ngày 16/9/2011

1. Giới thiệu chung.

Công ty cổ phần Thăng Huy được thành lập năm 2007 có trụ sở tại 228 đại lộ Tôn Đức Thắng, phường Lam Sơn, quận Lê Chân, Hải Phòng. Những ngày đầu hoạt động của công ty chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ cơ khí, cung cấp và sửa chữa máy móc thiết bị trong ngành sản xuất giấy. Năm 2008 công ty mở xưởng sản xuất giấy tại Khu công nghiệp An Tràng, An Lão, Hải Phòng với đầu tư ban đầu 02 dây chuyền sản xuất cho sản lượng 3.600 tấn/năm. Cuối năm 2009 công ty liên doanh với đối tác Đài Loan lắp đặt thêm một xưởng sản xuất giấy vàng mã và một dây chuyền sản xuất giấy đế nâng công suất thêm 5.400 tấn/ năm.

2. Hiện trạng sử dụng tài nguyên, năng lượng của công ty.

Công ty sử dụng nguyên liệu chính là tre nứa đã qua sơ chế và phế phẩm giấy sau công đoạn sấy được đưa vào nghiền, nguyên liệu phụ là phẩm màu và lưu huỳnh. Tình hình tiêu thụ nguyên liệu chính, năng lượng và nước dùng trong sản xuất, sinh hoạt được phản ánh trong bảng sau:

Bảng 1: Tình hình tiêu thụ tài nguyên và nguyên liệu của công ty

Stt

Tên

Đơn vị

Lượng dùng năm 2010

Lượng dùng năm 2011      (tháng 3)

Lượng dùng năm 2011      (tháng 4)

Lượng dùng năm 2011      (tháng 5)

1

Tre, nứa đã qua sơ chế (Rác ngâm)

Tấn

12.000

1.210

1.200

1.215

2

Phẩm màu

Kg

7.200

729

729

729

3

Lưu huỳnh

Kg

28.800

2.916

2.916

2.916

4

Điện

kWh

2.290.076

229.008

229.050

228.869

5

Củi

Tấn

3.000

250

249

249

(Nguồn: Theo số liệu từ Phòng Kế toán của Công ty cấp)

3. Các phát thải về môi trường.

- Nước thải: Bao gồm  Nước thải từ quá trình sản xuất được tập trung lại để thu hồi lượng nguyên liệu thất thoát lẫn trong nước thải. Lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất khoảng 10 m3/ngày đêm. Ngoài ra, lượng nước thải sinh hoạt của công ty rất ít do đó đã tiến hành xử lý theo phương pháp kỵ khí trong các bể phốt.

- Chất thải rắn: Lượng chất thải rắn trong quá trình sản xuất không nhiều chủ yếu là tro phát sinh trong quá trình đốt củi phục vụ công đoạn sấy được công ty thu gom đem đổ thải, lượng tro bụi này không độc hại ít ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra lượng giấy đứt, rách sau công đoạn xeo, sấy được thu hồi và tuần hoàn lại trong quá trình sản xuất. Tổng chi phí cho lượng giấy hỏng được tính trong bảng cân bằng vật liệu là 7%, trên 4.800 tấn sản phẩm /năm tương đương với 1.896.000.000 VNĐ.


công nghệ lạc hậu là một trong những nguyên nhân gia tăng sản phẩm lỗi, hỏng

- Khí thải: Chủ yếu là khói bụi, nhiệt và hóa chất bay hơi phát sinh trong các công đoạn đốt củi, xeo giấy, sấy và cuộn giấy. Ngoài ra còn tiếng ồn phát sinh trong quá trình sản xuất và vận chuyển nguyên liệu giấy của ô tô.

4. Các giải pháp SXSH được lựa chọn mang tính khả thi về kinh tế, môi trường.

Giải pháp về quản lí nội vi

- Mua nguyên liệu có chất lượng tốt, dọn vệ sinh nhà xưởng, kẻ vạch phân chia các khu vực, quy định về bảo dưỡng lau chùi máy móc thiết bị theo định kỳ và thiết lập quy trình vận hành chuẩn treo tại vị trí thao tác của công nhân, tạo nên không gian làm việc sạch sẽ ngăn nắp, nâng cao hiệu quả làm việc.  Vấn đề chính công ty cần quan tâm là kiểm soát tốt chất lượng nguyên liệu giấy và lượng giấy phế phẩm sau xeo, sấy sẽ làm giảm lượng giấy đứt, rách sau xeo, sấy từ 3% đến 5%.

Giải pháp về đầu tư lắp đặt thiết bị tiết kiệm điện.

-  Điện năng tiêu thụ tại công ty nhiều tập trung tại 02 xưởng sản xuất, dù công ty đã lắp 2 tụ bù 2*40kVAr cho trạm biến áp nhưng vẫn không đủ bù vì vậy hệ số công suất của trạm rất thấp. Do đó giải pháp là lắp thêm 1 tụ bù có công suất 80kVAr với chi phí đầu tư là 12 triệu đồng, thời gian hoàn vốn trong 4 tháng sẽ tiết kiệm được cho công ty về tiêu thụ điện là 29.952kWh/năm tính qui đổi theo giá điện kinh doanh hiện nay là 30 triệu đồng/năm.

 - Các máy nghiền vicon với công suất định mức là 37kw, nhưng thực tế động cơ chỉ hoạt động với công suất 19,8kw tương đương 51,4%đm . Lượng công suất vô công khá cao Q=15,2kVar, hệ số công suất chỉ đạt 0,68. Giải pháp là lắp đặt thiết bị tiết kiệm điện Powerboss cho các máy nghiền với tổng chi phí đầu tư 135.000.000 VNĐ thời gian hoàn vốn là 8 tháng sẽ làm giảm chi phí điện trong một năm là 12% = 154.391.328 VNĐ.

Thanh Hương – ECC Hải Phòng


Các ý kiến cùng chủ đề ( 0 )
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 
  Các tin khác
Nhóm giải pháp sản xuất sạch hơn phổ biến trong ngành in bao bì thực phẩm
Đánh giá nhanh Sản xuất sạch hơn tại Công ty cổ phần bao bì, họa đồ chuyên nghiệp
Báo cáo đánh giá nhanh SXSH tại Hợp tác xã bao bì Hoàng Minh.
Đánh giá nhanh SXSH tại Công ty TNHH Ống thép 190
Đánh giá nhanh SXSH tại công ty TNHH Tuấn Châu
   Tin nổi bật
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố: vì sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.
Ngày 18 tháng 7 năm 2019, tại Hội trường trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng – Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn – Sở Công Thương Hải Phòng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hải Phòng” thu hút được sự tham gia đông đảo của các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Ứng dụng lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH Tân Huy Hoàng

Sự cần thiết áp dung Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001: 2011 và thực trạng áp dụng trên địa bàn thành phố Hải Phòng

GIẢI PHÁP CHO CHIẾU SÁNG HỌC ĐƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà

Mô hình Biogas cho hộ gia đình

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại huyện đảo Bạch Long Vĩ

Điện mặt trời và cơ chế chính sách áp dụng

     Tin đọc nhiều
Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng quạt hút và quạt thông gió
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi) và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu.
Ứng dụng của biến tần trong sản xuất
Dưới đây là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng biến tần nâng cao hiệu suất cho động cơ xoay chiều trong các dây chuyền sản xuất.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng...
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sự nghiệp hành chính và gia đình
Điện năng - Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng

Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng
Địa chỉ: Số 104 Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng
Tel: (84) 313 734488 * Fax: (84) 313 630 626
Email: ecc-hpc@haiphong.gov.vn
Thiết kế và phát triển bởi :Trung tâm Thông tin -Tin học Văn Phòng UBND TP Hải Phòng